วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สปร์ต แอคคอร์ด โอกาสทอง กีฬาไทย

หลังจากกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดย นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ เจ้ากระทรวง ที่มีการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) หน่วยงานในสังกัดเป็นแม่งานหลัก โดย นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการ กกท. และ พ.ท.รุจ แสงอุดม รองผู้ว่าการ กกท. ฝ่ายกีฬาอาชีพและสิทธิประโยชน์ ได้เตรียมงานกันมาอย่างต่อเนื่องกว่าปี

ในที่สุดการประชุมใหญ่ สมัชชาสหพันธ์กีฬานานาชาติ “สปอร์ต แอคคอร์ด 2018” ก็ได้เปิดฉากขึ้นอย่างเป็นทางการแล้ว ในวันนี้ (15 เม.ย.) ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์

นับเป็นช่วงเวลาที่สำคัญอย่างยิ่งของวงการกีฬาไทย

ด้วยเพราะมีผู้บริหารและบุคลากรทางการกีฬาจากทั่วโลก จากองค์กรสหพันธ์กีฬานานาชาติ, สมาคมสหพันธ์กีฬานานาชาติโอลิมปิกฤดูร้อน, สมาคมสหพันธ์กีฬานานาชาติโอลิมปิกฤดูหนาว, สหพันธ์กีฬานานาชาติที่คณะกรรมการโอลิมปิกสากลให้การรับรอง, สมาชิกอิสระของสปอร์ตแอคคอร์ด, โอลิมปิกสากล, องค์กรกีฬาและสหพันธ์กีฬาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง มาร่วมประชุมกันอย่างพร้อมเพรียง

ลงทะเบียนมาร่วมงาน 1,500 คนเลยทีเดียว

โดยตลอดการประชุม ที่จะมีไปจนถึงวันที่ 20 เม.ย.นี้ จะมีหัวข้อทางการกีฬาที่สำคัญๆ ให้ผู้ที่เกี่ยวข้องได้หารือ มีการประชุมใหญ่สามัญขององค์กรกีฬาประชุม สัมมนา มีการแลกเปลี่ยนสร้างเครือข่าย ธุรกิจกีฬา อุตสาหกรรมกีฬา การจัดนิทรรศการ และการสาธิตนวัตกรรมและเทคโนโลยีทางการกีฬา

เรียกได้ว่า การขับเคลื่อนทางการกีฬาของโลก จะเกิดขึ้นที่บ้านเรา

นายวีระศักดิ์กล่าวว่า ไทยได้ประโยชน์จากการประชุมครั้งนี้หลายด้าน ทั้งทางตรง และทางอ้อม เป็นการพัฒนาวงการกีฬา ส่งเสริมภาพลักษณ์ที่ดีของประเทศ เป็นศูนย์กลางการกีฬาของภูมิภาคอาเซียน เอเชีย และโลก ส่งผลดีต่อการท่องเที่ยว ช่วยเสริม สร้างเศรษฐกิจ และสังคม

“การประชุมยังทำให้เกิดความสัมพันธ์อันดีระหว่างสหพันธ์กีฬากับสมาคมกีฬาไทย ต่อยอดไปถึงการจัดการแข่งขันระดับนานาชาติในอนาคต อีกทั้งยังส่งเสริมการสร้างศักยภาพให้บริษัทเอกชนด้านกีฬาของเราให้แข็งแกร่งจากงานนี้ด้วย” รัฐมนตรีกีฬากล่าว

ขณะที่ คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล คณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือไอโอซีเมมเบอร์ชาวไทย หนึ่งในคณะทำงานของกระทรวงกล่าวว่า ตนพร้อมที่จะประสานงานร่วมกับฝ่ายไทย และทุกๆองค์กรระดับนานาชาติ เพื่อให้การประชุมครั้งนี้ เดินหน้าและพร้อมจะผลักดันให้คนไทย ก้าวไปสู่สหพันธ์ องค์กรกีฬาต่างๆ

“รวมทั้งจะสร้างความเชื่อมั่นให้กับนานาประเทศ ด้วยว่า ไทยเรามีศักยภาพรอบด้าน มีศักยภาพด้านกีฬา หากในวันหน้ามีโอกาสจัดกีฬาใหญ่ๆ ก็พร้อมที่จะเป็นเจ้าภาพได้” คุณหญิงปัทมากล่าว

นอกจากนี้ ไอโอซีเมมเบอร์ยังระบุด้วยว่า การประชุมสปอร์ต แอคคอร์ดที่ไทย จะไม่เหมือนใคร จะเป็นครั้งแรกของโลก ที่มีกิจกรรมนอกเหนือจากในห้องประชุม โดยไฮไลต์จะมีการจัดสปอร์ต เฟสติวัล ควบคู่กันไป ระหว่างวันที่ 17-19 เม.ย.นี้ ที่ลานหน้าเซ็นทรัลเวิลด์ ซึ่งจะมีกิจกรรมมากมาย โดยเฉพาะการสาธิตกีฬากว่า 40 ชนิด

เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้เยาวชน ให้ประชาชนทั่วไป ได้รับรู้ถึงการเล่นกีฬาชนิดต่างๆ ที่ถูกต้องและยังเป็นการเปิดโอกาสให้กีฬาที่ยังไม่ได้ถูกบรรจุในกีฬาโอลิมปิก ได้มีโอกาสแสดงศักยภาพให้ผู้เข้าร่วมประชุม ได้รับชม รู้จัก เรียนรู้ ว่ายังมีกีฬาอีกหลายชนิดในหลายภูมิภาคทั่วโลก ทั้งที่เป็นกีฬาสากล กีฬาท้องถิ่น กีฬาชนิดใหม่ ที่น่าสนใจอยู่อีกมาก

ผู้สนใจเข้าชมงานสปอร์ตเฟสติวัล ได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย ในช่วงวันดังกล่าว เวลา 15.00-22.00 น.

ทั้งหมดนี้ เป็นเนื้อหาของงานสปอร์ต แอคคอร์ด ที่จะเกิดขึ้น ซึ่งถือว่าเป็นช่วงเวลาที่ล้ำค่า เป็นโอกาสทองของวงการกีฬาไทยเลยก็ว่าได้ จงใช้ให้เกิดประโยชน์

เก็บเกี่ยวสิ่งที่ควรจะได้กันให้มากที่สุด...

กัญจน์ ศิริวุฒิ

หลังจากกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดย นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ เจ้ากระทรวง ที่มีการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) หน่วยงานในสังกัดเป็นแม่งานหลัก 14 เม.ย. 2561 16:49 14 เม.ย. 2561 16:49 ไทยรัฐ