วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สงกรานต์..ระวังนักฉวย รวยอื้อซ่า รัฐขู่ไม่ติดป้าย โขกราคา โทษหนัก

สงกรานต์..ระวังนักฉวย รวยอื้อซ่า รัฐขู่ไม่ติดป้าย โขกราคา โทษหนัก

  • Share:

ผ่านมาแล้ว 2 วัน สำหรับเทศกาลสงกรานต์ 2561 เมื่อหันไปทางไหน ก็เห็นสาวๆ ห่มสไบ แต่งตัวชม้อยชม้ายละลานตาไปเสียหมด..

มีการคาดการณ์กันว่า สงกรานต์ปีนี้ จะมีเงินสะพัดกว่า 1.32 แสนล้านบาท!!

ถือว่ามากที่สุดในรอบ 13 ปี เลยทีเดียว จะสะพัดดังที่คาดการณ์เอาไว้หรือไม่ คงต้องรอลุ้นตัวเลขกันอีกครา
แต่ที่แน่ๆ หนา ใครที่เล่นสงกรานต์ปีนี้ก็อย่าลืมดูแลร่างกาย เพื่อเตรียมตัวกลับมาทำงานด้วยนะ..ที่สำคัญดูแลสุขภาพกระเป๋าตังค์ให้ดีด้วย ระวัง "กระเป๋าฉีก" โดนพ่อค้าแม่ค้าหัวใส “โขกราคา” กันด้วย

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ที่ผ่านมา กระทรวงพาณิชย์ และ กรมการค้าภายใน ได้ออกมาตรการควบคุมป้องกันพ่อค้าแม่ค้าหัวใสมาเอาเปรียบลูกค้า โดย นายฉัตรชัย ศักดิ์ศิลปชัย รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยกับ ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ว่า การควบคุมดูแลราคาสินค้าในช่วงเทศกาลสงกรานต์นั้น จะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนหลัก

1. การกวดขันการขายสินค้าบริเวณสถานีขนส่งต่างๆ เช่น อาหารปรุงสำเร็จ มีการติดป้ายแสดงราคาหรือไม่ มีการปรับราคาขึ้นจากเดิมหรือไม่ ราคาแพงเกินจริงหรือเปล่า

2. ตรวจสอบการขายสินค้าตามราคาทั่วไป รวมไปถึงร้านสะดวกซื้อที่เปิดให้บริการ 24 ชั่วโมง โดยเราจะเข้าไปดูสินค้าที่จำเป็นต้องบริโภค เช่น น้ำดื่ม อาหารสำเร็จรูป ขนม และอื่นๆ

“สิ่งที่เราทำนั้น ไม่ได้เฉพาะเจาะจงแต่ในกรุงเทพฯ แต่เราได้ประสานพาณิชย์จังหวัด ให้ร่วมมือดูแลสถานีขนส่ง หรือร้านค้าส่ง-ปลีก ในจังหวัดนั้นๆ ด้วย”
เติมน้ำ 5-10 บาท
ลุยตรวจสถานีบริการน้ำมัน ป้องกันปัญหา “เติมไม่เต็มลิตร”

นอกจากสินค้าและบริการแล้ว กรมการค้าภายในยังดูแลครอบคลุมไปถึงสถานีบริการน้ำมันด้วย โดย รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เผยว่า เรามีเจ้าหน้าที่ตรวจสอบสถานีบริการน้ำมัน หรือ พลังงาน เช่น LPG หรือ NGV ว่ามีการเติมให้กับประชาชนครบตามจำนวนที่ซื้อหรือไม่ ทั้งนี้ กรมการค้าภายในของเรา มีสำนักงานกลางชั่งตวงวัด โดยมีหน้าที่ตรวจสอบปริมาณ ปริมาตร ความยาว ในส่วนของพลังงานน้ำมันก็เป็นส่วนหนึ่งที่เราได้ร่วมตรวจสอบความถูกต้อง เพื่อคุ้มครองประชาชนป้องกันการฉวยโอกาส..

อย่างไรก็ตาม เมื่อเร็วๆ นี้ รมว.พาณิชย์ ได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบสถานีบริการใน 5 เส้นทางหลักแล้ว โดยหากสถานีน้ำมันแห่งใดที่ผ่านการตรวจจากกรมการค้าภายในแล้ว ที่หน้าปั๊มจะมีเขียนคำว่า “สถานีบริการน้ำมันเต็มลิตร” โดยทุกลิตรที่เราเติมจะได้ครบตามจำนวน

2 ข้อร้องเรียนมากสุด “ไม่ติดป้ายแสดงราคา” กับ ของแพงเกินสมควร ชี้ผิดจริงโทษปรับหนัก

เมื่อถามว่าสิ่งที่ประชาชนร้องเรียนมากที่สุด คืออะไร นายฉัตรชัย กล่าวว่า เท่าที่ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่าเรื่องที่ประชาชนร้องเรียนมากที่สุด คือ การไม่ติดป้ายแสดงราคา รองลงมา คือ สินค้าและบริการ ราคาสูงเกินสมควร และเครื่องชั่งไม่ได้มาตรฐาน

