วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลิเกแจ้งตำรวจ เล่นงานวันรวมญาติได้ครึ่งเรื่อง รู้ถูกเบี้ยว!

คณะลิเกจากนครสวรรค์ ถูกจ้างมาเล่นในงานวันรวมญาติที่อ่างทอง คิดราคาพิเศษเพราะเป็นคนรู้จักกัน เล่นไปได้ครึ่งเรื่องรู้ข่าวเจ้าภาพจะเบี้ยว ไม่ยอมจ่ายเงิน เจ้าของคณะเลยขึ้นโรงพักแจ้งความ

วันที่ 15 เม.ย. ร.ต.อ.สนอง แดงรักษ์ พนักงานสอบสวน สภ.เกษไชโย ได้รับแจ้งเหตุ จากคณะลิเก ถูกโกงค่าจ้างการแสดง จำนวนเงิน 27,500 (สองหมื่นเจ็ดพันห้าร้อยบาทถ้วน) หลังรับแจ้งรุดตรวจสอบที่เกิดเหตุดตะเคียน ม.3 ต.เทวราช อ.ไชโย จ.อ่างทอง

พบผู้เสียหายซึ่งเป็นหัวหน้าคณะ ชื่อ นางศิริบูรณ์ พันโท อยู่บ้านเลขที่ 55/4 ม.8 ต.พระนอน อ.เมือง จ.อ่างทอง ยืนเจรจากับ นายถนอม (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 78 ปี ชาว ต.เทวราช อ.ไชโย จ.อ่างทอง ซึ่งเป็นผู้ติดต่อคณะลิเกมาทำการแสดง เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ทำการสอบถามรายละเอียด พร้อมเชิญตัวคู่กรณีทั้ง 2 สอบปากคำที่โรงพัก

นางศิริบูรณ์ ผู้เสียหายให้การว่า ได้รับการติดต่อจากนายถนอม ให้มาทำการแสดง เนื่องในวันรวมญาติ ซึ่งเคยติดต่อกันมาแล้ว 1 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 ที่ผ่านมาไม่มีปัญหาอะไร ตนจึงเชื่อใจ ไม่ได้เรียกเงินก่อน แต่พอแสดงไปได้ ครึ่งเรื่อง นายถนอม กลับมาแจ้งตนว่า เจ้าภาพเบี้ยวเงิน ค่าจ้างไม่ยอมจ่าย แต่เมื่อสอบถามว่า เจ้าภาพ เป็นใครชื่ออะไร เพราะตนจะขอพบและพูดคุย ก็ได้รับการบ่ายเบี่ยง ไม่ยอมบอก อ้างแต่ว่า เป็นลูกหลาน ของนายถนอมเอง ไม่อยากให้ลูกหลานเสียชื่อ โดยนายถนอมบอกว่า จะรับผิดชอบเอง ซึ่งมีค่าการแสดง 15,500 บาท ค่าเวทีและค่าเครื่องดนตรี 12,000 บาท รวมเป็นเงิน 27,500 บาท

“ราคานี้เป็นราคางานช่วย ปกติราคาจะอยู่ที่ประมาณ 4 หมื่นบาท แต่แล้วก็ดันมาถูกเบี้ยวอีก ที่ผ่านมาก็ไม่ค่อยมีงาน จะมีก็ช่วงเทศกาลสงกรานต์ จึงได้โทรแจ้งตำรวจ” นางศิริบูรณ์ กล่าว
 
ด้าน นายถนอม อ้างว่า ตนเป็นแค่คนติดต่องานให้ ไม่คิดจะโกง แต่ทางเจ้าภาพไม่ยอมจ่ายเงินแต่ ตนจะรับผิดชอบเองทั้งหมด พร้อมบ่ายเบี่ยงที่จะบอกรายละเอียดเกี่ยวกับเจ้าภาพ ทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการไกล่เกลี่ย ให้ นายถนอม รับผิดชอบ ค่าจ้างทั้งหมด โดยได้นัดหมายในวันพรุ่งนี้ พร้อมทำการลงบันทึกลงประจำวันไว้เป็นหลักฐาน

คณะลิเกจากนครสวรรค์ ถูกจ้างมาเล่นในงานวันรวมญาติที่อ่างทอง คิดราคาพิเศษเพราะเป็นคนรู้จักกัน เล่นไปได้ครึ่งเรื่องรู้ข่าวเจ้าภาพจะเบี้ยว ไม่ยอมจ่ายเงิน เจ้าของคณะเลยขึ้นโรงพักแจ้งความ 15 เม.ย. 2561 09:17 ไทยรัฐ