วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โดนหยามงานสกปรก ไม้ทิ่มถูกตัดขา! พนง.เก็บขยะ เล่าเบื้องหลังสงกรานต์ข้าวสาร

โดนหยามงานสกปรก ไม้ทิ่มถูกตัดขา! พนง.เก็บขยะ เล่าเบื้องหลังสงกรานต์ข้าวสาร

  • Share:

คนกลุ่มหนึ่งอยากเล่นน้ำ ขณะที่ คนอีกกลุ่มหนึ่งต้องทำงาน แม้เป้าหมายจะแตกต่างกัน จึงต้องมีกฎระเบียบวางไว้ให้เดินกันคนละครึ่งทาง แต่หากไม่ปฏิบัติตาม ปัญหาจึงตามมา...

13 เม.ย. ถนนข้าวสารปิดให้เล่นน้ำตั้งแต่เวลา 3 ทุ่ม กระทั่ง 5 ทุ่มกว่า นักท่องเที่ยวยังทยอยเข้ามาเล่นเรื่อยๆ ทำให้เจ้าหน้าที่กวาดขยะ ต้องลุยงานตามหน้าที่ โดยมีนักท่องเที่ยวหลายคนไม่พอใจการทำความสะอาด ขณะที่ เจ้าหน้าที่กำลังฉีดน้ำล้างพื้นถนนที่เต็มไปด้วยขยะ และดินสอพอง แต่นักท่องเที่ยวบางคนกลับเอาปืนฉีดน้ำมารองเติมน้ำด้วยความสนุกสนาน สุดท้ายเมื่อกวาดขยะ ล้างถนนเสร็จเรียบร้อย ข้าวสารกลับมาคืนสภาพเดิมอีกครั้ง

เจ้าหน้าที่ระบุว่า คงต้องรอช่วงเช้ามืดให้นักท่องเที่ยวน้อยลงกว่านี้ จึงจะเข้ามาล้าง กวาด และเก็บขยะอีกครั้ง เพราะไม่สามารถดำเนินการใดๆ ได้ในตอนนี้

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ มีโอกาสพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ถึงปัญหา ประสบการณ์ในการทำงาน โดยเรื่องราวที่แต่ละคนพบเจอนั้น น่าสนใจอย่างมาก และทีมข่าวเชื่อว่า คนที่อ่านรายงานพิเศษนี้จนจบ จะเข้าใจการทำหน้าที่ของพนักงานเก็บขยะ พนักงานกวาดถนน มากยิ่งขึ้น...

ป้าอี๊ด ชูรัตน์ พนักงานกวาดถนน วัย 59 ปี
คนเมาด่า ไม่แคร์คำดูถูก! พนง.กวาดถนน เล่าปัญหาย่านข้าวสาร

ป้าอี๊ด ชูรัตน์ พนักงานกวาดถนน วัย 59 ปี ให้ข้อมูลว่า สำหรับปัญหาในช่วงสงกรานต์ที่พบคือ การเล่นของนักท่องเที่ยว กับการทำงานของฝ่ายบริหารที่ไม่สอดคล้องกัน หากนักท่องเที่ยวเข้าใจว่า ปิดให้เล่นกี่โมง คนทำงานก็จะได้ทำได้อย่างสะดวก แต่หากนักท่องเที่ยวไม่เข้าใจ อยากจะเล่นกันต่อ คนทำงานก็ทำงานไม่ได้ รวมถึงในหลายๆ ครั้ง ระหว่างทำงานก็จะโดนนักท่องเที่ยวฉีดน้ำ

“การทำงานไม่เบื่อหรอกลูก แต่เราอาจจะเหนื่อยใจในการทำงาน เพราะคนไม่เข้าใจในกติกา ซึ่งเราก็ต้องเหนื่อยใจที่บางคนเขาไม่หลบเลย เวลาเรากวาดขยะ บางคนเขาก็เข้าใจว่าเราทำงาน แต่ถ้าเมาได้ที่เมื่อไหร่ก็โวยวาย บางคนพูดว่า ‘ป้า ! ทำงานดูมั่งสิ’ เราก็ไม่อยากมีปัญหาก็เลยบอกว่า ‘ขอโทษนะลูก ตอนนี้ได้เวลาทำงาน ถ้ากวาดไปโดนป้าก็ขอโทษด้วยนะลูก’ เราต้องรู้จักวิธีหลบเลี่ยง จะไปแข็งใส่ก็ไม่มีประโยชน์ คนเมาคือคนพูด คนไม่เมาคือคนทำงาน” พนักงานกวาดถนน มากประสบการณ์เล่าอย่างไม่คิดมาก

