วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เลขเด็ดหลังม่านอาคม! หญิงใบ้ตามรอยบุพเพฯ ลุยหาโชคสำนักชีปะขาว

ขลังสุดเพลานี้ หญิงใบ้ ขอยกให้กับอาจารย์ชีปะขาวแห่งบุพเพสันนิวาส ที่ร่ำลือไปทั่วทุกคุ้งน้ำย่านกรุงศรีอยุธยา ถึงวิชาอาคมอันเก่งกาจ และความขลังในมนตร์คาถาต่างๆ หญิงใบ้ออนทัวร์ จึงอยากพาทุกคนไปสัมผัสความขลัง ไปหาโชคลาภกันถึง "วัดพุทไธศวรรย์" ซึ่งเป็นสำนักฝึกดาบและที่พำนักของอาจารย์ชีปะขาว

แล้วทันทีที่ หญิงใบ้ เดินทางถึงและก้าวข้ามเขตวัด ก็สัมผัสได้ถึงความขลังจริงๆ ยิ่งได้ศึกษาตำนานแห่งวัดวัดพุทไธศวรรย์ ยิ่งรู้ว่าทั้งเรื่องราว ประวัติศาสตร์ เรื่องเล่าเร้นลับ ตำนานผี ที่นี่ขึ้นชื่อมากๆ ไม่แปลกที่เดินอยู่ในอาณาบริเวณวัด ถึงขนลุกขึ้นหัวตลอดเวลา แต่เราไปฟังประวัติวัดนี้กันก่อน

1. ประวัติยาวนาน

วัดพุทไธศวรรย์ เป็นพระอารามหลวง ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งตะวันตก ใน ต.สำเภาล่ม อ.พระนครศรีอยุธยา ในสมัยกรุงศรีอยุธยา วัดพุทไธศวรรย์เป็นพระอารามหลวงที่ใหญ่โตและมีชื่อเสียงวัดหนึ่ง ปรากฏตามตำนานว่า สมเด็จพระรามาธิบดีที่ 1 หรือพระเจ้าอู่ทอง ทรงสร้างขึ้นในบริเวณที่ซึ่งเป็นที่ตั้งพลับพลาที่ประทับเมื่อทรงอพยพมาตั้งอยู่ก่อนสถาปนากรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี ที่ตรงนี้มีชื่อปรากฏในพระราชพงศาวดารว่า ตำบลเวียงเล็กหรือเวียงเหล็ก

ครั้นเมื่อสถาปนากรุงศรีอยุธยาแล้ว ถึง พ.ศ.1896 จึงโปรดให้สร้างวัดนี้ขึ้นเป็นพระราชอนุสรณ์ ณ ตำบลซึ่งพระองค์เสด็จฯ มาตั้งมั่นอยู่แต่เดิม และพระมหากษัตริย์องค์ต่อๆ มา ก็คงจะได้โปรดให้สร้างถาวรวัตถุเพิ่มเติมขึ้นอีกหลายอย่าง เมื่อเสียกรุงฯ ในปี พ.ศ.2310 วัดพุทไธศวรรย์เป็นอีกวัดหนึ่ง ที่มิได้ถูกข้าศึกทำลายเหมือนวัดอื่นๆ ทุกวันนี้จึงยังมีโบราณสถานไว้ชมอีกมากมาย

2. ปรางค์ประธาน 

วัดแห่งนี้มีสิ่งที่น่าสนใจหลายอย่าง เช่น ปรางค์ประธานองค์ใหญ่สีขาว เป็นศิลปะแบบขอม ตั้งอยู่กึ่งกลางอาณาเขตพุทธาวาสบนฐานไพที ซึ่งมีลักษณะย่อเหลี่ยม มีบันไดขึ้น 2 ทาง คือ ทางทิศตะวันออก และทางทิศตะวันตก ส่วนทิศเหนือทิศใต้มีมณฑป 2 หลัง ภายในพระมณฑปมีพระประธาน พระตำหนักสมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์เป็นพระเถระชั้นผู้ใหญ่ประจำอยู่ในสมัยกรุงศรีอยุธยา ตำหนักนี้อยู่ในสภาพค่อนข้างทรุดโทรม แต่ภายในผนังของตำหนัก มีภาพสีเกี่ยวกับเรื่องหมู่เทวดา นักพรต นมัสการพระพุทธบาท และเรือสำเภาตอนพระพุทธโฆสะไปลังกา ภาพเหล่านี้อยู่ในสภาพไม่ชัดเจนนัก นอกจากนี้ยังมีพระอุโบสถอยู่ทางด้านทิศตะวันตกของปรางค์ หมู่พระเจดีย์สิบสององค์, วิหารพระนอน และตำหนักท้าวจตุคามรามเทพ