เมื่อถามว่า บทลงโทษนั้นเป็นอย่างไร รองอธิบดีกรมการค้าภายใน ระบุว่า มีความแตกต่างกัน อาทิ การไม่ติดป้ายแสดงราคา จะมีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท กรณีเครื่องชั่ง บทลงโทษแล้วแต่ประเภทของเครื่องชั่ง อาทิ เครื่องชั่งที่ใช้ในตลาดสดทั่วไป หากเราพบว่าใช้เครื่องชั่งที่ค่อนข้างเก่า ที่ดูแล้วน่าจะชำรุด เราก็จะยึดแล้วนำไปทำลาย

แต่..ถ้าเราตรวจสอบได้ว่า มีการดัดแปลงเครื่องชั่ง มีเจตนาในการโกงประชาชน ตรงนี้มีโทษหนัก จำคุก 6 เดือน หรือ ปรับไม่เกิน 20,000 ซึ่งที่ผ่านมา เราเคยจับได้แล้ว มีเจตนา เราจึงนำตัวส่งดำเนินคดี..

ขายโดยไม่ติดป้ายราคา
ปืนฉีดน้ำ...คุมยาก เหตุมีหลายสเปก แต่ก็เดินหน้าตรวจสอบ

สินค้าสำหรับเทศกาลสงกรานต์ เช่น ปืนฉีดน้ำ ได้มีการตรวจสอบบ้างหรือไม่ นายฉัตรชัย ยอมรับว่า เป็นเรื่องที่ตรวจสอบยาก เพราะปืนฉีดน้ำที่นำมาเล่นกันนั้นมีหลายสเปก หลายแบบ ดังนั้น ราคาปืนฉีดน้ำจึงแตกต่างกันไป แต่เราก็ได้ประสานไปยังพื้นที่ต่างจังหวัด และพื้นที่ส่วนกลาง ลงพื้นที่ตรวจสอบเช่นกัน แต่หลักๆ เราจะเน้นดูเรื่องการแสดงป้ายราคามากกว่า เพื่อให้ประชาชนได้มีโอกาสในการตัดสินใจเลือกซื้อหรือไม่ซื้อ

ทั้งนี้ รองอธิบดีกรมการค้าภายใน ได้ฝากถึงประชาชน ว่า หากจะซื้อสินค้าประเภทใดก็แล้วแต่ ก็อยากให้เปรียบเทียบราคากันก่อน เพื่อป้องกันการโก่งราคา หรือ ขายแพงเกินจริง เพื่อดูแลตนเองไม่ให้เสียเปรียบเสียก่อน แต่...หากพบเห็นการกระทำผิด เช่นไม่ติดป้ายราคา หรือ ฉวยโอกาสขึ้นราคา หรือ ปฏิเสธการจำหน่าย สามารถแจ้งสายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 ได้ โดยจะมีสายตรวจลงพื้นที่ตรวจสอบตามคำร้องเรียนจากประชาชน

เข้าห้องน้ำ 10 บาท แพงไหม..?
ลุยถนนข้าวสาร พบ เข้าห้องน้ำ ครั้งละ 10 บาท! เติมน้ำ 5-10 บาท ข้าวไข่เจียว 20 

อย่างไรก็ตาม ทีมข่าวฯ ได้ลงพื้นที่ ถนนข้าวสาร เพื่อตรวจสอบราคาขายสินค้า และบริการ พบว่า ผู้ค้าขายส่วนใหญ่ก็ได้ติดป้ายแสดงราคา เช่น ข้าวไข่เจียว ในราคา 20 บาท เครื่องดื่ม โดยเฉลี่ยจะเริ่มต้นที่ 10-30 บาท ยกเว้นเครื่องดื่มมีแอลกอฮอล์ ปืนฉีดน้ำ ก็มีหลายราคาแต่เท่าที่สังเกต บางร้านเลือกที่จะไม่ติดป้ายแสดงราคา

นอกจากของที่นำมาขายกันแล้ว ยังมีบริการเติมน้ำปืนฉีดน้ำด้วย โดยมีการติดป้ายราคาไว้อย่างชัดเจน 5-10 บาท ซึ่งตรงนี้...ถามว่าใครจะเป็นคนดูแลควบคุม ราคานี้เหมาะสมหรือไม่...

แต่ที่ถูกตั้งคำถามว่าเป็นการฉวยโอกาสหรือไม่ คือ ราคาเข้าห้องน้ำ ทีมข่าวฯ เดินไปพบเจอแบบจังๆ คือ หากใครจำเป็นต้องปลดทุกข์ ก็จะโดนหนักในราคา 10 บาท แบบนี้เป็นธรรมหรือไม่ แต่ๆ ถ้าทนไหวก็ลองหาห้องน้ำใช้ฟรี ที่ สน.ชนะสงคราม ดูก็แล้วกัน

สิ่งที่เกิดขึ้นนี้ อาจจะเป็น มุมมืดมุมหนึ่งในเทศกาลงดงาม ภาครัฐน่าจะใส่ใจกำกับดูแลให้ครอบคลุมมากขึ้น หากทำได้ เชื่อว่า เทศกาลสงกรานต์ของไทยจะมีนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกหลั่งไหลมามากขึ้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้