ป้าอี๊ด รักอาชีพกวาดถนน เหมือนได้ทดแทนคุณแผ่นดิน

นอกจากนี้ ป้าอี๊ด ยังเล่าอย่างหมดเปลือก ถึงการเลือกที่จะประกอบอาชีพอันทรงเกียรติที่สุดสำหรับชีวิตเธอ ว่า ทำงานมาตั้งแต่ปี 2542 ปัจจุบันเป็นลูกจ้างประจำ เงินเดือน 18,000 บาท โดยได้สวัสดิการหลายอย่างทั้งค่ารักษาพยาบาล เบิกจ่ายตรง และอื่นๆ อีก โดยทำงาน 6 วัน หยุดวันอาทิตย์ แต่ไม่ค่อยหยุดงาน โดยให้เหตุผลว่า เป็นคนรักงาน และเป็นคนที่ดูแลสุขภาพ ร่างกายแข็งแรงดี ไม่เจ็บป่วย

“ถามว่า เหนื่อยมั้ย มันก็เหนื่อยนะ เพราะข้าวสารงานมันหนัก ขยะเยอะ แต่ป้าชอบมาก แต่ดีใจมากที่ได้ทำงาน เพราะป้ารักงานนี้ ถึงแม้ว่าหลายคนจะดูถูกว่า เป็นงานที่ไร้ศักดิ์ศรี ไม่มีเกียรติ แต่เราก็รักในอาชีพของเรา คนที่ทำงานนี้ต้องทำใจ ถ้าทำใจไม่ได้ก็อยู่ไม่ได้ เพราะมันเป็นงานที่ต้องอยู่กับความสกปรก และที่สำคัญคือ ทำงานตรงนี้เหมือนได้ทดแทนแผ่นดิน ป้าอี๊ด กล่าวด้วยใบหน้าเปื้อนยิ้มขณะที่มือกำลังกวาดขยะ

ลุงไพฑูรย์ มณีสาย พนักงานเก็บขยะ วัย 62 ปี
“ลูกคนเก็บขยะแล้วไง?” ลุงไพฑูรย์ ลั่น มีเงินใช้ มีรถขับ สวัสดิการดี จบป.ตรี ยังมาสมัคร

ด้าน ลุงไพฑูรย์ มณีสาย พนักงานเก็บขยะ วัย 62 ปี เล่าว่า ทำงานมาตั้งแต่ปี 2534 ปัจจุบันเงินเดือน 18,000 บาท ทำงานตั้งแต่ 6 โมงเย็นไปจนถึงเที่ยงคืน หากทำล่วงเวลาออกตอนตีห้าจะได้เงินพิเศษ 200 บาท

“เคยมีเพื่อนๆ ของลูกล้อเลียนว่า มีพ่อเป็นคนเก็บขยะบ่อยครั้งมาก แต่ลูกก็ไม่ได้ต่อล้อต่อเถียงอะไร เพราะมองว่า เป็นลูกคนเก็บขยะแล้วยังไง มีเงินใช้ มีรถขับเหมือนกัน ถึงจะต้องอยู่กับความสกปรก แต่สำหรับผมเฉยๆ ทำงานสบาย มีสวัสดิการดี มีค่ารักษาพยาบาล ลูกเรียนฟรี ปลดเกษียณก็ได้เงิน ขนาดคนที่จบปริญญาตรี ยังมาเป็นพนักงานเก็บขยะเลย (หัวเราะ) เขาบอกสบายกว่าไปทำงานบริษัทอีก วันหยุดนักขัตฤกษ์ก็ได้เงินเพิ่ม” ลุงไพฑูรย์ เล่าอย่างอารมณ์ดี

นายสมชาย กิจสิงห์ หัวหน้าพนักงานเก็บขยะ วัย 52 ปี
พนักงานเก็บขยะ โดนไม้เสียบลูกชิ้นทิ่ม จากแผลเล็กสู่การติดเชื้อจนต้องตัดขา

นายสมชาย กิจสิงห์ ในฐานะหัวหน้าพนักงานเก็บขยะ วัย 52 ปี เปิดเผยว่า พนักงานเก็บขยะ บาดเจ็บบ่อยมาก เป็นแผลกันแทบทุกวัน โดยเฉพาะไม้แหลมทิ่มมือ เศษขวดแก้ว เศษกระจกบาด ถึงแม้จะมีถุงมือใส่ก็ตาม

“เคยมีอดีตพนักงานเก็บขยะ โดนไม้เสียบลูกชิ้นทิ่มที่เท้าเป็นแผลเล็กๆ ก็ไม่ได้คิดอะไรมาก ต่อมา เกิดติดเชื้อกลายเป็นแผลใหญ่ ประกอบกับตัวเขาเองเป็นโรคประจำตัวด้วย ทำให้แพทย์ต้องตัดขาจนสุดท้ายต้องกลายเป็นผู้พิการ ซึ่งทางเราก็มีสวัสดิการดูแลอยู่ และมีฉีดยาประจำทุกปีด้วย” นายสมชาย เล่า

อย่างไรก็ตาม นายสมชาย วอนขอให้ประชาชนช่วยกันหักปลายแหลมของไม้เสียบลูกชิ้นก่อนทิ้ง ส่วนเศษแก้วที่แตกขอให้ห่อกระดาษให้เรียบร้อยก่อนทิ้งขยะ เพื่อจะได้ไม่เป็นอันตรายต่อพนักงาน

เขตพระนคร เจ้าหน้าที่เก็บขยะ-กวาดถนน เยอะที่สุดใน กทม.

