วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 รวม 10 คำถามเด็ดจากวุฒิสภาฯ ที่ 'มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก' ตอบไม่ได้

รวม 10 คำถามเด็ดจากวุฒิสภาฯ ที่ 'มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก' ตอบไม่ได้

  • Share:

ในวันที่ 2 ของการเข้าให้การต่อวุฒิสภาสหรัฐฯ ในกรณีข้อพิพาทต่างๆ รวมถึงเหตุการณ์ที่เฟซบุ๊กปล่อยให้บริษัทมือที่สามนำข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานไปใช้ในทางมิชอบ

ถือว่าอ่วมเอาการ สำหรับ มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ของบริษัท เฟซบุ๊ก ผู้ให้บริการเครือข่ายสังคมออนไลน์ชื่อดังของโลก ที่ต้องขึ้นให้การในฐานะพยาน ยังคงถูกจับตามองจากสื่อ และผู้คนทั่วโลกเช่นเคย

แต่ที่ไม่เหมือนเดิม อาจเป็นเพราะการให้การในวันที่ 2 นั้น ทางวุฒิสภาสหรัฐฯ ทั้ง 44 คน พร้อมด้วยคณะกรรมการอีก 55 คน น่าจะเตรียมตัวมาดีกว่าวันแรก เนื่องจากมีประเด็นคำถามที่ค่อนข้างร้อนระอุ จนเจ้าพ่อเฟซบุ๊กต้องบอกว่า "ผมไม่สามารถตอบได้"

อ่านต่อ: รวม 10 ประโยคเด็ดของ 'มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก' ต่อหน้าวุฒิสภาสหรัฐฯ 

ตามไปดูกันดีกว่าว่า ในวันที่ 2 นั้น มีคำถามอะไรจจากบรรดาสมาชิกวุฒิสภาสหรัฐฯ บ้าง ที่ทำให้ มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ตอบไม่ได้ และเขาต้องกลับมาพบวุฒิสมาชิกฯ พร้อมข้อมูลเพิ่มเติม...

1. รายการแอปพลิเคชันที่เฟซบุ๊กห้ามใช้ก่อนหน้านี้ เนื่องจากข้อมูลถูกถ่ายโอนโดยละเมิดข้อกำหนดของเฟซบุ๊ก

2. จำนวนสถิติการดำเนินงานตรวจสอบของเฟซบุ๊ก เกี่ยวกับการลบข้อมูลที่โอนไปว่าถูกต้องหรือไม่  

3. จำนวนบัญชีที่เชื่อมโยงกับ Internet Research Agency (กลุ่ม Third Party ที่เกี่ยวข้อง) 

4. รายละเอียดเกี่ยวกับการติดตามกิจกรรมการใช้อินเทอร์เน็ตของผู้ใช้ หลังจากที่พวกเขาออกจากระบบแพลตฟอร์มของเฟซบุ๊ก รวมถึงข้อมูลการติดตามที่เกิดขึ้นหลังผู้ใช้ออกจากระบบแบบถาวร

5. การใช้งาน Facebook Messenger ร่วมกับแอปพลิเคชันอื่นๆ บนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ที่มีคำถามว่า "Allow Facebook to collect data about their calls or texts" หรือการถามความยินยอมให้เก็บข้อมูลการโทรเข้า-ออก พร้อมข้อความ ใช้ร่วมกับข้อมูลในผู้เยาว์หรือไม่ อย่างไร

6. เฟซบุ๊กจะเก็บข้อมูลของผู้ใช้ไว้นานแค่ไหน หลังจากที่ได้ลบบัญชี Facebook และ Instagram ของตนเองแล้ว

7. มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ยอมรับว่าตนเองก็ตกเป็น 1 ใน 87 ล้านรายชื่อ ที่ถูกขายข้อมูลส่วนตัวไปยังบริษัท Cambridge Analytica แต่ยังตอบไม่ได้ว่า ในอนาคตจะมีการฟ้องร้องเรื่องนี้หรือไม่

8. จะมีการเปลี่ยนแปลงการเก็บข้อมูลตั้งแต่การเริ่มต้นสมัครใช้งานเฟซบุ๊ก เพื่อป้องกันข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้หรือไม่

9. แพลตฟอร์มของเฟซบุ๊ก ถูกชี้ว่าเป็นช่องทางที่ทำให้เกิดการขายยาผิดกฎหมาย อาทิ Oxycodone, Percocet, และ Vicodin จนทำให้เกิดปัญหาด้านยาเสพติดระบาด ซึ่ง มาร์ค ตอบได้เพียงว่า "ผู้คนที่เห็นเพจ หรือข้อมูลที่ไม่เหมาะสมบนเฟซบุ๊ก จะกด Report มา และหลังจากนั้น บริษัทจะดำเนินการตรวจสอบและกำจัดทันที"

10. วุฒิสมาชิกคนหนึ่งถามว่า มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก รู้อะไรเกี่ยวกับบริษัท Cambridge Analytica บ้างหรือไม่ และใครในบริษัทเฟซบุ๊ก ที่มีอำนาจลงโทษบริษัทนักพัฒนาอย่าง Cambridge Analytic

แต่สิ่งที่พีคที่สุดในระหว่างการให้การของ มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ต่อหน้าวุฒิสภาคองเกรส คือ... บริษัท Cambridge Analytica ได้ร่อนจดหมายเปิดผนึกไปยังสำนักข่าวต่างๆ เพื่อแจ้งว่า ดร.อเล็กซานเดอร์ เทย์เลอร์ ผู้ดำรงตำแหน่งรักษาการซีอีโอ ได้ตัดสินใจลงจากตำแหน่งรักษาการซีอีโอ และกลับไปดำรงตำแหน่งเดิม ในตำแหน่งหัวหน้าแผนกฐานข้อมูลแล้ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้