วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

งานสงกรานต์ภาค 2 ยังมีสนุกอีกหลายๆที่

โดย ซูม

วันนี้ตรงกับวันอาทิตย์ที่ 15 เมษายน ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะเป็นวันเล่นสงกรานต์วันสุดท้ายหลังจากที่เปิดฉากสนุกสนานกันอย่างสุดเหวี่ยงมาตั้งแต่วันที่ 13 เมษายน และ 14 เมษายน

เท่าที่ได้รับแจ้งข่าวคราวขณะที่เริ่มเขียนต้นฉบับวันนี้ ในช่วงบ่ายๆของวันสงกรานต์วันแรก ทุกแห่ง ทุกที่ทั่วประเทศ ที่มีชื่อเสียงด้านสาดน้ำ และเล่นสนุกในเทศกาลสงกรานต์ ยังคงสนุกสนานและชื่นฉ่ำไม่แพ้ทุกๆปีที่ผ่านมา

แต่งานสงกรานต์ของไทยแลนด์เรายังไม่จบแค่วันนี้ (15 เมษายน) หรอกครับ แม้จะเปิดทำงานหลังวันหยุดแล้ว ก็ยังจะมีงานสงกรานต์สนุกๆและยิ่งใหญ่อีกหลายๆแห่งหลายที่ทั่วประเทศไทย

โดยเฉพาะในภาคกลางและภาคเหนือตอนล่างอาจจะมีงานสรงน้ำพระตามวัดต่างๆ และจะมีการเล่นสงกรานต์ด้วยไปจนถึงปลายๆ เดือนเมษายนด้วยซ้ำ

สำหรับซอกแซกวันอาทิตย์นี้ ขอทำหน้าที่แนะนำงานสงกรานต์มาช้า หรือมาล่ากว่าจังหวัดอื่นๆ ที่ยังมีอีกหลายที่และโด่งดังติดปากติดหูคนไทยไม่น้อยเลยในช่วงหลายๆปีที่ผ่านมานี้

เรามาดูเลยครับว่า “สงกรานต์ภาค 2” จะมีที่ไหนอีกบ้าง...คงต้องเริ่มจากใกล้ๆ กทม.เราก่อน ได้แก่ “สงกรานต์ปากลัด” หรือ “สงกรานต์พระประแดง” ซึ่งเป็นสงกรานต์ในแบบประเพณีชาวมอญ และจัดขึ้นภายหลังสงกรานต์ที่อื่นๆมาแต่ไหนแต่ไรแล้ว

สำหรับปีนี้ “สงกรานต์พระประแดง” จะเริ่มขึ้นในวันศุกร์ที่ 20 เมษายน และไปจบลงในวันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน จะมีการประกวดนางสงกรานต์ ขบวนแห่สงกรานต์ด้วยรถบุปผชาติอันสวยสดงดงาม พร้อมการละเล่นในแบบโบราณอีกหลายสิ่งหลายอย่างที่หาดูได้ยาก รวมทั้งพิธีปล่อยนกปล่อยปลาอันขึ้นชื่อลือชา

สงกรานต์พระประแดง หรือในชื่อเดิมว่าสงกรานต์ปากลัด เป็นงานที่จัดติดต่อกันมายาวนานมาก นับเป็นเวลาไม่ต่ำกว่า 200 ปี ตั้งแต่มีชุมชนชาวมอญมาอยู่อาศัย ณ บริเวณนี้ และแม้ทุกวันนี้จะเป็นคนไทย 100 เปอร์เซ็นต์แล้ว แต่ก็ยังอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีของบรรพบุรุษไว้อย่างเหนียวแน่น

สถานที่จัดงานจะอยู่ ณ บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการเป็นส่วนใหญ่ พี่น้อง กทม.และจังหวัดใกล้เคียงสามารถเดินทางไปง่ายมากในยุคนี้ แค่ข้ามสะพานภูมิพลครู่เดียวก็ถึงแล้ว

จากพระประแดง เราข้ามมาทางชายทะเลฝั่งตะวันออกกันบ้าง โดยเฉพาะที่จังหวัดชลบุรี จะมีงานสงกรานต์โด่งดังที่ล่ากว่าจังหวัดอื่นๆ ถึง 2 แห่งด้วยกัน

งานแรกก็คือ งานสงกรานต์ที่ บางแสน ครับ ในชื่อว่า “งานก่อพระทราย วันไหล บางแสน 2561” ที่จะจัดขึ้น ณ หาด บางแสน ตำบลแสนสุข อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี

หาดเก่าแก่ที่คนไทยคุ้นเคยมาเป็นเวลาช้านาน แม้จะสวยน้อยลงบ้างในยุคนี้ แต่ก็ยังเป็นหาดขวัญใจคนยากและเป็นที่พึ่งพาอาศัยในการพักผ่อนของคนเบี้ยน้อยหอยน้อยที่ต้องการสัมผัสบรรยากาศริมทะเล นับแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

อยากดูการก่อพระเจดีย์ทรายสวยๆ ต้องไปที่บางแสนนี่แหละครับ ปีนี้ชาวบางแสนเชิญชวนให้ “แต่งชุดไทย” ด้วย เพื่อช่วยเพิ่มบรรยากาศ โดยจะเริ่มงานในวันพรุ่งนี้ จันทร์ที่ 16 เมษายน และจะมีแค่ 2 วัน ถึง 17 เมษายนเท่านั้น

