วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ย้อนอ่านเมนต์ น่าคิดมาก ชูวิทย์ ซัด! เกณฑ์ทหาร รบกับหญ้า ฆ่ากับมด?

ย้อนอ่านเมนต์ น่าคิดมาก ชูวิทย์ ซัด! เกณฑ์ทหาร รบกับหญ้า ฆ่ากับมด?

  • Share:

จบไปแล้วกับเทศกาลเกณฑ์ทหารประจำปี 2561 จับใบดำใบแดงไปแล้ว ระหว่างวันที่ 1-12 เม.ย. ประเทศไทยอยู่ในระบบเกณฑ์ทหารมานานมากๆ เราพอใจมีความสุขดีกับระบบนี้กันแล้ว? เราจะอยู่กับระบบเกณฑ์คนไปเป็นทหารแบบนี้อีกนานเท่าไหร่ ชูวิทย์ ตีแสกหน้า ไปแล้วทางไทยรัฐทีวี Thairath TV ในชื่อตอนสุดคาใจ เกณฑ์ทหาร รบกับหญ้า ฆ่ากับมด?

ผิดคาดหลายคนอยู่นะเพราะ เฮียชูวิทย์ มาแบบเบาๆ ไม่ชี้ชัดดุเด็ดเผ็ดมันเหมือนเก่าก่อน ไม่ได้เข้าข้างพูดกลางๆ อ้อมๆ ทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วยกับระบบเกณฑ์ทหาร แต่ที่สนใจสุดๆ ก็คือคอมเมนต์หลายคนจากแฟนๆ รายการตีแสกหน้า ทางไทยรัฐทีวี ส่งข้อความยืนยันจริงว่า ทหารเกณฑ์ส่วนหนึ่งต้องไปรับใช้นายทหารยศใหญ่ๆ เป็นประเด็นน่าคิดที่คนในสังคมต้องร่วมคิดร่วมแก้กันต่อไปคือ เกณฑ์ทหารไปทำไมเยอะแยะ? ปีนี้เกณฑ์เอาไปมากถึง 104,734 คน ฝึกคนในนามทหารเกณฑ์ได้ประสิทธิภาพจริงเหรอ? และที่สำคัญมีทหารเกณฑ์ส่วนหนึ่ง แทนที่จะไปรับใช้ชาติ กลับต้องจำยอมจำทนไปรับใช้นายทหารยศใหญ่ๆ จริงหรือไม่?

ดาราพระเอกคนดัง ไม่ต้องห่วงไม่ต้องตื่นตกใจ ไม่ต้องวิตกจริตนะ อย่างที่รู้ๆ กันดีอยู่แล้ว ถึงจะจับได้ใบแดง หรือถึงจะสมัครทหารเกณฑ์ ก็น่าจะได้รับอภิสิทธิ์เหนือทหารเกณฑ์ทั่วๆ ไปอยู่แล้ว อาจจะไม่ได้ฝึกหนักหนาสาหัสลำบากอะไรอยู่แล้ว ส่วนหนึ่งจะให้ไปทำหน้าที่โปรโมตประชาสัมพันธ์หน่วยทหารมากกว่า

ส่วนใครอยากรู้ว่าการเกณฑ์ทหารบ้านเรา ลับลวงพรางมากน้อยแค่ไหน ซ่อนมุมมืดสุดสะอิดสะเอียนแค่ไหนนั้น รออีกนิดหนังไทยคุณภาพอินเตอร์เรื่อง พี่ชาย My Hero หรือ How To Win At Checkers (Every Time) ผลงานของผู้กำกับ จอช คิม จะกลับมาคืนโรงอีกครั้งหลังสงกรานต์ เพื่อตอบรับกระแสการเกณฑ์ทหารประจำปีที่ผ่านมา โดยจะกลับมาฉายที่โรงภาพยนตร์คุณภาพ ซีเนม่า โอเอซิส Cinema Oasis แถวสุขุมวิท 43.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้