ว่าที่ร้อยตรี ฤทธิพันธ์ นันทศุภกร หัวหน้าฝ่ายรักษาความสะอาดและสวนสาธารณะ สำนักงานเขตพระนคร กล่าวว่า สำหรับในเขตพระนครนั้นถึงแม้ว่าจะเป็นเขตเล็กๆ แต่มีงานสำคัญที่จัดในพื้นที่ค่อนข้างเยอะ ทำให้มีลูกจ้างชั่วคราว และลูกจ้างประจำ จำนวนมากถึง 800 คน เป็นกลุ่มเก็บขยะ ดูแลความสะอาดถนน ราว 500 คน นอกนั้น เป็นกลุ่มทำสวน สุขา และอื่นๆ อีก 300 คน สำหรับในพื้นที่ถนนข้าวสารจะใช้กำลังเจ้าหน้าที่ 160 คน ซึ่งมีพื้นที่ต่อเนื่องไปยังถนนตานี ถนนรามบุตรี ถนนจักรพงษ์

ทั้งนี้ ในพื้นที่ของเขตพระนคร ถนนข้าวสาร ถือว่าเป็นจุดที่ขยะเยอะมากที่สุด นับเฉพาะช่วงเทศกาลสงกรานต์มีมากถึง 40-50 ตัน และยังไม่รวมขยะพื้นที่อื่นๆ ในเขตอีก โดยขยะส่วนใหญ่จะเป็นภาชนะ ขวดแก้ว กระป๋อง จากการซื้ออาหารและเครื่องดื่มในพื้นที่ เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเยอะขึ้น และกระจุกตัวอยู่ที่ถนนข้าวสาร ทั้งเล่นน้ำ และกินดื่มกันที่นี่ทั้งวันทั้งคืน

“พื้นที่ถนนข้าวสาร เราจะเก็บขยะ 1 รอบในตอนกลางคืน แต่ช่วงเทศกาลหลังจากเลิกเล่นน้ำและเก็บขยะรอบดึกแล้ว จะมีชุดเร่งด่วน เก็บตกในส่วนที่ยังเล่นไม่เสร็จเรียบร้อย หรือยังมีการทิ้งขยะอยู่ด้วยครับ โดยเจ้าหน้าที่จะใช้ระยะเวลาเก็บ 1-1.30 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับว่านักท่องเที่ยวจะถอยออกจากทางเท้าหรือยัง เพราะเจ้าหน้าที่ก็ไม่กล้าไปไล่ ส่วนขยะที่เก็บมาของเขตพระนคร จะไปไว้ที่ศูนย์ขนถ่ายขยะหนองแขมต่อไปครับ” หัวหน้าฝ่ายฤทธิพันธ์ อธิบาย

ประแป้ง เล่นไม่เลิก ! ปัญหาใหญ่ข้าวสาร นักเที่ยวไม่ให้ความร่วมมือ

หัวหน้าฝ่ายรักษาความสะอาดฯ เขตพระนคร ยังกล่าวถึงปัญหาการจัดการบริเวณพื้นที่ถนนข้าวสารด้วยว่า ปัญหาส่วนใหญ่ คือ เจ้าหน้าที่ไม่สามารถควบคุมเวลาการเล่นของนักท่องเที่ยวได้ชัดเจน เพราะบางคนเล่นกันติดลม อยู่ยาว หากจะให้ไปไล่ก็คงไม่ได้ เพราะเป็นช่วงสนุกสนานกัน อย่างปีที่แล้วประกาศเลิกเล่นตอน 4 ทุ่ม เพื่อให้เจ้าหน้าที่เก็บขยะ และล้างพื้นผิวถนน ปรากฏว่า พอล้างเสร็จนักท่องเที่ยวก็ออกไปเล่นต่ออีก จึงกลายเป็นว่า งานทำความสะอาดของเจ้าหน้าที่ไม่เสร็จเรียบร้อย

นอกจากนี้ สิ่งที่เป็นปัญหาอุปสรรคของเขตพระนครมากที่สุด คือ เรื่องการเล่นแป้ง เพราะว่าแป้งลงไปอุดตันในท่อระบายน้ำ จึงเป็นปัญหาเยอะมาก

ดังนั้น ในฐานะคนทำงานรักษาความสะอาด อยากให้นักท่องเที่ยวปฏิบัติตามเวลาที่ทางกรุงเทพฯ กำหนด ถึงเวลาประกาศหยุดเล่นก็หยุด เพื่อเปิดทางให้เจ้าหน้าที่ได้ทำงานตามเวลาและกลับบ้านพักผ่อน รวมทั้งงดเล่นแป้งด้วย

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน

นักท่องเที่ยวเอากระบอกปืนฉีดน้ำมารองน้ำ ขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังจะฉีดล้างทำความสะอาด

คุณอาจสนใจข่าวนี้