จากบางแสนเก๊าะต่อไปที่ “พัทยา” และ “นาเกลือ” กันเลย จะมีงานสงกรานต์รับช่วงต่ออีก 3 วันซ้อนๆ จาก 18 เมษายน 19 เมษายน ไปถึง 20 เมษายนกันเลยทีเดียว

ในชื่องานว่า “เทศกาลสงกรานต์เมืองพัทยา 2561” หรือ (วันไหล พัทยา-นาเกลือ) เริ่มจาก “วันไหลนาเกลือ” ก่อน (18 เมษายน) ตามด้วย “วันไหลพัทยา” (19 เมษายน) และ วันกองข้าว (20 เมษายน) ณ สวนสาธารณะ ลานโพธิ์ นาเกลือ ในวันสุดท้าย

หัวหน้าทีมซอกแซกเคยมีประสบการณ์เมื่อ 20 ปีที่แล้ว หลงไปในงาน “วันไหลพัทยา” ทั้งเปียก ทั้งแฉะ ทั้งโชก แล้วก็รถราติดขัดเป็นชั่วโมง ยังจำได้มิรู้ลืมถึงบัดนี้ (จะไปงานสัมมนาไปไม่ถึง เพราะรถไม่ขยับเลยกระโดดลงจากรถเล่นสงกรานต์กับชาวพัทยาเสียเลย...สนุกสุดๆ)

มาส่งท้ายด้วยงานนี้ดีกว่าครับ จะบอกว่าเป็นสงกรานต์โดยตรงก็ไม่ใช่ แต่ก็เป็นส่วนหนึ่งของการฉลองสงกรานต์ของพี่น้องชาวสงขลาที่จัดเป็นประเพณีติดต่อกันมาถึง 19 ปีแล้ว

นั่นก็คือ การแข่งขันวอลเลย์บอลชายหาด “สมิหลา โอเพ่น” หรือในชื่อฝรั่งว่า “SMM AVC BEACH TOUR EST COLA SAMILA OPEN” ณ บริเวณชายหาด สมิหลา อันสวยสด งดงามของจังหวัดสงขลานั่นเอง

เริ่มมาแล้วตั้งแต่ 14 เมษายน และจะจบลงในวันอังคารที่ 17 เมษายนนี้ จะถือว่าเป็น “สงกรานต์มาล่า” ก็คงจะได้
ปีนี้มีทีมต่างๆจากเอเชียมาแข่งถึง 58 ทีม เป็นชาย 35 ทีม หญิง 23 ทีม โดยทีมไทยในฐานะเจ้าบ้านส่งทีมชาย 4 ทีม และหญิง 4 ทีมเข้าร่วมแข่งขันด้วย

กล่าวกันว่า วอลเลย์บอลหลังสงกรานต์ที่สมิหลาโด่งดังไปทั่วเอเชีย เพราะนอกจากชายหาดจะสวยแล้ว ผู้แข่งขันและกองเชียร์ที่ตามมาหลายร้อยคนยังมีโอกาสได้ฉลองสงกรานต์กับคนไทยด้วย ในวันที่ 13 เมษายน จึงเป็นที่กล่าวขวัญของแฟนวอลเลย์บอลชายหาดไม่เฉพาะเอเชียเท่านั้น ยังระบือไกลไปทั่วโลกอีกด้วย

พี่น้องชาวสงขลาและจังหวัดใกล้เคียงไปดูกันเนืองแน่นทุกปี เพราะไม่เก็บค่าดู ส่วนพี่น้องภาคอื่นๆ ปีหน้าจะลงไปดูก็เชิญเลย ถือโอกาสไปเที่ยวหาดใหญ่ เที่ยวสงขลา รวมทั้งล่องใต้ไปภาคอื่นๆด้วย

แต่สำหรับปีนี้ ดูการถ่ายทอดสดทาง TV ไปพลางๆนะครับ ไทยรัฐทีวี ช่อง HD 32 และ SMMTV ถ่ายทอดสดทุกวัน เวลา 15.00–17.00 น. จนถึงวันชิงแชมป์ 17 เมษายน

ไม่แน่ใจว่ายังจะมีงาน “สงกรานต์ ภาค 2” ที่อื่นๆอีกหรือไม่ เพราะเท่าที่มีการส่งข่าวมาให้ก็มี 3 งานนี่แหละ ใครที่จะมีการจัดงาน “สงกรานต์มาล่า” หรือสงกรานต์ช้ากว่าเพื่อน ปีหน้าอย่าลืมส่งข่าวด้วยละกัน ทีมงานซอกแซกยินดีเผยแพร่ให้อยู่แล้วครับ.

“ซูม”

วันนี้ตรงกับวันอาทิตย์ที่ 15 เมษายน ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะเป็นวันเล่นสงกรานต์วันสุดท้ายหลังจากที่เปิดฉากสนุกสนานกันอย่างสุดเหวี่ยงมาตั้งแต่วันที่ 13 เมษายน และ 14 เมษายน 14 เม.ย. 2561 09:43 ไทยรัฐ