วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เปิดคาถา 'สรงน้ำพระ' เพิ่มความเป็นสิริมงคล ต้อนรับเทศกาลปีใหม่ไทย

เปิดคาถา 'สรงน้ำพระ' เพิ่มความเป็นสิริมงคล ต้อนรับเทศกาลปีใหม่ไทย

  • Share:

ในวันที่ 13-15 เมษายน 2561 ถือเป็นวันปีใหม่ของไทย ที่เราทุกคนให้ความสำคัญอย่างมาก ดังนั้นจึงเห็นได้ว่าหลายครอบครัวก็ถือโอกาสที่พร้อมหน้าพร้อมตากันแบบนี้ทำความสะอาดหิ้งพระบูชา สรงน้ำพระ และไปทำบุญร่วมกัน

เทศกาลสงกรานต์นี้ ถือเป็นโอกาสที่ครอบครัวได้อยู่กันพร้อมหน้า หลายครอบครัวจึงนิยมทำบุญ ไหว้พระ สรงน้ำพระ พร้อมๆ กับคนในครอบครัว เพื่อต้อนรับศักราชใหม่ วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์สัมภาษณ์ หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา แนะนำวิธี "สรงน้ำพระในบ้าน" เพื่อเป็นสิริมงคล เสริมดวง หนุนนำให้ชีวิตของทุกคนในครอบครัวเจริญรุ่งเรืองตลอดปีมาฝากกัน

เริ่มต้นกันที่การ จัดเตรียมอุปกรณ์สรงน้ำพระ 

1. จัดเตรียมโต๊ะขนาดพอดีเพื่อวางองค์พระ พร้อมถาดรองน้ำขณะสรงน้ำ

2. ผ้าสะอาดสำหรับเช็ดทำความสะอาดพระพุทธรูป

3. ขันใหญ่ และขันเล็ก ขันใหญ่สำหรับใส่น้ำสะอาด ขันเล็กสำหรับตักเพื่อสรงน้ำพระ

4. เครื่องหอมอัน อาทิ ดอกมะลิ กลีบดอกกุหลาบ น้ำอบ น้ำปรุง เพื่อใส่ในขันใบใหญ่

ส่วนขั้นตอนการสรงน้ำพระ ให้เริ่มที่...

1. อัญเชิญพระพุทธรูปมาทำความสะอาดอย่างระมัดระวังด้วยผ้าสะอาด โดยสิ่งสำคัญคือ คุณจำเป็นจะต้องกล่าวขอขมากันเสียก่อน ด้วยการตั้ง นะโม 3 จบ แล้วตามด้วย "ระตะนัตตะเย ปะมาเทนะ ทะวาระตะเยนะ กะตัง สัพพัง อะปะราธัง ขะมะตุ โน ภันเต" ซึ่งมีคำแปลว่า "กายกรรม 3 วจีกรรม 4 มโนกรรม 3 ที่ข้าพเจ้าได้ประมาทพลาดพลั้งในพระรัตนตรัย ด้วยความตั้งใจก็ดี ไม่ตั้งใจก็ดี ต่อหน้าก็ดี ลับหลังก็ดี ขอพระรัตนตรัยได้โปรดยกโทษให้ข้าพเจ้าด้วยเถิด"

2. เมื่อทำความสะอาดพระพุทธรูปเรียบร้อยดีแล้ว ให้นำไปวางบนโต๊ะที่มีถาดรองที่เตรียมไว้ พร้อมปรุงเครื่องหอมบนพระพุทธรูป และในขันน้ำใบใหญ่สำหรับการสรงน้ำพระ

3. เมื่อคนในครอบครัวอยู่พร้อมหน้ากัน ให้ตั้งนะโม 3 จบ แล้วท่องว่า "อิมินา สิญฺจะเนเนวะ โรโค โสโก อุปัททะโว นิพพันตุ สัพพะโส เอเต สุขี โหนตุ นิรันตะรัง" ซึ่งแปลว่า "เดชะ ข้าสรงน้ำ พระชุ่มฉ่ำตลอดกาล ทุกข์โศกโรคภัยพาล อันตรธาน เป็นสุข เทอญ" ก่อนจะอธิษฐานขอพรต่างๆ

หรือไม่ก็ใช้บทสวดตามหมอดูชื่อดัง อย่างหมอช้าง ทศพร ศรีตุลา ก็ได้...

เพียงเท่านี้...ก็เป็นสิริมงคลแก่คุณและคนในครอบครัวในวันปีใหม่ไทยนี้แล้ว 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้