วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สนามพระ 15/04/61

สนามพระ 15/04/61

โดย สีกาอ่าง
15 เม.ย. 2561 05:01 น.
  • Share:

พระปิดตามหายันต์ พิมพ์มือตกเข่า เนื้อสัมฤทธิ์ หลวงพ่อ ทับ วัดทอง ของ เด่น อยุธยา.

เข้าสู่ สนามพระวิภาวดี ช่วงสงกรานต์ ด้วยคำสอนดีๆ จาก หลวงปู่ท่อนญาณธโร ที่มรณภาพไป แต่คำสอนเป็นอมตะ ว่า “มัวแต่คิดจะต่อต้านผู้อื่น ทำไมไม่คิดต่อต้านกิเลสตัวเอง เอาชนะกิเลสตัวเอง เป็นหน้าที่ของเราว่าจะทำอย่างไร ความโลภ ความโกรธ ความหลง จึงจะเบาบางลง” .....

เรื่องความอยากได้นู่นนี่ ใครทำได้ก็ดี พอไม่ยินดียินร้าย ใจก็เบา นิ่ง แต่อย่างเราๆก็ยากอยู่ โดยเฉพาะเมื่อเจอพระเครื่องสวยๆ กิเลสพุ่งปรี๊ดระดับ max ทุกที.....

อย่าง พระรอด พิมพ์กลาง กรุวัดมหาวัน ลำพูน องค์นี้ เห็นแล้วทำเฉยๆ ไม่ค่อยรอด.....

พระรอด กรุวัดมหาวัน แยกพิมพ์ตามพุทธศิลป์ ไว้เป็น ๕ พิมพ์ ๑.พิมพ์ใหญ่ (ก้นพับ) ๒.พิมพ์กลาง (ก้นแมลงสาบ) ๓.พิมพ์เล็ก (ก้นตัด) ๔.พิมพ์ตื้น (ผนังโพธิ์ตื้น) ๕.พิมพ์ต้อ (องค์เตี้ย).....

พระรอดพิมพ์กลาง กรุวัดมหาวัน ลำพูน ของ วีรัล ราชสีห์.

ที่วงเล็บชื่อพิมพ์ไว้ เป็นจุดพิจารณาเบื้องต้นที่ครูบาอาจารย์บอกต่อกันมา เพื่อ แยกพิมพ์ แต่ปัจจุบันต้องดูเพิ่มอีกหลายอย่าง ทรวดทรง ผนังโพธิ์ เส้นฐาน เส้นศิลป์ จุดตำหนิในพิมพ์ เนื้อและคราบกรุ ที่ต้องแม่น จึงจะได้พระแท้ถึงยุคถึงศิลป์อย่างองค์นี้ของ เสี่ยวีรัล ราชสีห์ ที่แม้ไม่ใช่พิมพ์นิยมหมายเลข ๑ และไม่สวยเลิศอย่างพระแชมป์ แต่แท้ดูง่าย เด่นที่ฟอร์ม พระสมบูรณ์เรียบร้อย เนื้อละเอียดเนียนแน่นอย่างพระถึงยุคหริภุญไชย มีริ้วรอยสัมผัสใช้ผิวเนื้อพระพักตร์ลบเลือนเล็กน้อย.....

องค์ที่สองคือ พระอู่ทองนั่งฐานสำเภา เนื้อตะกั่วสนิมแดง กรุวัดอาวาสน้อย อ.เมือง กำแพงเพชร.....

ย้อนประวัติศาสตร์นิดนึง เพื่อให้เข้าใจความเป็นมาของพระกรุนี้ ว่า กำแพงเพชร เดิมชื่อ ชากังราว เปลี่ยนชื่อเป็น นครชุม ในสมัยพระยาเลอไทย กษัตริย์องค์ที่ ๔ ในราชวงศ์พระร่วง ทรงฟื้นฟูเมืองขึ้นในปี พ.ศ.๑๘๙๐ ยกขึ้นเป็นเมืองลูกหลวงของกรุงสุโขทัย คู่กับเมืองศรีสัชนาลัย.....

ถึงปี พ.ศ.๑๙๐๐ เปลี่ยนชื่อเป็น เมืองกำแพงเพชร สมัย สมเด็จพระธรรมราชาลิไทย ซึ่งมีความเจริญรุ่งเรืองด้านพระพุทธศาสนา จนเมืองกำแพงเพชร ได้ชื่อว่าเป็น “นครธรรม”.....

