วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
6 วิธีกู้ผิวใส หลังเล่นน้ำสงกรานต์ เอาผิวเปล่งปลั่งฉันคืนมา

6 วิธีกู้ผิวใส หลังเล่นน้ำสงกรานต์ เอาผิวเปล่งปลั่งฉันคืนมา

  • Share:

สารพัดปัญหาผิวถูกทำร้ายจากแสงแดด ทั้งยังหลังเล่นสงกรานต์ที่อุณหภูมิความร้อนอยู่ที่ 40 กว่าองศา หรืออาบแดดซัมเมอร์มาหมาดๆ ผิวแห้งแตกลอกไหม้ ไม่เป็นท่าแน่ๆ งานนี้ไทยรัฐออนไลน์มีตัวช่วยที่จะช่วยคุณสาวๆ ฟื้นฟูผิวได้อย่างเร่งด่วน และไม่ยาก แต่บอกเทคนิคนิดนึง ว่ต้องใช้ความอดทนกันหน่อยนะจ๊ะ มิเช่นนั้น จะไม่ประสบผลสำเร็จเอา

1. อย่าไปซ้ำแดด

โดนแดดเผามาแล้วถ้าอยากฟื้นฟู ขั้นตอนแรกของวิธีที่ดีที่สุดก็คือ อย่าไปซ้ำเติมให้ผิวถูกแดดมากยิ่งขึ้น บอกไว้เลยว่าคุณควรหลีกเลี่ยงการเผชิญแสงแดดจัดๆ ช่วง 10.00-17.00 น. ขยันกางร่มเวลาออกแดด และทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF50 ขึ้นไป และความร้อนเดี๋ยวนี้บางทีก็ไม่ได้มาจากแสงแดดเสมอไป เพราะจากแสงไฟนีออน หรือไฟหน้าจอคอมพ์ก็ทำให้คุณมีผิวคล้ำเสียได้เหมือนกัน 

2. ปรับอุณหภูมิผิวหลังโดนแดด ดื่มน้ำสะอาดเยอะๆ เพื่อทดแทน

การปรับอุณหภูมิผิวหลังโดนแดดเผานั้นสำคัญ เราแนะนำวิธีเบื้องต้นว่าให้ใช้ผ้าขนหนูที่แช่เย็นหรือชุบน้ำเย็นประคบตรงบริเวณที่โดนแดดเผา เน้นเป็นจุดๆ ทั่วใบหน้า โดยเฉพาะทีโซนจะเป็นพื้นที่ที่โดนแสงแดดทำร้ายมากที่สุด การทำเช่นนี้เพื่อให้อุณหภูมิของผิวหนังบริเวณผิวหน้ากลับมาเป็นปกติ ค่อยๆ ทำซ้ำหลายๆ ครั้ง จนรู้สึกว่าผิวเย็นหายร้อน

3. ว่านหางจระเข้ จะช่วยเยียวยาเอง

ไปตากแดดเล่นน้ำสงกรานต์ทั้งวัน ร้อนเว่อร์ ผิวไหม้ไปหมดทั้งตัว เพื่อเป็นการฟื้นฟูผิววิธีนี้ง่ายเว่อร์ถึงแม้จะไม่ได้เห็นผลปุ๊บปั๊บ แต่แค่ทาผิวด้วยว่านหางจระเข้ (Aloe Vera) หรือเจลว่านหางจระเข้ที่ไม่มีส่วนผสมของสารเคมี ก็สามารถช่วยปลอบประโลมผิวที่คล้ำเสียจากแดด ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น บำรุง เย็นไม่หนักผิว นอกจากนี้ยังช่วยลดการคล้ำเสียของผิวได้อีกด้วย

4. ลดหรือหยุดการใช้เครื่องสำอางไปก่อน

หากว่าหน้า หรือผิวไหม้ จนกว่ารอยไหม้จากแดดจะดีขึ้น ลดการใช้เครื่องสำอางต่างๆ ไว้ก่อนนะคะ สาวๆ หลายคนมีความเชื่อผิดๆ ว่า พอโดนแดดมากๆ ก็มักรู้สึกอยากจะหันไปพึ่งเครื่องสำอางจำพวกขาวใสทันที แต่ระหว่างที่ผิวยังอยู่ในสภาพการโดนแดดเผา เครื่องสำอางเหล่านี้อาจจะยิ่งซ้ำเติมรอยแผลและทำให้การทำงานของผิวฟื้นฟูได้ช้า ฉะนั้นอดใจรอให้เวลาผิวได้ปรับตัวให้ดีขึ้นก่อนจะดีกว่า

5. กินผักผลไม้ช่วยได้แน่นอน 

นอกจากทาแล้ว การกินดูแลมาจากข้างในช่วยได้มากเลย กินผลไม้เยอะๆ แตงกวา มะเขือเทศ ส้ม ผลไม้ที่มีเบตาแคโรทีน ผักใบเขียว ผักสีเหลืองส้ม ฟักทอง ข้าวโพด หรือจำพวกผักผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยฟื้นฟูผิว กินให้เยอะเท่าที่จะกินได้ ต้องกินไม่ต่ำกว่าครึ่งหนึ่งของอาหารมื้อนั้นๆ แต่ก็ต้องใจเย็นๆ นะคะ ไม่ต้องรีบร้อน ให้รอสักพักแล้วผิวของสาวๆ จะดีขึ้นเองจ้า

แถมให้อีกหนึ่งข้อล่ะกัน

6. ดื่มน้ำมะพร้าวแทนน้ำเปล่า (ถ้าหาได้)

น้ำมะพร้าวช่วยทำให้ผิวพรรณสดใส เปล่งปลั่ง ขาวนวลขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ เพราะมีฮอร์โมนเอสโตรเจนอยู่นั่นเอง การดื่มน้ำมะพร้าวหลังที่เราไปออกแดดมาเป็นเวลานานๆ บอกเลยช่วยได้มากๆ ต้องลอง!

อย่างไรก็ตามอากาศร้อนแล้วใจอย่าร้อนตาม ปล่อยให้ผิวได้ค่อยๆฟื้นฟู อย่าไปเร่งรัดเร่งรีบ มิเช่นนั้นผิวของคุณอาจจะต้องดูแลยาวนานเป็นพิเศษกว่าเดิม.

ที่มาภาพ : bunny_gege

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้