3. ม่านอาคม

ม่านอาคม หรือประตูอาคมที่ใครๆ ในบุพเพสันนิวาส ก็ยากจะผ่านเข้าไปได้ ยกเว้นแต่แม่การะเกด แต่สำหรับ หญิงใบ้ แล้ว ยังไงก็ต้องฝ่าเข้าไปให้จนได้ เพื่อเข้าไปหาเลขเด็ดออกมา สำหรับม่านอาคมนี้ ถูกปิดด้วยยันต์โบราณ ที่เรียกว่า ยันต์ 8 ทิศ หรือยันต์อิติปิโส 8 ทิศ โดยยันต์นี้สามารถคุ้มครองภยันตรายรอบด้านครบทั้ง 8 ทิศ ป้องกันสัตว์ร้ายและภูตผีปิศาจ และยังมีสรรพคุณทางด้านเมตตา อยู่ยงคงกระพัน แรกเริ่มนิยมทำเป็นผ้ายันต์ แต่ต่อมาจึงได้มีการสักตามร่างกาย โดยเฉพาะช่วงมีศึกสงคราม

4. พระระเบียงคด

บริเวณรอบพระปรางค์ จะมีพระพุทธรูปเรียงรายล้อมรอบ ด้านนอกทึบ ด้านในมีเสารับเครื่องบนหลังคา และชายคาเป็นระยะๆ สำหรับพระพุทธรูปสีทองอร่าม เป็นศิลปะแบบสุโขทัย จริงๆ อยากนับมากๆ ว่าที่นี่มีพระกี่องค์

5. วิหารพระนอน 

วิหารพระพุทไธศวรรย์ หรือพระนอนอันศักดิ์สิทธิ์ ตั้งอยู่ทางทิศใต้ในเขตพุทธาวาส ตัวอาคารเหลือเพียงแต่กำแพง ล้อมองค์พระพุทธไสยาสน์ไว้ หญิงใบ้ ไม่อยากกล่าวถึงความขลังของพระนอนองค์นี้ สายตาท่านจ้องเขม็งเชียว ขณะที่กราบไหว้ขอพร เลขเด็ดขึ้นชัดเลย 3 และ 8 (ชอบๆ)

6. สำนักฟันดาบ

ตามตำนานเล่าขานว่า ในอดีตวัดแห่งนี้ ถือเป็นที่ฝึกอาวุธ ฝึกดาบ ฝึกยุทโธปกรณ์ของเหล่าทหารหาญ ก่อนจะออกศึกสงครามด้วย หญิงใบ้เดินไปเลียบๆ เคียงๆ เนื่องจากเข้าไปไม่ได้ ได้เลขมาจากผนังด้วยจ้า เพราะมันขึ้นลายเด่นชัด ใช่ 8 มั้ยนะ ?? ช่วยกันดูสิ

7. วิหารหลวง 

เป็นอาคารรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ขนาดกว้าง 16 เมตร ยาว 48 เมตร หันหน้าไปทางทิศตะวันออก เชื่อมต่อกับระเบียงคดที่ล้อมรอบปรางค์ประธาน ส่วนท้ายของวิหารยื่นล้ำเข้าไปในระเบียงคด ซึ่งเป็นรูปแบบวิหารที่นิยมสร้างในสมัยอยุธยาตอนต้น

8. พระอุโบสถ

มาถึงแล้ว ก็ต้องกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ในพระอุโบสถ ที่ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของปรางค์ประธานและระเบียงคด สำหรับพระอุโบสถเป็นอาคารอิฐถือปูน ยาว 32.70 เมตร กว้าง 14 เมตร ฐานของพระอุโบสถเป็นฐานตรง ไม่แอ่นเป็นท้องสำเภา ไม่เหมือนกับอาคารในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย โดยภายในมีพระพุทธรูป 3 องค์ ซึ่งมีอายุเก่าแก่ไปถึงสมัยอยุธยาตอนกลาง ราวพุทธศตวรรษที่ 20-21 โดยรอบพระอุโบสถทั้ง 8 ทิศ มีใบเสมาหินชนวนขนาดใหญ่และหนา จำนวน 8 คู่ 16 ใบ

9. เลขเด็ดหลวงพ่อทวด 

หญิงใบ้ หยิบเซียมซีมาเรียงเพื่อเช็กเลขว่ามีครบหรือไม่ พบในกระบอกขาดเลข 22 ไป เราก็จัดสรรให้ครบครัน ก่อนจะเขย่าเสี่ยงขอโชคลาภ ปรากฏไม่มีเลขยอมตก จนเราเขย่าอยู่นาน สรุป...ตกมาเกือบหมดกระบอกจ้า ไม่รู้จะทำยังไง หันไปหยิบเพื่อดูเลข มีเลขปรากฏดังนี้จ้า 4, 15, 10 ก่อนจะอธิษฐานอีกรอบ ได้มา 6 และ 18 

เอาละ...ไปจัดการตามความเหมาะสม เลขที่ให้มา ล้วนมีความหมายทั้งสิ้น แต่จะถูกหวยรวยทรัพย์หรือไม่ ก็อยู่ที่แต่ละคนแล้ว ว่ามีบุญแล้วจะมีกรรมมาบังรึเปล่า เอาตามแต่วาสนาเลยจ้า ส่วนหญิงใบ้ก็เช่นเคย...จัดไป.

ขลังสุดเพลานี้ หญิงใบ้ ขอยกให้กับอาจารย์ชีปะขาวแห่งบุพเพสันนิวาส ไปค่ะ...เราไปหาเลขเด็ดจากวัดพุทไธศวรรย์... 15 เม.ย. 2561 11:12 16 เม.ย. 2561 11:33 ไทยรัฐ