วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ญี่ปุ่นเล็งเก็บภาษีท่องเที่ยวปี 62 ททท.คาดไม่กระทบคนชอบเที่ยว


นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า ไตรมาส แรกของปีนี้ ตลาดท่องเที่ยวในประเทศปรับตัวดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากการประเมินของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวชาวไทยราว 32 ล้านคน/ครั้ง เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 3.8% สร้างรายได้สะพัดราว 247,000 ล้านบาท เติบโตกว่า 7.6% โดยสาเหตุคือ บรรยากาศเริ่มผ่อนคลายหลังจากผ่านช่วงไว้ทุกข์ในช่วงเดือน ต.ค.60 และภาวะเศรษฐกิจที่ฟื้นตัว

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า กรณีรัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมมาตรการเก็บภาษีนักท่องเที่ยวและผู้เดินทางออกนอกประเทศทางเครื่องบินทั้งชาวต่างชาติและญี่ปุ่นคนละ 1,000 เยน เพื่อใช้เป็นทุนส่งเสริมการท่องเที่ยว และพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน สถานที่ท่องเที่ยวทั่วประเทศ รวมถึงปรับปรุงหน่วยงานตรวจคนเข้าเมืองให้มีประสิทธิภาพนั้น มั่นใจว่าจะไม่กระทบต่อตลาดญี่ปุ่นเดินทางมาไทย เพราะอัตราจัดเก็บไม่สูงเกินไป เช่นเดียวกับคนไทยบินไปญี่ปุ่น เพราะคนที่ไปต่างประเทศ ส่วนใหญ่มีฐานะทางการเงินพอสมควรอยู่แล้ว

สำหรับการผ่านกฎหมายดังกล่าวของรัฐบาลญี่ปุ่น สื่อท้องถิ่นรายงานว่า จะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 7 ม.ค.2562 เป็นต้นไป ครอบคลุมการเดินทางออกจากญี่ปุ่นทั้งทางเรือและทางเครื่องบิน โดยราคาจะบวกเพิ่มไปในค่าโดยสาร ทั้งนี้ รัฐบาลประเมินว่าจะสามารถจัดเก็บภาษีได้ 43,000 ล้านเยน หรือราว 12,500 ล้านบาท.

นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า ไตรมาส แรกของปีนี้ ตลาดท่องเที่ยวในประเทศปรับตัวดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากการประเมินของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) คาดว่า... 13 เม.ย. 2561 01:07 13 เม.ย. 2561 02:01 ไทยรัฐ