วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


A free–spoken man.

ขออนุญาตเล่าเรื่อง free ต่อจากเมื่อวานครับ อย่าง “เมืองท่าที่ไม่เก็บภาษี” เราก็ใช้ว่า a free port จะเข้าไปพิพิธภัณฑ์ ผมถามว่าค่าบัตรเข้าชมเท่าใดครับ ได้รับคำตอบว่า it is open free. พิพิธภัณฑ์นี้ไม่เก็บค่าผ่านประตูครับ ออกมาจากพิพิธภัณฑ์แล้ว ผมนั่งรถไปตามถนน พอถึงด่านเก็บเงิน ผมขยับจะหยิบเงินให้ คนขับบอกว่า I have a free pass. เสียงรถดัง ผมฟังไม่ถนัด คนขับจึงตะโกนใหม่ว่า I have a free ticket. ผมมีบัตรอนุญาตพิเศษ ไม่ต้องเสียเงินครับ

Free ยังสื่อถึง “พ้น” ได้อีก กล้องติดรถยนต์แสดงอย่างชัดเจนว่า รถของจอห์นจอดอยู่เฉยๆ และมีรถบรรทุกคันใหญ่วิ่งเข้ามาชนจนทำให้มีคนตาย พอฉายวีดิโอจากกล้องหน้ารถที่บันทึกไว้เสร็จ จอห์นก็พูดว่า I am free from my responsibilities. ผมพ้นจากความรับผิดชอบของผมแล้ว นอกจาก “พ้น” แล้ว free ยังสื่อถึง “ไม่ได้เกี่ยวดองหนองยุ่ง” อะไรกัน ตอนไปฟังบรรยายสรุปที่สาธารณรัฐนามิเบีย ผู้บรรยายกล่าวว่า Our Namibian courts are free from political influence. ศาลยุติธรรมของนามิเบียเป็นอิสระไม่เกี่ยวดองหนองยุ่งกับอิทธิพลของการเมืองนะครับ

Free ยังสื่อถึง “เปิดเผย” ผมถามว่า ผมจะเจรจากับประธานาธิบดีของคุณในเรื่องการลงทุนอย่างไรดี อธิบดีของบูร์กินาฟาโซบอกว่า คุณพูดกับท่านได้อย่างเสรี My President is a free-spoken man. ประธานาธิบดีของผมเป็นคนพูดจาเปิดเผยครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
pasalok1998@gmail.com 

ขออนุญาตเล่าเรื่อง free ต่อจากเมื่อวานครับ อย่าง “เมืองท่าที่ไม่เก็บภาษี” เราก็ใช้ว่า a free port จะเข้าไปพิพิธภัณฑ์ ผมถามว่าค่าบัตรเข้าชมเท่าใดครับ 13 เม.ย. 2561 11:19 13 เม.ย. 2561 11:19 ไทยรัฐ


advertisement