วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


มัสมั่นเด็ด กาแฟดี ณ ร้านคอฟฟี่โมเดล

โดย คุณชาย 2

ร้านอาหารอร่อยและบรรยากาศดีอยู่ที่ไหน

“คุณชาย 2” เสาะพบร้านนั่งได้ชิวๆ ละเลียดอาหารสบายๆ ไม่ต้องเร่งร้อน ใครไม่อยากรับประทานอาหาร ก็สั่งกาแฟมาดื่ม จิบพลางอ่านหนังสือพลางอย่างสบายใจ ร้านนี้มิปรารถนาให้ลูกค้าเล่นเก้าอี้ดนตรี แต่ต้องการให้อาหาร 1 มื้อ ไม่ว่าจะเป็นมื้อกลางวันหรือเย็นเป็นเวลาแห่งความสุข

“ร้านเรา ใครจะทานข้าวมาก่อน ก็ได้นะครับ แค่มานั่งจิบกาแฟเล่นๆ หรือมานั่งฟังเพลงเพลินๆ เราก็ยินดี” เจ้าของร้าน คุณวิทย์ สุวรรณนภาศรี กล่าวต้อนรับอย่างอารมณ์ดี

ร้านนี้ชื่อ “COFFEE MODEL” ตั้งอยู่ซอยประดิพัทธ์ 18 สังเกตง่ายๆ ปากซอยมีร้านสูทสยาม เดินเข้าซอยไปราว 10 ก้าว มองซ้ายมือจะเห็นตู้ไปรษณีย์สีแดง ร้านอาหารมีทางเล็กๆ ขึ้นไปชั้นบน “คุณชาย 2” แรกๆงง คล้ายต้องมนต์ “กฤษณะกาลี” ร้านอาหารอะไรดูลึกลับซับซ้อนจังเลย

แต่เมื่อโผล่ขึ้นไปชั้นสองก็ต้องอุทานออกมาว่า โอ้โฮ...ไหงตกแต่งหรูดูดีอย่างนี้หนอ เพลงกล่อมเบาๆ รวยรินกลิ่นกาแฟหอมมาจางๆ โต๊ะอาหารมีลูกค้า ละเลียดมื้อกลางวันอย่างสบายอารมณ์

“คุณชาย 2” เริ่มด้วยกะเพราเนื้อตุ๋น ปกติกะเพราเนื้อสดๆก็รสชาติดี หวานเนื้อเพราะความสดของเนื้อ เข้มข้นด้วยเครื่องปรุง พอเป็นเนื้อตุ๋นสุกแล้วเอามาผัดกะเพรารสชาติจะอย่างไรหนอออเจ้า ส่งเนื้อชิ้นโตๆเคี้ยวเข้าไป

กลิ่นกะเพราแตะจมูกประสานมากับเครื่องปรุง เคี้ยวง่าย เหมาะกับข้าวสวยร้อนๆ ลองตวงเข้าไปสองชิ้นติดๆ ก็ต้องบอกว่า คนที่ชอบรับประทานเนื้อแต่เบื่อความเหนียวของเนื้อไม่น่าพลาดด้วยประการทั้งปวง เพราะเคี้ยวละเอียดง่าย สบายต่อคนสูงวัย และผู้ไม่ถนัดใช้ฟันบดขยี้

“กะเพราเนื้อ คนทั่วไปสั่งอาหารมักติดปากที่ผัดกะเพรา เรามองว่า ถ้าเรามีผัดกะเพราเหมือนชาวบ้านเขาก็ไม่อยากมี จึงเอาเนื้อมาตุ๋นให้แปลกออกไป ปัจจุบันเพราะเนื้อแพง การหากะเพราเนื้อกินไม่ง่ายเหมือนเมื่อก่อน ของเราเอาเนื้ออย่างดีและแพงมาตุ๋น ให้ลูกค้าที่หากินที่ไหนไม่ได้มากินได้ที่นี่”

กะเพราเนื้อตุ๋นเป็นอาหารแปลก อาหารเด็ดของร้านคือ “มัสมั่น” มีทั้งมัสมั่นเนื้อและไก่ มัสมั่นไก่ เจ้าของร้านกระซิบว่า ต้องย่างไก่เอามันออกจนสิ้น ค่อยนำมาปรุง ส่วนเนื้อวัวนำเนื้ออย่างดีมาใช้ ด้วยยึดหลักว่า นอกจากฝีมือคนปรุงดีแล้ว วัตถุดิบต้องดีด้วย ขยับเคี้ยวเบาๆก็ทราบได้ว่า เนื้อก้อนโตๆ เปื่อยพอเหมาะ น้ำข้นหอมลองตักน้ำข้นๆราดข้าวบางๆ แนมเนื้อตุ๋นเข้าไปครึ่งชิ้นก็พบว่าเข้ากันได้อย่างเหมาะเจาะดี ประหนึ่ง “แม่การะเกด” กับ “พี่หมื่น” ทีเดียวหนา

มัสมั่นร้านนี้ เจ้าของยืนยันว่า “เราเตรียมวัตถุดิบอย่างพิถีพิถัน บางร้านเขาไม่ได้ทำแบบเรา เราต้องเอามาย่างก่อนแล้วเอาไปตุ๋น น้ำจะเป็นน้ำกะทิล้วน ทุกอย่างเราเตรียมเองหมด ถั่วเราก็คั่วเอง ทำให้หอมน่ารับประทาน ไก่เราก็เอามาย่างให้น้ำมันหมดก่อน ค่อยเอาไปตุ๋นอีกทีหนึ่ง เพราะความพิถีพิถันอย่างนี้เมนูอย่างนี้จึงหายไปจากร้านทั่วๆไป เนื่องจากต้องใช้เวลาในการเตรียมและการปรุงมาก”