เมืองนี้ จึงเป็นแหล่งกำเนิดพุทธศิลป์ มีการสร้างพุทธสถาน พระพุทธรูป พระเครื่อง ของขลัง ด้วยสกุลช่างกำแพงเพชร ไว้มากมาย ทั้งชนิดที่ใช้ดินผสมว่าน และเนื้อชินเงิน ดังที่ค้นพบได้ที่กรุพระในลานทุ่งเศรษฐี (นครชุม).....

พระอู่ทองนั่งฐานสำเภา เนื้อตะกั่วสนิมแดง กรุวัดอาวาสน้อย กำแพงเพชร ของ มนต์ชัย บ้านเหนือ.

มีการแยกพระที่ค้นพบ ได้เป็นแบบ เนื้อดินผสมว่าน ๔๐% อาทิ พระซุ้มกอ พระลีลาเม็ดขนุน พระลีลาพลูจีบ ฯลฯ.....

เนื้อชินเงิน ๔๐% อาทิ พระลีลากำแพงขาว พระกำแพงลีลาเชยคางข้างเม็ด พระกำแพงเปิดโลก พระท่ามะปรางค์ พระกำแพง ๕๐๐ พระอู่ทองพิมพ์ต่างๆ ฯลฯ นอกนั้นเป็น เนื้อว่านหน้าเงินหน้าทอง ๗% เนื้อตะกั่วสนิมแดง ๘% เนื้อชินเขียว ๕%.....

พุทธศิลป์ที่พบมากสุด เป็นแบบ สุโขทัย กับ อู่ทอง ซึ่งเป็นฝีมือช่างสกุลกำแพงเพชร และ พระอู่ทองนั่งฐานสำเภา นี้เป็น ๑ ในจำนวน ยอดพระหายากของพระเมืองกำแพง ที่นักนิยมพระกรุพระเก่า รุ่นก่อนๆ แสวงหา แต่ไม่ค่อยจะได้ชื่นชม เพราะจำนวนพระมีน้อยนับองค์ได้แค่หลักสิบ ใครมีก็หวง ทำให้นักนิยมพระรุ่นหลัง ไม่คุ้นชื่อไม่รู้จัก วันนี้ได้พระแท้องค์งามล้ำเลิศของ เสี่ยมนต์ชัย บ้านเหนือ มาให้ศึกษา ถ้าใครพบเจอ อย่าปล่อยผ่าน.....

รายการที่สามเป็น พระปิดตามหายันต์ พิมพ์มือตกเข่า เนื้อสัมฤทธิ์เงิน หลวงพ่อทับ วัดทอง กรุงเทพฯ จาก เสี่ยเด่น อยุธยา.....

เหรียญทำบุญอายุ ๑๐๖ ปี พ.ศ.๒๔๘๓ เนื้อเงินลงยา หลวงพ่อคง วัดซำป่างาม ของ บี พัทยา.

ชื่อนี้ส่งภาพพระมาแต่ละองค์ ล้วนแต่ระดับยอดนิยมองค์งามๆ ที่สำคัญส่วนใหญ่เป็น องค์หน้าใหม่ ได้เห็นก็ตื่นตา อย่างครั้งนี้ เป็น พระปิดตาวัดทอง พิมพ์หายาก หน้าใหม่ซิงๆ และสภาพสวยเยี่ยม บอกได้ถึงความเป็นนักนิยมพระมืออาชีพจอมบุก.....

อีกสำนักเป็น เหรียญฉลองอายุ ๑๐๖ ปี เนื้อเงินลงยา พ.ศ.๒๔๘๓ หลวงพ่อคง วัดซำป่างาม ฉะเชิงเทรา ของ เสี่ยบี พัทยา อีกชื่อที่ต้องยกให้เป็นนักนิยมสะสมพระระดับแถวหน้าของยุค.....

เพราะพระที่ส่งมาให้ชมกัน ดีแน่แท้ชัวร์สวยแชมป์ทั้งสิ้น และมีความหลากหลาย แบบเล่นทุกประเภท ขอเพียงได้รับความนิยม แท้และสวย อย่างเหรียญนี้ที่ได้รับความนิยม เป็นเหรียญราคาหลักล้าน เพราะหายากสุด พุทธคุณเยี่ยมสุดของเมืองแปดริ้ว.....

