วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ท่องเที่ยววิถีไทย ไม่ไป-ไม่รู้

ท่องเที่ยววิถีไทย ไม่ไป-ไม่รู้

  • Share:

ยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ละครไทยสามารถสร้างปรากฏการณ์ให้พวกเราตื่นตัวหลายๆด้าน เช่น อยากเรียนรู้วิถีชีวิตของคนสมัยก่อน, อยากรู้ประวัติศาสตร์ของชาติ, สนใจอาหารและขนมไทย, การสวมใส่เสื้อผ้าชุดไทยย้อนยุค ตามแม่หญิงการะเกดและพ่อหมื่นเดช แถมยังช่วยให้พวกเราหันมาเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศ โดยเฉพาะการเดินทางตามรอยละครชื่อดัง ซึ่งที่ผ่านมาหลายจังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวงดงามหรือสถานที่ท่องเที่ยวซึ่งละครเรื่องนี้ได้พูดถึง มีนักท่องเที่ยวไปเที่ยวเพิ่มขึ้นช่างน่าดีใจนัก

อยากให้กระแสดีๆอย่างนี้มีไปนานๆ และตลอดไปยิ่งดี แม้ละครจะจบแล้วก็ตาม

ขนาดการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ยังชวนให้เบลล่า-ราณี แคมเปน ผู้รับบทเป็นแม่นาย (หรือแม่หญิง) การะเกดและเกศสุรางค์ ร่วมเป็นพรีเซ็นเตอร์ ในแคมเปญ “สงกรานต์แต่งไทยไปเมืองรอง” ซึ่งการท่องเที่ยวฯ ขอจับกระแสออเจ้าช่วยกระตุ้นนโยบายรัฐบาลที่หันมาส่งเสริมการท่องเที่ยวเพื่อกระจายรายได้สู่เมืองรอง ที่มีแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามไม่แพ้เมืองท่องเที่ยวหลัก

เพราะปีนี้ถือเป็น ปีแห่งการท่องเที่ยววิถีไทย ด้วย ดังนั้น แคมเปญสงกรานต์แต่งไทยไปเมืองรอง จึงไม่ควรหยุดอยู่เฉพาะเทศกาลสงกรานต์ แต่อยากให้ ททท.ถือโอกาสนี้ชักชวนนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติไปเที่ยวเมืองไทยกันเยอะๆ และบ่อยๆ ตลอดทั้งปี เรียกว่า มีวันหยุดเมื่อไหร่ก็ขอให้ไปเที่ยวทั้งเมืองรองและเมืองหลักยิ่งดี แต่อยากกระซิบบอกทางการท่องเที่ยวฯ หน่อยว่า...

1.อยากให้มีการจัดกิจกรรมและการละเล่นที่น่าสนใจ เพื่อชักชวนนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ให้สนใจอยากเดินทางไปเที่ยวมากขึ้นจะดีไม่น้อย ข้อนี้อยากให้จัดเป็นกิจกรรมและการละเล่น หรือหารูปแบบชักชวนให้คนอยากไปเที่ยวตลอดทั้งปีนะเจ้าคะ ไม่ใช่จัดให้มีงานพิเศษแค่เพียงเฉพาะหน้าเทศกาลเท่านั้น

2.ควรให้ความรู้แก่นักท่องเที่ยว ว่า สถานที่นั้นๆ มีประวัติความเป็นมาและความสำคัญอย่างไร? และแต่ละจังหวัดมีของดีอะไรบ้าง?

3.ทำของที่ระลึก (ตรงนี้ไม่แน่ใจว่าใครมีไอเดียจัดทำขึ้นมารึยัง?) เช่น วัดไชยวัฒนาราม, วัดพุทไธสวรรย์, บ้านของเจ้าพระยาวิไชยเยนทร์ (ขนาดจำลอง) ซึ่งเป็นรูปร่างที่สมบูรณ์แบบแล้ว, เรือแจวขนาดเล็ก, ร่มสมัยโบราณ เป็นต้น โดยทำจากไม้หรือวัสดุอื่นๆ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ซื้อไปเป็นของที่ระลึกและของฝากของขวัญแด่เพื่อนๆ หรือญาติๆ

4. จัดให้มีซุ้มขายอาหารและขนม จากผู้มีฝีมือในการทำอาหารเพื่อนักท่องเที่ยวจะได้ลิ้มชิมรสอาหารเหล่านั้นเมื่อมาเที่ยวถึงถิ่นของจังหวัดนั้นๆแล้ว ซึ่งตรงนี้ก็ขึ้นอยู่กับจังหวัดไหนมีอาหารการกินของดีอะไร?

5.ห้องน้ำสาธารณะ เรื่องนี้สำคัญมากๆ ควรเป็นห้องน้ำที่สะอาดทำให้นักท่องเที่ยวมั่นใจได้ในเรื่องความปลอดภัยและความสะอาดสะอ้านของห้องน้ำจะดีไม่น้อย.

คนสมถะ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้