วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พบฟอสซิลทีเร็กซ์ที่อาจเป็นชนิดหายาก

พบฟอสซิลทีเร็กซ์ที่อาจเป็นชนิดหายาก

  • Share:

Credit : University of Kansas

รัฐมอนตานาในสหรัฐอเมริกา นับเป็นแหล่งขุดค้นทางโบราณคดีที่สำคัญแห่งหนึ่ง เนื่องจากนักบรรพชีวินวิทยามักจะขุดพบเจอซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิล (fossil) ไดโนเสาร์มากมาย และเมื่อเร็วๆนี้นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยแคนซัส เผยพบซากไดโนเสาร์ใหม่ที่อ่าวเล็กๆ ชื่อเฮลล์ ครีก ฟอร์เมชั่น ในรัฐมอนตานา (Montana’s Hell Creek Formation) ซากที่พบประกอบด้วยส่วนของขากรรไกรบนที่มีฟันทั้งหมดอย่างค่อนข้างสมบูรณ์ พร้อมกับชิ้นส่วนของกะโหลกศีรษะ, เท้า, สะโพก และกระดูกสันหลัง เมื่อนำมาตรวจสอบก็พบว่าเป็นไดโนเสาร์กินเนื้อพันธุ์ไทแรนโนซอรัส เร็กซ์ (Tyrannosaurus rex) หรือทีเร็กซ์ (T.rex) ที่เคยมีชีวิตอยู่เมื่อ 65-66 ล้านปีที่แล้ว

แต่สิ่งที่ทีมวิจัยสงสัยก็คือซากที่พบนี้อาจเป็นทีเร็กซ์ขนาดเล็กและหายาก ทว่านักวิชาการด้านบรรพชีวินวิทยากระดูกสันหลัง จากสถาบันความหลากหลายทางชีวภาพของมหาวิทยาลัยแคนซัส อธิบายว่า แม้ซากนี้จะระบุว่าเป็นทีเร็กซ์ แต่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาก็พบทีเร็กซ์เพียงไม่กี่ชนิด ดังนั้น การนำมาเปรียบเทียบเพื่อพิสูจน์ว่ามีความเปลี่ยนแปลงด้านการเจริญเติบโตหรือไม่ จึงเป็นเรื่องยาก เพราะความแตกต่างของกระดูกจะสะท้อนให้เห็นถึงสายพันธุ์ที่แตกต่างกัน เช่น กระบวนการเปลี่ยนกระดูกไดโนเสาร์ผู้ใหญ่ โดยเฉพาะในกะโหลกศีรษะก็จะไม่เหมือนกับไดโนเสาร์ที่มีอายุน้อยกว่า ดังนั้น การค้นพบซากทารกไดโนเสาร์ หรือไดโนเสาร์เด็ก รวมทั้งซากที่อายุยังไม่โตเต็มวัย บางทีอาจเข้าใจผิดคิดว่าเป็นสายพันธุ์ใหม่ก็เป็นได้

อย่างไรก็ตาม ทีมวิจัยเผยว่าโชคดีที่มหาวิทยาลัยแคนซัสมีซากทีเร็กซ์อายุแก่ชรา จึงสามารถนำมาเปรียบเทียบกับทีเร็กซ์วัยเยาว์เพื่อช่วยในการวิเคราะห์ถอดรหัสว่าเป็นชนิดเดิมๆ หรือเป็นสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งก็กำลังตรวจสอบเพื่อให้มั่นใจก่อนจะเผยแพร่ผลสรุปที่แน่ชัดเกี่ยวกับซากไดโนเสาร์ตัวนี้ต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้