อีกสำนักที่ครองชื่ออยู่ฝั่งทะเลตะวันออก คือ เหรียญเสมาแปดรอบ เนื้อเงินหน้าทองคำ หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ อ.บ้านค่าย ระยอง ๑ ในเหรียญที่ได้รับความนิยมสูงสุด เพราะสร้างในวาระสำคัญ คณะศิษย์สร้างถวาย โดย นายช่างเกษม มงคลเจริญ ออกแบบ.....

สร้างเสร็จ นำถวายหลวงพ่อ ปลุกเสกเดี่ยวในกุฏิ ๔๕ วัน แล้วนำกลับไปตอกโค้ดก่อนนำออกให้ทำบุญบูชา เมื่อวันที่ ๑๖ มิถุนายน พ.ศ.๒๕๑๘ เพื่อสร้างศาลาการเปรียญภาวนาภิรัต.....

เหรียญเสมาแปดรอบ เนื้อเงินหน้าทองคำลงยา หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ ของ พ.ต.อ.ทรงโปรด สิริสุขะ.

รุ่นนี้ มีเหรียญฉลุเสมาลงยาหน้าทองหลังทอง ๗๙ เหรียญ เหรียญฉลุเสมาเนื้อเงินหน้าทองคำ ๑๖๙ เหรียญ เหรียญฉลุเสมาเนื้อเงิน ๘๗๙ เหรียญ เหรียญฉลุเสมาหน้าเงินหลังนวะ ๒,๒๗๙ เหรียญ และเหรียญเสมาเนื้อทองแดง ๒๒,๒๙๗ เหรียญ--อันนี้เป็นเหรียญเนื้อเงิน หน้าทองคำ องค์สวยเลิศแบบแกะกล่องของ พ.ต.อ.ทรงโปรด สิริสุขะ.....

อีกเหรียญเป็นแบบ หล่อโบราณ พ.ศ.๒๕๐๕ ของ หลวงพ่อทบ วัดชนแดน อ.ชนแดน เพชรบูรณ์ พระเกจิอาจารย์ผู้ได้รับการเรียกขานเป็น ผู้วิเศษแห่งเมืองมะขามหวาน เพราะมีเรื่องราวความเข้มขลังขมังเวทด้านวิชาพุทธาคม.....

ท่านสร้างวัตถุมงคลไว้หลายรุ่น ล้วนได้รับความนิยมสูง มีอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์เด่นสุดด้านคุ้มครองป้องกันภัย คงกระพันชาตรี ถึงมหาอุดหยุดลูกปืน เป็นประสบการณ์สูงมาก.....

แม้ท่านตาบอด ยังเอาชนะโจรที่รู้ทางขึ้นปล้นบนกุฏิ แต่ไม่รู้ทางหนี จึงถูกเจ้าหน้าที่จับเข้าซังเตเรียบ ยอมรับสารภาพว่าหลวงพ่อไม่ได้ต่อสู้ขัดขืน ท่านนั่งหลับตาภาวนานิ่ง บอกอยากได้อะไรก็เอาไป แต่เมื่อได้ของพอแล้ว พวกมันกลับวิ่งวนเวียนอยู่ในวัดหาทางออกไม่ได้.....

ล็อกเกตหลังพระผงรูปเหมือน มงคลเกษม ๒ หลวงพ่อเกษม ของ โหน่ง กาดเมฆ.

เหรียญนี้ ของ เสี่ยโอ หล่มสัก เป็นเหรียญสร้างยุคแรกๆ ที่นิยมสูง สภาพสวยเยี่ยมแบบนี้ราคาน่าจะถึง หลักแสน แล้ว.....

อีกรายการเป็น ล็อกเกตหลังพระผงรูปเหมือนมงคลเกษม ๒ หมายเลข ๙๙ หลวงพ่อเกษม เขมโก สำนักสงฆ์สุสานไตรลักษณ์ ลำปาง ของ เสี่ยโหน่ง กาดเมฆ.....

จัดสร้างโดย สามเณรนิติรัตน์ ศิษย์ใกล้ชิด จำนวนสร้าง ๒๒๗ องค์ มีหมายเลขกำกับล็อกเกต ด้านล่างรูปท่านทุกองค์ ด้านพระผงมีชิ้นจีวรฝังในพิมพ์เพื่อเป็นจุดสังเกต แยกออกจาก พระผงมงคลเกษม ๒ ที่ไม่มีชิ้นจีวรอย่างชัดเจน จึงเป็นของหายากได้รับความนิยมสูง.....

