วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เน่าสนิทลุยมาหนัก ล้างรถเองหลังสงกรานต์ ง่ายและเร็วไม่ลองไม่รู้

เน่าสนิทลุยมาหนัก ล้างรถเองหลังสงกรานต์ ง่ายและเร็วไม่ลองไม่รู้

  • Share:

เดือนเมษายน นับเป็นอีกหนึ่งเดือนที่หลายๆ คนตั้งตารอคอยเพราะมีวันหยุดยาวช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่เรามักจะละความเครียดจากการทำงานหรือการเรียน และหันมาใช้เวลาพักผ่อนกับครอบครัวและเพื่อนฝูง เดินทางไปเยี่ยมญาติพี่น้องหรือไปพักผ่อนต่างจังหวัด มีข้อแนะนำดีๆ เกี่ยวกับการทำความสะอาดรถหลังเทศกาลสงกรานต์ มาฝากกัน

ไม่แปลกถ้าช่วงเทศกาลสงกรานต์ รถของคุณเลอะเทอะขาวโพลนด้วยแป้งดินสอพอง หลังสงกรานต์ สถานบริการคาร์แคร์รับล้างรถจะแน่นเอี๊ยดก่อนวันเปิดทำงาน คุณสามารถประหยัดทั้งเงินและเวลาด้วยการล้างรถเองที่บ้านด้วยการออกกำลังเล็กๆ น้อยๆ อากาศร้อนมากในช่วงนี้เปลี่ยนเวลาล้างรถมาเป็นช่วงเช้าที่แดดยังไม่แรงมากหรือช่วงเย็นที่แดดร่มลมตกจะดีกว่าล้างกันโจ้งๆ ตอนเที่ยงหรือบ่าย อุณหภูมิระดับ 39-40 องศาเซลเซียส มีหวังร้อนตับหลุดหาผ้าเช็ดรถ สายยางยาวๆ สักเส้นกับน้ำยาล้างจาน แค่นั้นคุณก็มีอุปกรณ์ที่จะจัดการคราบไคลให้เจ้าตัวแสบแล้ว

ตอนขากลับเข้ากรุงเทพฯ หรือขับกลับบ้าน เมื่อโดนแป้งบริเวณกระจกหน้าอย่ารีบใช้ที่ปัดน้ำฝนฉีดล้างขณะขับรถ เพราะแป้งจะกระจายตัวเป็นคราบไปทั่วกระจก คราบแป้งฝุ่นดินสอพองจะบดบังทัศนวิสัยขณะขับขี่และเป็นอันตรายอย่างมากจากการมองไม่เห็น หากจำเป็น ให้หาที่จอดข้างทางให้เรียบร้อย ใช้ที่ปัดน้ำฝนฉีดล้างให้สะอาดหรือใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดคราบแป้งออกก่อนค่อยออกเดินทางต่อเพื่อความปลอดภัย 

กลับถึงบ้าน หากไม่เหนื่อยมากจนเกินไป เมื่อแดดร่มลมตก ควรใช้สายยางฉีดล้างคราบแป้ง ขี้นกหรือซากแมลงและยางไม้ออกโดยเร็วที่สุด แป้งดินสอพองที่แห้งและโดนแสงแดดนานๆ จะเกาะสีรถและทำให้เกิดรอยด่างได้ เมื่อกลับถึงบ้านต้องล้างฝุ่นละอองและคราบแป้งที่เกาะรถออกด้วยการฉีดน้ำสะอาดทั่วทั้งคัน ใช้น้ำยาสำหรับล้างรถโดยเฉพาะ เพราะน้ำยาประเภทอื่นอาจจะทำให้ แว็กซ์เคลือบจางลงและเกิดรอยด่างแก่สีได้ หลังจากนั้น เช็ดแห้งด้วยหนังชามัวร์ ซึ่งสามารถซับน้ำได้ดี และไม่ทำให้รถเป็นรอย หากเคลือบมาแวบ ไม่ควรใช้แชมพูล้าง ใช้น้ำเปล่าๆ ก็พอ ความเป็นด่างของแชมพูล้างรถจะทำให้น้ำยาที่เคลือบมาละลายออกไปอย่างเร็ว

