ข่าว
100 year

"พาณิชย์" วอน ผู้ค้าวัสดุก่อสร้างตรึงราคาถึงสิ้นปี

ไทยรัฐออนไลน์9 พ.ย. 2553 18:47 น.
SHARE

"พาณิชย์" ขอความร่วมมือผู้ประกอบการวัสดุก่อสร้างตรึงราคา สินค้าถึงสิ้นปี พร้อมสั่งห้ามข้าวถุงขึ้นราคา อ้างยังไม่ได้อนุมัติให้ขึ้นได้ ขู่ซ้ำเตรียมเอาข้าวสารในสต๊อกรัฐทำข้าวถุงราคาถูกขายให้ประชาชน

เมื่อวันที่ 9 พ.ย. นางพรทิวา นาคาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้ขอความร่วมมือผู้ผลิตสินค้าอุปโภคบริโภค สินค้าวัสดุก่อสร้าง และสินค้าเกษตร ให้ตรึงราคาสินค้าต่อไปจนถึงสิ้นปี เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาน้ำท่วม แต่หากมีความจำเป็นต้องปรับขึ้นราคาขาย ก็ขอให้เป็นปีหน้า ส่วนกรณีที่ผู้ประกอบการข้าวสารบรรจุถุง เตรียมปรับขึ้นราคาข้าวถุงนั้น ได้สั่งการให้กรมการค้าภายในหารือกับผู้ประกอบการแล้วว่าในช่วงนี้ยังไม่ เหมาะสมที่จะขึ้นราคา ที่สำคัญ กระทรวงยังไม่ได้อนุญาตให้ขึ้นราคาขาย ดังนั้น ผู้ประกอบการจึงยังไม่สามารถปรับขึ้นราคาได้ แต่หากสถานการณ์ราคาข้าวยังมีแนวโน้มสูงขึ้นต่อเนื่อง จะนำข้าวสารในสต็อกรัฐบาลมาทำข้าวถุงขายในราคาถูก เพื่อช่วยเหลือประชาชน

นอกจากนี้ กระทรวงพาณิชย์ ยังได้จัดงาน “มหกรรมธงฟ้ามหาชน พาณิชย์รวมใจสู้ภัยน้ำท่วมและค่าเงินบาท” ระหว่างวันที่ 9-15 พ.ย.นี้ ที่อิมแพค เมืองทองธานี ซึ่งจะนำสินค้าอุปโภคและบริโภคที่จำเป็นต่อการครองชีพ มาจำหน่ายในราคาถูกกว่าท้องตลาด 20-40% เพื่อช่วยเหลือภาคเอกชน ที่ได้รับผลกระทบจากค่าเงินบาทแข็งค่า และประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม คาดว่าจะมีประชาชนเข้าร่วมงาน 500,000 คน และจะมีเงินสะพัด 300-400 ล้านบาท

ด้าน นายยรรยง พวงราช ปลัดกระทรวงพณิชย์ เปิดเผยภายหลังการหารือร่วมกับผู้ประกอบการกลุ่มวัสดุก่อสร้าง ได้แก่ กลุ่มปูนซีเมนต์ เหล็กเส้น สังกะสี กระเบื้องมุงหลังคา ว่า กระทรวงพาณิชย์ได้ขอความร่วมมือผู้ประกอบการตรึงราคาสินค้าจนถึงสิ้นปีนี้ เพื่อบรรเทาผลกระทบให้แก่ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาน้ำท่วม เพราะขณะนี้ประชาชนต้องการสินค้าในกลุ่มนี้มาก เพื่อซ่อมแซมอาคารบ้านเรือนที่ได้รับความเสียหาย โดยผู้ประกอบการพร้อมจะให้ความร่วมมือ แม้สินค้าบางชนิด เช่น เหล็กเส้น จะมีต้นทุวัตถุดิบปรับตัวสูงขึ้น

นอกจากนี้ ผู้ประกอบการพร้อมที่จะบริจาคสิ่งของที่มีอยู่ให้กระทรวงพาณิชย์นำไปแจกจ่าย แก่ผู้ประสบภัยน้ำท่วม โดยกลุ่มปูนซีเมนต์ ยินดีบริจาคปูนซีเมนต์ 100,000 ถุง ถุงละ 50 กิโลกรัม ขณะที่กลุ่มอื่นๆ ก็พร้อมดำเนินการด้วยเช่นเดียวกัน

“จากเดิมจะขอให้ช่วยลดราคาสินค้าให้ แต่หลายฝ่ายเกรงว่าจะเป็นการไปบิดเบือนกลไกตลาด จึงยินดีที่จะตรึงราคาสินค้า และบริจาคสิ่งของช่วยเหลือให้แทนนอกจากนี้ กระทรวงจะพยายามดูแลราคาสินค้าอย่างใกล้ชิดเป็นพิเศษ 3 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มวัสดุก่อสร้าง กลุ่มสินค้าเกษตร เช่น ปุ๋ย ยาฆ่าแมลง เครื่องจักรอุปกรณ์ทางการเกษตร และกลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภค เช่น อาหาร และของใช้ภายในบ้าน โดยได้ให้เจ้าหน้าที่ในแต่ละจังหวัดเข้าไปดูแลอย่างเต็มที่ เพื่อไม่ให้มีการฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาสินค้า” นายยรรยง กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้