ต่อไปเป็น พระใหม่ รายการแรก เป็น พระกริ่งชินบัญชร รุ่นสร้างพระอุโบสถ ของ หลวงพ่อสำราญ วัดทับไทร อ.โป่งน้ำร้อน จันทบุรี .....

พิมพ์พระ แบบ พระกริ่งชินบัญชร หลวงปู่ทิม ต่างที่มีอักษร (ชินบัญชร) ที่ฐานด้านหลัง แต่ยังไม่ได้ปิดฐาน มี เนื้อโลหะผสม ชนิดเดียว จำนวน ๒,๕๖๙ องค์ คณะศิษย์สร้างถวายไว้ตั้งแต่เมื่อปี พ.ศ.๒๕๕๖ และเก็บไว้ในพระ อุโบสถ ผ่านพิธีพุทธาภิเษกใหญ่ ๕ ครั้ง พอสงกรานต์ปีใหม่ไทย เจ้าอาวาสเห็นควรนำออกสมนาคุณผู้บริจาคทรัพย์บูรณะพระอุโบสถ (หลังเก่า) สร้างความตื่นเต้นในวงการน่าดู.....

เหรียญหล่อโบราณ พิมพ์ใบเสมา ๒๕๐๕ หลวงพ่อทบ วัดชนแดน ของ โอ หล่มสัก.

รุ่นนี้ เป็นที่พูดถึงมานาน เพราะ สมเด็จพระมหาสังฆราช เทพวงศ์ องค์ประธานกิตติมศักดิ์ พิจารณาองค์พระแล้ว กล่าวว่าผู้สร้างกุศล ทำบุญบูชาพระนี้จะได้รับผลดี ๒ ประการคือ ๑.อานุภาพความศักดิ์สิทธิ์จากองค์พระกริ่งปกป้องคุ้มครองป้องกันภัย หนุนนำโชคลาภ ประสบความเจริญก้าวหน้า ๒.อานิสงส์ของการบูรณะพระอุโบสถเก่าให้คืนสภาพ จะหนุนส่งให้มีความสุขกายสบายใจ หายป่วย มีอายุยืนยาว --ทุกองค์บรรจุเม็ดกริ่งปิดฐาน ตอกโค้ด มีหมายเลขกำกับครบ ๒,๕๖๙ องค์.....

จะพุทธาภิเษก ในวันงานพิธีเททองหล่อรูปเหมือน พระครูวิบูล–คณารักษ์ (ขุน) ปฐมาจารย์ ผู้สร้างวัดทับไทร ๓๑ พ.ค.นี้ โดยนิมนต์ พระเถราจารย์ชั้นสมเด็จ ๓ รูปของประเทศกัมพูชา เข้าร่วมพิธี พร้อมพระเถระเกจิอาวุโส ผู้มีชื่อเสียงสูงสุดแห่งภาคตะวันออกยุคนี้ รวม ๑๖ รูป อาทิ พระเทพสิทธเวที วัดเนินพระ ระยอง พระราชจันทโมลี วัดบูรพาฯ จันทบุรี หลวงปู่ทวน อายุ ๑๐๙ ปี วัดโป่งยาง หลวงพ่อพิน วัดยางงาม หลวงพ่อเชย วัดละหารไร่ หลวงพ่อใย วัดปากป่า ฯลฯ.....

เพื่อความมั่นใจ ว่าการทำบุญบูชา พระกริ่งชินบัญชร จะได้รับอานุภาพ ท่านพระครูสถิตธรรมานุวัตร จึงอนุญาตให้ผู้สั่งจองเข้าร่วมพิธี และรับพระจากมือพระเถราจารย์เลย และใครไปจองที่กุฏิเจ้าอาวาส ท่านจะได้ทำพิธีบูชาครู ลงนะลายมือมหา-เศรษฐี ด้วยตัวท่านเอง.....

สอบถามที่กุฏิเจ้าอาวาส ๐๙-๑๙๐๕-๕๙๙๙, ๐๙-๗๙๘๗-๗๘๘๙.....

พระกริ่งชินบัญชร รุ่นบูรณะพระอุโบสถ พระครู สถิตธรรมานุวัตร วัดทับไทร โป่งน้ำร้อน.

อีกสำนัก กำลังฮือฮา มาใหม่ เป็น วัตถุมงคลที่รฤก 120 ปี ชาตกาล เซียนแปะโรงสี อาจารย์โง้วกิมโคย วัดศาลเจ้า ปทุมธานี .....