เปิดน้ำเบาๆ เอาผ้าล้างรถที่ดูแล้วไม่มีฝุ่นละอองหรือซักทำความสะอาดผ้าก่อนที่จะนำมาลูบตัวถัง ลูบด้วยมือให้ทั่วทั้งคันเพื่อขัดฝุ่นออกจากสีอีกครั้งหลังจากนั้นก็ฉีดน้ำตามอีกที แชมพูล้างรถผมไม่ใช้เพราะมีฤทธิ์เป็นด่างซึ่งสีไม่ชอบ ไม่ต้องบอกว่าผงซักฟอก น้ำยาล้างจานที่แนะมาให้นั้นไม่ได้เอามาใช้มาล้างรถแต่เอามาใช้ล้างล้อแทนครับ น้ำเปล่าๆ ที่ออกมาจากก๊อกน้ำนั่นแหละดีที่สุดครับ ท่านที่ชอบใช้แชมพูล้างรถตลอด เมื่อนำมาล้างรถจะทำให้เกิดการชะล้างในส่วนของ WAX เคลือบชั้นแล็กเกอร์ออก ตามมาด้วยสีรถหมองๆ ไม่เงางาม ใช้แชมพูยาวต่อเนื่องทุกครั้งที่ลงมือล้าง ทำให้ชั้นแล็กเกอร์เสื่อมสภาพไวโดยใช่เหตุ

ขนกันไปทั้งครอบครัว มีทั้งจอดเล่นน้ำ กินขนมในรถหรือแม้แต่ทำเครื่องดื่มหกใส่ห้องโดยสาร คงหลีกเลี่ยงกลิ่นอับชื้นภายในรถได้ยาก ในช่วงขับพาครอบครัวท่องเที่ยวในวันหยุดเทศกาลสงกรานต์ เมื่อพบปัญหากลิ่นอับชื้น ต้องถอดผ้ายางปูพื้นหรือพรมรองพื้นออกเพื่อทำความสะอาด ในกรณีที่พรมพื้นรถเปียกชื้นเล็กน้อย ให้จอดรถตากแดดและเปิดประตูทิ้งไว้ และดูดฝุ่นคราบแป้งออกจากในตัวรถ ทำความสะอาดเบาะหนังด้วยการใช้ผ้าหมาดๆ ค่อยๆ เช็ด ตามด้วยผ้าแห้ง หรืออาจจะใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเบาะหนังโดยเฉพาะ ส่วนเบาะผ้า ดูดฝุ่นบริเวณเบาะก่อน แล้วจึงทำความสะอาดจุดที่เลอะด้วยน้ำยาหรือโฟมทำความสะอาดเบาะผ้าโดยเฉพาะ แนะนำให้ใช้ในบริเวณที่มองไม่เห็น เป็นจุดเล็กๆ ก่อน เพื่อให้มั่นใจว่าไม่มีผลต่อผ้าเบาะ

ล้อราคาแพงที่ลุยมาหนักมีคราบฝุ่นและละอองของผ้าเบรกจับจนดูไม่ได้ ใช้น้ำยาล้างจาน กับฟองน้ำลูบออก ฟองน้ำชุบน้ำยาล้างจานเช็ดขัดทำความสะอาดล้ออัลลอยราคาแพงได้ดี และไม่มีผลกระทบกับสีของล้อ ห้ามใช้แปรงลวดขัดล้ออัลลอยเด็ดขาดถ้าไม่อยากให้ล้อเป็นรอย  หากเป็นล้อแบบก้านก็หวานหมูล้างง่ายเดี๋ยวเดียวก็เสร็จ แต่หากเป็นล้อพวก BBS ลาย RS ที่เต็มไปด้วยซี่ถี่ๆ หาแปรงสีฟันมาชุบน้ำยาล้างจานแปรงลงไปตามร่องซี่ซึ่งต้องใช้เวลาอยู่เหมือนกัน ผลลัพธ์ที่ได้คือล้อกลับมาเงางามเหมือนตอนที่ควักตังค์จ่ายไปเกือบแสน ใครบ้างไม่ชอบ ล้างล้อครบทั้งสี่วงตามด้วยการฉีดน้ำล้างหลังลูบฟองน้ำชุบซันไลต์จนทั่วก็มาถึงการเปิดฝากระโปรงเพื่อล้างทำความสะอาดห้องเครื่องยนต์ของเจ้าตัวแสบ

ห้ามฉีดน้ำแรงสูงเมื่อทำความสะอาดห้องเครื่องยนต์ เพราะน้ำจากปั๊มแรงดันที่สูงทำให้น้ำซึมเข้าไปในอุปกรณ์ไฟฟ้า คอยล์ หัวเทียน หรือกล่องควบคุมโดยตรงได้ ควรห่อหุ้มอุปกรณ์ที่มีระบบไฟผ่านด้วยถุงพลาสติกก่อนทำความสะอาด หลีกเลี่ยงการฉีดน้ำบริเวณดังกล่าว ใช้ฟองน้ำชุบน้ำยาล้างจานพอจะช่วยล้างคราบสกปรกในห้องเครื่องยนต์ได้บ้าง สเปรย์ฉีดทำความสะอาดห้องเครื่องยนต์ของ 3M กระป๋องสีเขียว ขายอยู่ดีๆ ก็ดันเลิกขายซะงั้น คราบน้ำมันที่เกาะติดเครื่องยนต์คงต้องใช้น้ำมันก๊าดชุบผ้ามาเช็ดซึ่งไม่สะดวกเท่ากับสเปรย์ทำความสะอาดเครื่องยนต์

