วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
10 รู้จัก นครเก่าแก่ ‘ซีเรีย’ งดงามแต่ต้องพินาศเพราะสงคราม

10 รู้จัก นครเก่าแก่ ‘ซีเรีย’ งดงามแต่ต้องพินาศเพราะสงคราม

  • Share:

หลังจากเหตุการณ์ยิงถล่มซีเรีย ของกองทัพสหรัฐฯ ร่วมกับประเทศพันธมิตรอย่างฝรั่งเศสและอังกฤษ ระดมยิงขีปนาวุธกว่า 100 ลูก ทำเอาทั่วโลกต่างหวาดผวา กล่าวขานกันว่า สงครามโลกครั้งที่ 3 ได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว รู้หรือไม่? ก่อนหน้าเหตุการณ์ครั้งนี้ ซีเรียเคยผ่านสงครามกลางเมืองมาหลายครั้งแล้ว

การสู้รบแต่ละครั้ง สร้างบาดแผลหนักจนบ้านเมืองเสียหาย แทบไม่เหลือเค้าความงดงามของอารยธรรมระดับโลกกว่า 4,000 ปี ไว้ให้ชื่นชมเลย จริงๆ แล้วถ้าไม่มีสงคราม ซีเรียจะถือเป็นอีกประเทศที่สวยงามน่าท่องเที่ยวมากทีเดียว 

วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปทำความรู้จัก 'ประเทศซีเรีย' ให้มากขึ้น ย้อนดูภาพในอดีตวันวาน ซึ่งมีความงดงามทางสถาปัตยกรรมอาหรับโบราณ มีทั้งมัสยิดเก่าแก่ พิพิธภัณฑ์ต่างๆ ความสวยงามของตัวเมือง และแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ

รวมถึงเปิดภาพเปรียบเทียบ 'ก่อน' และ 'หลัง' ของสถานที่ต่างๆ ในซีเรีย ที่ถูกโจมตีในช่วงสงครามกลางเมือง และจากเหตุปะทะหลายต่อหลายครั้ง ...ที่น่าเห็นใจที่สุดก็คือประชาชนชาวซีเรีย ที่ตกเป็นเหยื่อของความรุนแรงนี้ไปโดยปริยาย

1. นครเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

ประเทศซีเรีย (Syria) มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า สาธารณรัฐอาหรับซีเรีย เป็นประเทศในเอเชียตะวันตกเฉียงใต้ มีพรมแดนทิศตะวันตกจดทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ทิศเหนือจดประเทศตุรกี ทิศตะวันออกจดประเทศอิรัก ทิศใต้จดประเทศจอร์แดน และทิศตะวันตกเฉียงใต้จดประเทศอิสราเอล มี 'กรุงดามัสกัส' เป็นเมืองหลวง เป็นนครที่มีผู้อยู่อาศัยต่อเนื่องที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

2. เมืองสวย ภูเขาสลับซับซ้อน

ประเทศซีเรียเป็นที่ราบอุดมสมบูรณ์ แถมยังมีภูเขาสูงสลับซับซ้อน และมีทะเลทรายด้วย ด้วยภูมิประเทศแบบนี้ ทำให้มีวิวทิวทัศน์ที่สวยงามอลังการ มีประชากรกลุ่มชาติพันธุ์และศาสนาหลากหลาย ส่วนมากเป็นชาวอาหรับ ซึ่งรวมอลาวียะห์ ดรูซ มุสลิมซุนนีย์ และคริสต์ศาสนิกชน กลุ่มชาติพันธุ์อื่น ได้แก่ ชาวอาร์มีเนีย อัสซีเรีย เคิร์ดและเติร์ก ชาวอาหรับซุนนีย์เป็นกลุ่มประชากรใหญ่ที่สุดในประเทศซีเรีย

3. อารยธรรมเอบลา

ซีเรียในอดีต เคยมีราชอาณาจักรและจักรวรรดิโบราณหลายแห่ง รวมถึงเป็นแหล่งอารยธรรมเอบลา (Ebla) ถูกค้นพบว่ามีมาตั้งแต่สหัสวรรษที่ 3 ก่อนคริสตกาล ในสมัยอิสลาม ดามัสกัสเป็นเมืองหลวงของรัฐเคาะลีฟะฮ์อุมัยยะฮ์ และเมืองเอกในรัฐสุลต่านมัมลุกในอียิปต์

4. ข้อมูลน่ารู้อื่นๆ

ประเทศซีเรีย มีภูมิอากาศแบบ
ชายฝั่งเมดิเตอร์เรเนียน อากาศชื้น ตอนกลางและทางตะวันออกมีอุณหภูมิสูง ในหน้าร้อนมีอุณหภูมิสูงถึง 43 องศาเซลเซียส ในหน้าหนาวมีอากาศที่พอเหมาะ มีความหนาวเย็นในบางครั้ง ทางเหนือมีฝนตกจำนวนมากชาวซีเรียเป็นคน

เชื้อชาติอาหรับร้อยละ 90.3 นอกจากนี้ยังมีเชื้อชาติเคอร์ดส์, อาร์เมเนียน และอื่นๆ ร้อยละ 9.7

 ชาวซีเรียใช้ภาษาอาหรับเป็นภาษาราชการ และในบางพื้นที่ผู้คนก็สามารถพูดภาษาฝรั่งเศส อังกฤษ ได้ด้วย

ประเทศซีเรียเวลาเดินช้ากว่าไทย 5 ชั่วโมง และใช้เงินในสกุล ซีเรียปอนด์ (Syrian Pound)

