วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เทควันโดเยาวโลกลุ้นต่อ 'โค้ชแม็กซ์' หวังลุ้นเพิ่มวันสุดท้าย

จอมเตะดาวรุ่งไทยยังเพิ่มเหรียญไม่ได้ ในศึกเทควันโดชิงแชมป์โลก 2018 ที่ตูนิเซีย ดีสุดรุ่น 63 กก. หญิง “หยาง” ภาวิไล กอบเกื้อกุล แพ้ ยู จิน จาง จากเกาหลีใต้ ในรอบ 8 คน “โค้ชแม็กซ์” ชัชวาล ขาวละออ ผู้ฝึกสอนขอลุ้นในอีก 2 รุ่นของการแข่งขันวันสุดท้าย โดยเวลานี้ไทยได้ไปเพียง 2 เหรียญเงิน 1 เหรียญทองแดง

การแข่งขันเทควันโดเยาวชนชิงแชมป์โลก 2018 ที่เมืองฮัมมาเมต ประเทศตูนิเซีย เมื่อวันที่ 12 เม.ย.ที่ผ่านมา จอมเตะดาวรุ่งทีมชาติไทยยังไม่สามารถเก็บเหรียญติดมือได้อีกวัน โดยรุ่น 59 กก.หญิง “รุ่ง” ลลนา ใจปลื้มบุญ ได้บายในรอบแรก รอบสอง พบลูซิยา โดมิช จากโครเอเชีย เสมอกัน 3 ยก 9-9 ช่วงซัดเดนเดธ ลลนายิงซ้ายตรงเข้าลำตัวคว้าชัยมาได้ รอบ 16 คน เสียเปรียบส่วนสูงก่อนพ่ายเซิร์ดยา สเตวิช จากเซอร์เบียไป 10-20 ขณะที่รุ่น 63 กก. หญิง “หยาง” ภาวิไล กอบเกื้อกุล รอบแรกได้บาย รอบ 32 คน ต้อนเอาชนะ เฟรูซา ซาดิโกวา จากอุซเบกิสถาน 23-13 รอบ 16 คน เอาชนะ เดเม ดิเอโซ จากเอธิโอเปีย ไปไม่ยากนัก 26-13 เข้าสู่รอบ 8 คน ซึ่งต้องการชัยชนะอีกหนึ่งก้าวจะติดเหรียญ แต่ต้องมาเจอของแข็งอย่างเกาหลี และพ่าย ยู จิน จาง ไป 19-35 และรุ่น 68 กก.ชาย “ทีม” นุชิต รักญาติ ยังดวงแตกจับเจอ อี ซี วอน จากเกาหลีตั้งแต่รอบแรก ก่อนสู้เต็มที่และพ่ายไป 30-40 โดยในรอบคัดเลือกยูธโอลิมปิกเกมส์ก่อนหน้านี้ นุชิต จับสลากเจออิหร่านในรอบแรก และพ่ายไปเช่นกัน

หลังการแข่งขัน “โค้ชแม็กซ์” ร้อยตำรวจตรี ชัชวาล ขาวละออ ผู้ฝึกสอนเปิดเผยว่า เด็กไทยสามารถสู้ได้ทุกรุ่น แต่น่าเสียดายที่เราพลาดถูกโจมตีลำตัวเยอะ เพราะนักกีฬาต่างชาติค่อนข้างได้เปรียบความสูง ทำให้แต้มไหล ไม่สามารถเล่นได้ตามเกมที่วางไว้ ในรายของ นุชิต เองต้องมาเจอเต็งอย่างเกาหลีตั้งแต่รอบแรก และพลาดในช่วงปลายยกสาม เช่นเดียวกับ ภาวิไล ที่เจอเกาหลีในรอบชิงทองแดงเช่นกัน

ซึ่งเจ้าตัวกล้าเล่นแล้ว แต่ยังต้องปรับปรุงเรื่องของเทคนิคอีกมาก ขณะที่ ลลนา เสียเปรียบค่อนข้างมาก และเป็นรองเรื่องความแข็งแกร่งทีเดียว ส่วนวันสุดท้ายของการแข่งขัน เรายังเหลือรุ่น 68 กก.หญิง จาก “ฟ้า” รัตติกาล ปิงวงศ์ษา และรุ่น 78 กก.ชาย “ตู้” ชัยรินทร์ หยกจรัสศรี เป็นโอกาสสุดท้ายและจะพยายามเต็มที่

สำหรับจอมเตะทีมชาติไทย ทำไปแล้ว 2 เหรียญเงิน จากรุ่น 44 กก. หญิง “แนต” ชุติกาญจน์ จงกลรัตนาวัฒนา และรุ่นไม่เกิน 46 กก. “กอล์ฟ” กานต์รวี สมพันธ์ รวมอีก 1 เหรียญทองแดง จากรุ่น 48 กก.ชาย “เอิร์ธ” พีระกฤตย์ ธรานันทเศรษญ์ ขณะที่รายการก่อนหน้าคือการคัดยูธโอลิมปิกเกมส์ ไทยคว้ามา 3 โควตา ได้แก่ “ฝน” อารียา ไชยชนะ (รุ่น 49 กก. หญิง), “เก็ต” กานต์ธิดา แสงสิน (รุ่น 55 กก. หญิง) และนฤพงษ์ เทพเสน (รุ่น 63 กก.ชาย) ซึ่งมากเป็นอันดับ 3 เทียบเท่ากับจีน, อียิปต์, กรีซ (อันดับ 1 เกาหลีใต้ 6 ที่นั่ง และอันดับ 2 รัสเซีย 4 ที่นั่ง).

จอมเตะดาวรุ่งไทยยังเพิ่มเหรียญไม่ได้ ในศึกเทควันโดชิงแชมป์โลก 2018 ที่ตูนิเซีย “โค้ชแม็กซ์” ชัชวาล ขาวละออ ผู้ฝึกสอนขอลุ้นในอีก 2 รุ่นของการแข่งขันวันสุดท้าย 14 เม.ย. 2561 13:54 14 เม.ย. 2561 14:44 ไทยรัฐ