ที่มาของการจัดสร้างมาจากความศรัทธาต่ออาจารย์ฆราวาสชาวจีน ชื่อ อาจารย์โง้วกิมโคย ซึ่งมีพุทธาคมระดับขมังเวทเรืองวิชา จึงร่ำลือบอกต่อกันว่าเมื่อไปกราบไหว้ ขอพร จะประสบผลทั้งการเงิน ค้าขาย การงานธุรกิจการค้า.....

ปีนี้ วัดศาลเจ้า ปทุมธานี จึงได้จัดสร้างวัตถุมงคลขึ้นในโอกาสครบ 120 ปี ชาตกาล มีเหรียญหมุนเงินหมุนทอง, เลสข้อมือรุ่นแรก, รูปหล่อบูชาขนาด 5 นิ้ว 9 นิ้ว 12 นิ้ว เพื่อนำรายได้ไปบูรณปฏิสังขรณ์ เสนาสนะวัดศาลเจ้าและสมทบทุนสร้างกำแพงแก้ววัดบรรพตสุธาราม จ.พิจิตร.....

พิธีพุทธาภิเษก มีไปเมื่อ 1 เม.ย.61 โดยมีพระเกจิอาจารย์ นั่งปรกอธิษฐานจิต อาทิ หลวงปู่แขก วัดสุนทรประดิษฐ์ พิษณุโลก, หลวงพ่อชำนาญ วัดชินวราราม ปทุมธานี, หลวงพ่อพระมหาสุรศักดิ์ วัดประดู่ สมุทรสงคราม, หลวงพ่อทอง วัดบ้านไร่ นครราชสีมา, ครูบากฤษณะ อินฺทวณฺโณ นครราชสีมา, หลวงพ่อหวั่น วัดคลองคูณ พิจิตร, หลวงพ่อนภาลัย เจ้าอาวาสวัดศาลเจ้า ปทุมธานี, หลวงพ่อแป๊ะ วัดสว่างอารมณ์ นครปฐม--แต่ละรูปวิชาแก่กล้า จึงมั่นใจว่าขลังแน่.....

สอบถาม 08-4334-5577, 08-0625-8760, 08-6055-7113, 08-4899-9541 ไลน์ไอดี rakang28.....

วัตถุมงคลที่รฤก 120 ปี ชาตกาล เซียนแปะโรงสี อาจารย์โง้วกิมโคย วัดศาลเจ้า ปทุมธานี.

ลากันด้วยเรื่องปิดท้ายของ เสี่ยอำนวย อายุเบญจเพส จบมหาวิทยาลัยในภาคอีสานรับปริญญาเรียบร้อยเมื่อปีก่อน ก็ไปหางานทำในกรุงเทพฯ ได้งานเป็นเซลส์ขายตรงเครื่องกรองน้ำ โดยมีเงื่อนไขทดลองงาน 3 เดือน ถ้าขายได้ตามเป้าจะได้บรรจุเป็นพนักงานบริษัท มีเงินเดือน มีสวัสดิการ.....

ก็ตั้งหน้าตั้งตาเดินขาย แต่ 3 เดือนยังขายไม่ได้สักเครื่อง จึงได้รับแต่เงินเบี้ยเลี้ยงรายวัน พอค่ากิน แต่ไม่พอค่าที่อยู่ ต้องใช้เงินตัวเองจนเกือบหมด.....

หัวหน้าสายงานก็เรียกไปเตือน ย้ำว่าถ้าเดือนนี้ยังขายไม่ได้ จะหมดสิทธิ์รับเบี้ยเลี้ยง.....

พอถูกเตือน เสี่ยอำนวย ก็กลัวตกงาน ฮึดเดินขายต่อ จนถึงวันสิ้นเดือนที่ต้องกลับไปรายงานยอดขาย ก็หิ้วเครื่องกรองน้ำมาวางโครม คืนหัวหน้า บอกผมขายได้แล้ว แต่ขอลาออก .....

หัวหน้าถามว่า อ้าว ขายได้แล้วจะลาออกทำไม เสี่ยอำนวย ยิ้มแป้นตอบว่า ไม่ได้ขายเครื่องกรองน้ำ แต่ไปเจอบ้านเซียนพระ เขาขอซื้อ เหรียญพระอาจารย์ฝั้น ในคอ ที่พ่อให้มา ให้ 5 หมื่น-- เลยจะกลับบ้านไปค้นพระพ่อมาขาย หาทุนเปิดร้านขายของที่บ้านเกิด เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

สีกาอ่าง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้