5. สงครามกลางเมือง

รัฐซีเรียสมัยใหม่สถาปนาขึ้นหลังสงครามโลกครั้งที่ 1 โดยเป็นอาณาเขตในอาณัติของฝรั่งเศส และเป็นรัฐอาหรับใหญ่ที่สุด ที่กำเนิดขึ้นจากเลแวนต์อาหรับเดิมที่ออตโตมันปกครอง

ประเทศซีเรียได้รับเอกราชในเดือนเมษายน พ.ศ. 2489 เป็นสาธารณรัฐระบบรัฐสภา หลังจากได้รับเอกราช แต่กลับมีความวุ่นวายและกลุ่มรัฐประหาร ในช่วงปี พ.ศ. 2492–2514 ต่อมาก็เกิดสงครามกลางเมืองอีกในปี พ.ศ. 2554 ซึ่งต่อเนื่องมายาวนาน และมีการปะทะกันของกลุ่มติดอาวุธหลายกลุ่ม ประเทศซีเรียแทบจะไม่สงบเลย 

6. เปิดภาพอดีต ก่อน/หลัง การถูกโจมตีปี 2012

ย้อนกลับไปในปี 2012 (พ.ศ. 2555) ช่วงนั้นซีเรียยังคงตกอยู่ท่ามกลางสงครามกลางเมือง วันหนึ่งเกิดการเผชิญหน้าทางทหารอย่างต่อเนื่องเริ่มขึ้นที่เมือง Aleppo ซึ่งเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในซีเรีย (เป็นพื้นที่ส่วนหนึ่งในสงครามกลางเมืองซีเรีย) กองทัพกลุ่มผู้ต่อต้านทิ้งระเบิดลงจากเฮลิคอปเตอร์ แรงระเบิดทำให้ผู้คนเสียชีวิตหลายพันคน อีกหลายพันคนก็ต้องอพยพลี้ภัยไปที่อื่น การสู้รบครั้งนี้ก่อให้เกิดความหายนะแก่เมืองเก่าอย่าง Aleppo ซึ่งเป็นเมืองมรดกโลก

7. ยิงถล่มซีเรีย 2561

ล่าสุด เมื่อ 15 เม.ย. 2561 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าสถานการณ์ตึงเครียดระหว่างชาติตะวันตก หลังรัฐบาลสหรัฐฯ อังกฤษ และฝรั่งเศส จับมือกันเปิดฉากโจมตีทางอากาศถล่มซีเรีย ระดมยิงขีปนาวุธกว่า 100 ลูกโจมตีฐานบัญชาการทหาร และโรงงานผลิตอาวุธเคมีในกรุงดามัสกัส และเมืองฮอมส์ เมื่อช่วงเช้าวันที่ 14 เม.ย. ที่ผ่านมา

หลังพบว่ารัฐบาลประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสซาดของซีเรียใช้อาวุธเคมี แก๊สพิษโจมตีเมืองดูมา สังหารพลเรือนในชาติตนเองอย่างเลือดเย็นกว่า 70 ราย บาดเจ็บหลายร้อยคน แต่รัฐบาลซีเรียออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหานั้น 

8. ชาวซีเรีย เหยื่อสงคราม

ชาวซีเรียจำต้องประสบกับสงครามกลางเมืองมาเป็นเวลานาน มีความเป็นอยู่ในสภาพที่โหดร้ายเกินบรรยาย ชาวเมืองทนทุกข์อยู่ทั่วหนแห่ง ขาดแคลนปัจจัยดำรงชีพหลายอย่างทั้ง อาหาร ที่อยู่ เสื้อผ้า และยารักษาโรค

9. ถ้าไม่มีสงคราม 'ซีเรีย' สวยงามน่าเที่ยว

หากซีเรียไม่มีสงครามกลางเมือง ไม่มีกลุ่มต่อต้านรัฐบาล ไม่มีการทำลายล้างจากการปะทะของกลุ่มติดอาวุธต่างๆ ซีเรียจะเป็นประเทศแห่งการท่องเที่ยวที่น่าไปเยือนมากที่สุดแห่งหนึ่งในโลก เนื่องจากมีอารยธรรมเก่าแก่เป็นของตัวเอง มีสถานที่งดงามทั้งทางธรรมชาติ 
เช่น มีชายฝั่งเมดิเตอร์เรเนียนอากาศดี

มีสถานที่สวยงามทางด้านศาสนาอย่างมัสยิดโบราณหลายแห่ง และมีสถาปัตยกรรมอาคารบ้านเรือนที่มีเอกลักษณ์ เป็นเมืองที่รวมเอาความงามของทั้งยุโรป เอเชีย และตะวันออกกลาง มาอยู่ด้วยกัน

10. มัสยิดและวังเก่าแก่

หนึ่งในมัสยิดที่สวยงามน่าเที่ยว ก็คือ Umayyad เป็นมัสยิดใหญ่แห่งดามัสกัส ตั้งอยู่ในเมืองเก่าของดามัสกัส เป็นมัสยิดที่ใหญ่และเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งในโลก ในปีพ.ศ. 634 มัสยิดแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นจากที่ตั้งของโบสถ์คริสเตียน 

นอกจากนี้ก็มี Azm Palace เป็นพระราชวังในเมืองดามัสกัส มีสถาปัตยกรรมสมัยจักรวรรดิออตโตมัน ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2292 และเป็นที่ประทับอันส่วนตัวสำหรับ As'ad Pasha al-Azm ผู้ว่าการดามัสกัสและในช่วงอาณัติของฝรั่งเศส สำหรับชาวซีเรียและชาวเลบานอน ที่นี่เป็นสถาบันสอนภาษาฝรั่งเศสให้แก่พวกเขาในสมัยนั้น

 

ที่มา : boredpandawikipediaholidaythaigooglemaps

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้