ฟองน้ำชุบซันไลต์กับน้ำหมาดเป็นพอ หากสกปรกแสนสาหัสคงต้องใช้เวลากันนานเป็นพิเศษ ลูบฟองน้ำไปให้ทั่วบริเวณหม้อกรองอากาศ คานหน้า กรอบไฟหน้าและกล่องแบตเตอรี่ซึ่งกลายเป็นที่หมักหมมของฝุ่นจำนวนมาก สำหรับรถ Hybrid ห้ามฉีดหรือเอาสายยางราดน้ำลงไปบนเครื่องหรืออุปกรณ์ที่มีสายไฟสีส้มอย่างเด็ดขาด ใช้แค่ฟองน้ำชุบน้ำหมาดๆ ลูบจนสะอาด หากขยันเช็ดทำความสะอาดบ่อยๆ ก็จะสามารถจัดการกับเศษฝุ่นผงได้อย่างรวดเร็ว แต่หากไม่มีเวลา บ้านเป็นอพาร์ตเมนต์หรือคอนโดฯ นานๆ จะมีโอกาสล้างรถด้วยตัวเองก็คงต้องใช้เวลานานมากขึ้น สำหรับคนที่ไม่สามารถล้างรถด้วยตัวเองได้ก็ต้องพึ่งพาบริการของคาร์แคร์ที่มีอยู่ทั่วไปราวกับดอกเห็ด

เสร็จจากการล้างล้อและห้องเครื่องก็เอาสายยางมาฉีดตัวถังให้ทั่วอีกที ไล่จากบนหลังคาลงไปยังส่วนล่างของตัวรถ ฉีดทั่วทั้งคันเรียบร้อยก็เอาผ้าเช็ดรถที่ซื้อมาตอนไปเดินดูรถใหม่ในงานมอเตอร์โชว์ซึ่งราคาถูกกว่าซื้อจากในห้างเกือบๆ เท่าตัว เช็ดไล่จากหลังคามาจนถึงกระจกบังลม หมั่นเอาผ้าที่เช็ดลูบน้ำออกไปซักน้ำเปล่าบ่อยๆ เพื่อขจัดเศษฝุ่นภายในเนื้อผ้า ค่อยๆ ลูบเช็ดและบิดผ้าตลอดเวลาที่เช็ด เป็นการออกกำลังกายที่ดีแถมยังทำให้ตัวแสบกลับมาเงางามน่าขับน่าใช้อีกด้วย

เปิดประตูแล้วเข้าไปเช็ดตามชายบันได กาบบันได ขอบบานพับประตูซึ่งฝุ่นชอบเกาะ รวมถึงเดินไปเปิดฝาท้ายเพื่อเช็ดน้ำที่ค้างติดอยู่ออกให้หมด บานพับประตูด้านในก็สมควรที่จะถึงเวลาทำความสะอาดกันเสียที จุดนี้ผ้าท่ีใช้เช็ดแห้งจะเลอะเทอะตลอดต้องคอยนำไปซักน้ำเปล่าสลับไปมาจนได้ขอบบานประตูและกาบบันไดใหม่ๆ กลับมาอีกครั้ง ถ้ามีเครื่องดูดฝุ่นก็จัดเอามาดูดพรมได้เลย เอาพรมหรือผ้ายางรองพื้นออกมาทำความสะอาดด้วย ถ้าเป็นพรมก็ดูดฝุ่นออกแล้วปัดๆ ก่อนใส่กลับที่เดิม หรือถ้าเป็นผ้ายางก็ฉีดน้ำล้างแล้วตากแดดรอได้เลย แผงคอนโซล ซุ้มเกียร์ แผงประตูสังเกตเห็นฝุ่นเกาะอยู่ตึมก็เอาผ้าชุบน้ำหมาดๆ เช็ดออกซะทีเดียวไปเลย

เทศกาลสงกรานต์ที่มีวันหยุดยาวนานแบบนี้ ถ้าล้างรถเอง นอกจากจะได้ออกกำลังกายแล้ว ยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย ที่สำคัญยังมั่นใจได้ในเรื่องความสะอาดทุกซอกมุม เพราะคุณล้างด้วยตัวเอง หากสีไม่เงาหลังจากล้างก็หาน้ำยาคานูบามาเคลือบ คราวนี้รับรองว่าเงาแวบยังกับตอนป้ายแดง.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้