วันอังคารที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บิ๊กเทนนิสยันผู้เล่นชุด ‘เดวิส-เฟด’ ลุยแข่งเอเชียนเกมส์ ที่อินโดฯ

บิ๊กเทนนิสยันผู้เล่นชุด ‘เดวิส-เฟด’ ลุยแข่งเอเชียนเกมส์ ที่อินโดฯ

  • Share:

สมาคมกีฬาเทนนิสฯส่งนักหวดลูกสักหลาดหนุ่ม-สาวไทยชุด “เดวิสคัพ-เฟดคัพ” เป็นตัวหลักในการสู้ศึก เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18 ที่ประเทศอินโดนีเซีย วันที่ 18 ส.ค.-2 ก.ย.นี้ “บิ๊กเอ๋” กิตตน์สมบัติ เอื้อมมงคล นายกสมาคมกีฬาเทนนิสฯ มั่นใจมีถึงรอบตัดเชือกให้ได้ลุ้นเหรียญแน่...

วันที่ 15 เม.ย.61 “บิ๊กเอ๋” นายกิตตน์สมบัติ เอื้อมมงคล นายกสมาคมกีฬาเทนนิส ลอนเทนนิสสมาคมแห่งประเทศ ไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยถึงการเตรียมนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18 ที่กรุงจากาตาร์ และเมืองปาเลมบัง ประเทศอินโดนีเซีย ระหว่างวันที่ 18 ส.ค.-2 ก.ย.2561 ว่า สำหรับนักกีฬาเทนนิสนั้นจะมีโปรแกรมเข้าร่วมการแข่งขันเทนนิสอาชีพอยู่แล้ว จึงเปรียบเสมือนเป็นการฝึกซ้อมอยู่ตลอดเวลา และก่อนที่เอเชียนเกมส์จะเริ่มขึ้น นักเทนนิสจะเข้ามาเก็บตัวฝึกซ้อมเพื่อเตรียมความพร้อมร่วมกัน

ในช่วงมหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์นั้น อาจมีนักเทนนิสมือดีของไทยบางคนไม่สามารถเข้าร่วมการแข่งขันได้ เนื่องจากตรงกับการแข่งขันเทนนิส “ยูเอส โอเพ่น 2018” รายการแกรนด์สแลมที่มีเพียง 4 รายการของโลกเท่านั้น หากนักเทนนิสคนใดสามารถเข้าไปเล่นในรอบเมนดรอว์ “ยูเอส โอเพ่น 2018” ได้ ทางสมาคมจะไม่บังคับให้มาช่วยทีมชาติ เพราะนั่นถือเป็นความสำเร็จของตัวนักกีฬาเองด้วย

นายกสมาคมกีฬาเทนนิสฯกล่าวว่า ในเบื้องต้นที่วางตัวนักเทนนิสชุดเอเชียนเกมส์ไว้ จะใช้นักเทนนิสหญิงชุดเฟดคัพ 2018 อาทิ “ลัก” ลักษิกา คำขำ, “เอิร์ธ” เพียงธาร ผลิพืช, “อีฟ” ณิชาต์ เลิศพิทักษ์สินชัย และนักเทนนิสชายชุดเดวิสคัพ อาทิ “จูเนียร์” วิชยา ตรงเจริญชัยกุล, “เมฆ” จิรัฏฐ์ นวสิริสมบูรณ์, “แฝดต้น-ต้อง” สนฉัตร และสรรค์ชัย รติวัฒน์ เป็นต้น และอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ในภายหลัง

นอกจากนี้ สมาคมจะจ้างโค้ชและเทรนเนอร์จากต่างชาติเข้ามาช่วยฝึกซ้อมและพัฒนาร่างกายนักเทนนิสให้มีความแข็งแกร่ง ส่วนความหวังนั้น เชื่อว่าประเภทหญิงของไทยน่าจะผ่านเข้าสู่รอบตัดเชือกได้ ส่วนผู้ชาย หากพูดกันตามตรงอาจจะยังไม่ถึงเวลา แต่มั่นใจว่าอีก 2-3 ปี นักเทนนิสไทยที่มีอยู่จะสามารถก้าวขึ้นไปสู่ระดับโลก อย่างที่ “บอล” ภราดร ศรีชาพันธุ์ อดีตนักเทนนิสมืออันดับ 9 ของโลก เคยทำได้แน่นอน

“ทุกวันนี้การสร้างนักเทนนิสแต่ละคน โดยพื้นฐานเป็นหน้าที่ของสมาคมอยู่แล้ว แต่นอกจากนั้น ก็อยู่ที่นักกีฬาด้วยว่าจะร่วมมือกับสมาคมได้มากน้อยแค่ไหน ตอนนี้สมาคมมีนักกีฬาชุดดรีมทีมอยู่ 3-4 คน เช่น จูเนียร์ ที่เพิ่งชนะพาทีมเดวิสคัพไทยผ่านเข้าชิงชนะเลิศ รวมถึงลักษิกาที่คว้าแชมป์ไอทีเอฟ โปร เซอร์กิต รายการคาชิวา โอเพ่น ที่ญี่ปุ่น และแชมป์รายการโคฟุ อินเตอร์เนชั่นแนล เทนนิส 2018 ขณะที่เพียงธาร ผลิพืช และณิชาต์ เลิศพิทักษ์สินชัย ก็เป็นประเภทคู่ที่เราฝากความหวัง ได้ และสมาคมยังมีนักเทนนิสรุ่นอายุไม่เกิน 14 ปี ที่ทำผลงานยอดเยี่ยมไปแข่งไอทีเอฟ เวิลด์ เทนนิส ไฟนอล 2018 ได้ เชื่อว่าไม่เกิน 3 ปีนี้เราจะได้เห็น นักเทนนิสไทยขึ้นไปติดท็อป 100 ของโลกแน่นอน” นายกสมาคมกีฬาเทนนิส กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้