วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส.ยกเหล็กหวังล้างอาถรรพ์ ซิวทองเอเชียนเกมส์ในรอบ 12 ปี

ยกเหล็กไทยหวังลบอาถรรพ์ คว้าเหรียญทอง "เอเชียนเกมส์" มาครองให้ได้ หลังร้างลามานานถึง 12 ปี "เสธ.ยอด" พล.ต.อินทรัตน์ ยอดบางเตย เผยจอมพลัง "จีน-คาซัคสถาน" หมดสิทธิ์ลงชิงชัย เหตุยังไม่พ้นโทษแบนจาการใช้สารต้องห้าม ยอมรับแม้โอกาสเปิดกว้างขึ้น แต่ยังมีคู่แข่งอีกหลายชาติให้ขับเคี่ยว ยันไม่ประมาทแน่นอน

"เสธ.ยอด" พล.ต.อินทรัตน์ ยอดบางเตย นายกกิตติมศักดิ์สมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตามที่สมาคมกีฬายกน้ำหนักฯ จะใช้การแข่งขันอีแกท ยกน้ำหนักนานาชาติ ชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2561 ประเภทประชาชน ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ครั้งที่ 1 และประเภทยุวชน ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ครั้งที่ 12 ระหว่างวันที่ 1-10 พ.ค. ที่โรงยิมเทศบาลเมืองทุ่งสง อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช เป็นเวทีในการพิจารณาส่งจอมพลังทีมชาติไทยไปแข่งขัน 2 รายการใหญ่ ได้แก่ เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18 ที่ประเทศอินโดนีเซีย ระหว่างวันที่ 18 ส.ค.- 2 ก.ย. และยูธโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 3 ที่กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนติน่า ในเดือน ต.ค.

สำหรับการแข่งขันยกน้ำหนักในเอเชียนเกมส์ครั้งนี้ เป็นที่แน่นอนแล้วว่านักยกเหล็กจากจีนและคาซัคสถาน จะไม่ได้สิทธิ์ลงชิงชัย เนื่องจากยังไม่พ้นโทษแบนของสหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ (ไอดับเบิ้ลยูเอฟ) ที่ประกาศห้ามจอมพลัง 9 ประเทศทั่วโลกลงแข่งขันในรายการต่างๆ เป็นเวลา 1 ปี ประกอบด้วย อาร์เมเนีย,อาร์เซอร์ไบจาน, เบลารุส, จีน, มอลโดวา,คาซัคสถาน, รัสเซีย, ตุรกี และ ยูเครน หลังจากที่มีการตรวจพบว่าฝ่าฝืนการใช้สารต้องห้าม 3 ครั้งขึ้นไป ในการตรวจซ้ำจากการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ ค.ศ.2008 ที่ประเทศจีน และโอลิมปิกเกมส์ ค.ศ.2012 ที่ประเทศอังกฤษ ซึ่งโทษแบนจะเริ่มตั้งแต่เดือน ต.ค.ปีที่แล้ว

พล.ต.อินทรัตน์ กล่าวว่า การไม่มีทั้งจีนและคาซัคสถาน ทำให้จอมพลังไทยมีโอกาสมากขึ้น แต่คงไม่ใช่งานง่าย เนื่องจากยังมีคู่แข่งอีกหลายชาติ ไม่ว่าจะเป็นอุซเบกิสถาน, อินโดนีเซีย, ไต้หวัน และเกาหลีเหนือ รวมทั้งในเอเชียนเกมส์ไม่มีการจำกัดโควต้านักกีฬา ทุกชาติสามารถส่งได้เต็มที่ ทางสมาคมกีฬายกน้ำหนักฯ จึงไม่ประมาทและได้พยายามเตรียมนักกีฬาให้ดีที่สุด อย่างไรก็ตาม ในการแข่งขันยูธโอลิมปิกเกมส์ ทั้ง 9 ประเทศสามารถส่งนักกีฬาได้หมด เนื่องจากในระดับยุวชนได้รับการยกเว้น

"ที่ผ่านมาประเทศไทย เคยได้เหรียญทองจากการแข่งขันเอเชียนเกมส์เพียงครั้งเดียว เมื่อ 12 ปีก่อนจาก ปวีณา ทองสุก ในการแข่งขันเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 15 เมื่อปี ค.ศ.2006 ที่กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ เนื่องจากไม่มีการจำกัดโควต้าทำให้ทุกชาติส่งนักกีฬาได้ทุกรุ่นอย่างเต็มที่ ส่งผลให้การแข่งขันเข้มข้นมาก ซึ่งในเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18 ที่ประเทศอินโดนีเซีย สมาคมกีฬายกน้ำหนักฯ ก็จะพยายามอย่างเต็มที่ เพื่อจะทำลายอาถรรพ์คว้าเหรียญทองมาให้ได้" พล.ต.อินทรัตน์ กล่าว

ยกเหล็กไทยหวังลบอาถรรพ์ คว้าเหรียญทอง "เอเชี่ยนเกมส์" มาครองให้ได้ หลังร้างลามานานถึง 12 ปี "เสธ.ยอด" เผยจอมพลัง "จีน-คาซัคสถาน" หมดสิทธิ์ลงชิงชัยยอมรับแม้โอกาสเปิดกว้างขึ้น แต่ประมาทไม่ได้ 13 เม.ย. 2561 18:18 13 เม.ย. 2561 19:08 ไทยรัฐ