แล้ว “สูตร” มาจากไหน คุณวิทย์บอกว่า “เป็นการถ่ายทอดต่อกันมา คนปรุงอาหารของเราเคยทำงานในโรงแรมใหญ่ การทำงานแบบนั้นอาจจะเครียดด้วยเงื่อนไขต่างๆ เมื่อมาอยู่กับผม ผมทำแบบสบายๆ เราเป็นร้านอาหารที่ไม่ได้มองเรื่องยอดขาย ไม่อยากให้เร่งรีบ ทำกันสบายๆ ไม่ต้องเครียด”

อาหารสำหรับคนชอบผักก็คือ “สลัด” ร้านนี้มีน้ำสลัดไม่เหมือนร้านใดๆในประเทศ คุณวิทย์ให้ข้อมูลว่า กว่าจะได้น้ำสลัดสูตรของร้าน ต้องผ่านการพิสูจน์มาอย่างยาวนาน “ผมเน้นที่น้ำสลัดผัก ผักเราซื้อจากโครงการหลวง

ที่ อตก. มีคนตรวจสอบผักให้แล้ว ส่วนน้ำสลัด คนกินสลัดที่เป็นครีมๆจะเบื่อง่าย เราเลยทำน้ำสลัดให้มีรสจัด ผมทดสอบด้วยตัวเอง 90 มื้อ จนแน่ใจว่ามันเบื่อยาก เราถึงนำมาใช้ รสชาติของสลัดแท้จริงเราก็ต้องการแก้ปัญหาคนเบื่อผัก เราเลยทำน้ำสลัดที่รสชาติจัดๆ แบบไทยๆ นำมาลองดูลูกค้าก็รับ”

ใครสนใจรับประทานผักแบบไม่เบื่อก็ลองไปพิสูจน์กันได้ สำหรับ “คุณชาย 2” ไม่ต้องรอแล้ว ราดน้ำสลัดลงไปบนผักสดๆ ระหว่างสัมผัสผักกรอบ สมองก็สรุปความออกมาได้ว่า น้ำสลัดรสชาติแปลกกว่าที่อื่นจริงๆ มันอมเปรี้ยวนิดๆ เสน่ห์อยู่ที่มีกลิ่นเหมือนน้ำจิ้มซีฟู้ดโชยออกมาจางๆ ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าพ่อครัวทำได้อย่างไร

“อาหารทุกรายการ เราส่งไปให้วัดพระบาท–น้ำพุ เราส่งทั้งที่เป็นกล่องและส่งรวมกันไป เพราะเจ้าหน้าที่ของวัดแจ้งเรามาว่า บางคนไม่สามารถทานได้มาก แม้กระทั่งทานให้หมดกล่อง จริงๆเราก็ไม่รู้เหมือนกันว่าเมื่อทานแล้วบางคนจะเป็นมื้อสุดท้ายหรือไม่”

ร้านอาหาร COFFEE MODEL ร้านอาหารไทยแนวทางเลือก รองรับลูกค้าได้ประมาณ 40 ที่นั่ง เปิดเวลา 10.00 น. ถึง 22.00 น.ทุกวัน โทร.สอบถามได้ที่เบอร์ 08-1991-0000 “ถ้าใส่ที่นั่งมากร้านจะไม่สวย เราคำนึงถึงการตกแต่งร้าน”

มองไปรอบๆร้านมีทั้งแผ่นเสียง เทปคาสเซต หุ่นยนต์ และข้าวของเก่าเก็บอีกมากมาย แต่ละอย่างจัดแต่งไว้อย่างหรูดูดี “ผมเป็นคนเล่นแผ่นเสียง ฟังเพลง ร้านเปิดด้วยลำโพงอายุ 50-60 ปี มีเพลงเต็มไปด้วยรสนิยม ตลอดเวลามีเพลงยอดนิยมไหลออกมา”

ส่วนของตกแต่งร้าน “ผมเอาของสะสมส่วนตัวเป็นหลัก มีแผ่นเสียงกับของเล่นและงานที่ดัดแปลงเองบ้าง” จริงอยู่ว่าร้านอยู่บนตึกแถวชั้นที่สอง แต่เมื่อขึ้นบนชั้นสองแล้ว “จะไม่รู้สึกเลยว่าเข้ามาอยู่ในตึกแถว”

ใครที่ชอบรับประทานอาหารละเลียดทีละน้อย เคี้ยวไปพลางฟังเพลงเบาๆไปพลาง และราคาอาหารระดับปานกลางขึ้นไป COFFEE MODEL คือทางเลือกหนึ่งที่ไม่น่าพลาด.

คุณชาย 2

ร้านอาหารอร่อยและบรรยากาศดีอยู่ที่ไหน “คุณชาย 2” เสาะพบร้านนั่งได้ชิวๆ ละเลียดอาหารสบายๆ ไม่ต้องเร่งร้อน ใครไม่อยากรับประทานอาหาร ก็สั่งกาแฟมาดื่ม จิบพลางอ่านหนังสือพลางอย่างสบายใจ 14 เม.ย. 2561 10:00 14 เม.ย. 2561 10:02 ไทยรัฐ


advertisement