วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เสนอแนวทางทำให้แดดสลัวเพื่อปกป้องโลก

เสนอแนวทางทำให้แดดสลัวเพื่อปกป้องโลก

  • Share:

เมื่อไม่นานมานี้ นักวิทยาศาสตร์ด้านสิ่งแวดล้อมได้แนะนำคนวงกว้างรู้จักคำว่า โซลาร์ จีโอ–เอ็นจิเนียริ่ง (solar geo–engineering) คือการแทรกแซงระบบธรรมชาติขนาดใหญ่ของโลก โดยมุ่งเน้นไปที่การจัดการเกี่ยวกับการแผ่รังสีพลังงานแสงอาทิตย์ เพื่อเป้าหมายในการพยายามลดโลกร้อน ที่ตอนนี้ทั่วโลกต่างก็รู้ว่าจำเป็นอย่างยิ่งที่เราต้องรักษาอุณหภูมิโลกให้ต่ำกว่า 2 องศาเซลเซียส ภายใต้ข้อตกลงปารีสปี พ.ศ.2558 ที่มีสมาชิกลงนามเกือบ 200 ประเทศ

ล่าสุดมีนักวิชาการจำนวน 12 คนจากหลายประเทศ คือ บังกลาเทศ บราซิล จีน เอธิโอเปีย อินเดีย จาเมกา และไทย ได้รายงานลงในวารสารธรรมชาติว่า พื้นที่อันแร้นแค้นนั้นมีความเสี่ยงต่อภาวะโลกร้อนมากที่สุด ดังนั้น จึงควรมีส่วนร่วมมากขึ้นในการพิทักษ์โลก ซึ่งบรรดาประเทศที่กำลังพัฒนาต้องขยับขยายการวิจัยด้านโซลาร์ จีโอ-เอ็นจิเนียริ่ง ทีมนักวิชาการกลุ่มนี้ได้เสนอแนวทางที่อาจดูแปลกประหลาดสวนทาง ด้วยการจำลองการปะทุของภูเขาไฟขนาดใหญ่ที่เชื่อว่าจะสามารถทำให้โลกเย็นลงได้ตามเป้าหมาย เนื่องจากการสร้างอนุภาคขนาดเล็กอย่างกำมะถันให้ครอบคลุมชั้นบรรยากาศโลกจะช่วยปิดกั้นแสงแดดในสลัวจางลง และอนุภาคเหล่านี้จะเป็นตัวสะท้อนแสงแดดกลับสู่อวกาศ

อย่างไรก็ตาม นักวิชาการกลุ่มดังกล่าวก็ยังไม่อาจชี้ชัดและมั่นใจถึงวิธีการที่นำเสนอมา อีกทั้งยังต้องเผชิญการถกเถียงว่าเป็นสิ่งที่ถูกต้องหรือไม่ ผลที่ได้อาจเป็นประโยชน์หรือเป็นอันตรายมาก ซึ่งจริงๆแล้วก็ไม่สามารถรู้ได้ว่าผลที่ตามมาจะเป็นอย่างไร.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้