วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นอกใจ แต่ไม่นอกกาย ความรู้สึกผิดไม่ได้ลดลง

นอกใจ แต่ไม่นอกกาย ความรู้สึกผิดไม่ได้ลดลง

โดย ดีเจพี่อ้อย
14 เม.ย. 2561 05:01 น.
  • Share:

สุขสันต์วันสงกรานต์นะคะ ขอให้เป็นอีกปีที่เราเจอแต่เรื่องดีๆ ไปด้วยกัน ถ้ามีบางวันต้องพังบ้าง ขอให้รับมือกันอย่างมีสตินะออเจ้า เราต้องต่อสู้กันไป ปีนี้แต่งชุดไทยเล่นน้ำสงกรานต์ ขอให้พบพานแต่เรื่องชุ่มฉ่ำเย็นหัวใจ สู้ไหวกับทุกเรื่อง สาดน้ำกันแต่พอดี อย่าถึงขั้นมีเรื่องทะเลาะเบาะแว้ง ขอให้เจอคนหล่อทะลุแป้ง ดูแลกันดีๆ ให้ถึงสงกรานต์ปีต่อๆ ไปเลย

พูดถึง “หล่อทะลุแป้ง” คิดถึงหนังรถไฟฟ้ามาหานะเธอจัง ล่าสุด VGI Global Media สำรวจคนที่ใช้บริการรถไฟฟ้า แล้วพบว่าเป็นคนโสดถึง 89% คนที่แต่งงานแล้วมีแค่ 11% โอกาสที่เราจะได้เจอใครสักคนที่ใช่ น่าจะหาได้จากบนรถไฟฟ้า 555 หนังของจีดีเอชทำล่วงหน้ามาตั้งหลายปี โปรดส่งใครมารักฉันทีมีอยู่จริงๆ บนรถไฟฟ้า

เขาถึงบอกว่า จะทำการค้ากับคนยุคนี้ให้มองไปที่ 1.กลุ่มโสด 2.คนชรา และ 3.ทัวร์จีน นอกจากมีจำนวนมากมาย ยังมีความสามารถในการใช้จ่ายเยอะเพื่อความสุขของตัวเอง ที่ไม่ต้องเอาไปผูกขาของใคร โสดก็แค่หาวิธีแก้เหงา ดีกว่าต้องมานั่งหาวิธีแก้เศร้าถ้าเขาคนนั้นไม่ใช่ เผลอๆ สบายใจกว่า ยิ่งถ้าได้มานั่งฟัง Club Friday กันใกล้ๆ จะรู้ว่าระยะข้าวใหม่ปลามัน ช่างสั้นลงทุกทีๆ

สงกรานต์ทุกปี มีวันครอบครัวพ่วงไปด้วย ให้เราช่วยกันประคับประคองมรดกทางหัวใจ ให้เวลากัน ใส่ใจกันและกัน เก็บพลังเอาไว้ใส่แบตฯ สำรอง เผื่อต้องเอาไปใช้เป็นวัตถุดิบในการใช้ชีวิตและการทำงาน แต่นับวันปัญหาครอบครัวไทยก็ใหญ่ขึ้นทุกที ถ้าไม่รู้จะโทษอะไรดี ลองแก้ที่ตัวเราก่อนดีไหม ปัญหาความรักส่วนใหญ่ในช่วงหลังๆ หลายครั้งพังเพราะตัวเราเอง 

“พี่อ้อย พี่ฉอดคะ คือหนูมีครอบครัว มีลูกแล้วค่ะ ครอบครัวดูสมบูรณ์แบบมาก หลังจากที่เลิกกับสามี 2-3 ครั้ง แต่หนูก็ไม่เข้าใจว่าทำไมเราถึงกลับมาอยู่ด้วยกันตลอด ไม่ว่าเขาหรือหนูจะเป็นฝ่ายไป แต่เราก็อภัยให้กันมาเสมอ และเลือกที่จะกลับมาอยู่ด้วยกันอีก จนวันหนึ่งหนูได้มีโอกาสคุยกับแฟนเก่าซึ่งเป็นคนที่หนูไม่เคยลบออกจากใจได้เลย ตอนแรกความรู้สึกที่หนูมีให้แฟนเก่าคือเพื่อน คือมิตรภาพที่ดีต่อกัน แต่คุยไปคุยมาความรู้สึกหนูมันดีขึ้นเรื่อยๆ อยากคุยกับเขาทุกวัน ถ้าวันไหนหนูไม่ทักไป เขาก็จะทักมา บางครั้งหนูก็กลัวว่าสามีจะรู้นะคะ ถึงเราจะยังไม่มีอะไรเกินเลยกันก็ตาม นอกจากคุยกันเฉยๆ หนูเคยบอกเขานะคะว่า ถ้าเขามีแฟน หนูจะถอยออกมาคอยดูเขาแบบอยู่ห่างๆ อย่างห่วงๆ เขาก็บอกว่าคงอีกนานกว่าเขาจะมีใคร เขาเคยบอกหนูนะคะว่าเขาขอโทษที่เคยทำให้หนูเสียใจ เสียดายหนู ซึ่งหนูก็บอกเขาว่า หนูรู้สึกกับเขาเหมือนเดิมนะ แต่กลับไปเหมือนเดิมไม่ได้แล้ว นอกใจสามีน่ะหนูทำได้ แต่ให้นอกกายสามี หนูจะไม่ทำเด็ดขาด ตอนนี้หนูรู้สึกผิดต่อลูกต่อสามี ถึงจะแค่คุยกันก็ตาม แต่หนูจะพยายามทำความรู้สึกที่มีต่อแฟนเก่าให้เป็นได้แค่เพื่อนคนหนึ่งให้ได้ ถึงหนูจะทุกข์ใจ ทรมานใจแค่ไหน หนูต้องทำให้ได้ เพื่อครอบครัวและคนรอบข้างหนูค่ะ สุดท้ายนี้หนูอยากจะถามพี่ๆ ว่าหนูจะยังผิดไหมที่จะให้แฟนเก่าเป็นแค่เพื่อนอีกคนในชีวิต”

ก่อนจะซื่อสัตย์กับใคร ซื่อสัตย์กับใจตัวเองก่อน น้องก็รู้ว่าน้องไม่ได้คิดกับแฟนเก่าแค่เพื่อน “พยายาม” จะให้เขาเป็นแค่เพื่อนคนหนึ่ง เมื่อไหร่ที่ใช้คำว่า “พยายาม” แปลว่ายังทำไม่ได้ สุดท้ายก็แค่ใช้คำว่าเพื่อนบังหน้า.. ความรู้สึกของคน พี่เข้าใจนะ แต่ถ้ายังหาเหตุผลดีๆ ให้เรื่องแย่ๆ อยู่ร่ำไป เราจะสร้างปัญหาใหม่ให้เกิดขึ้นเรื่อยๆ สิ่งที่ตกใจอีกอย่างคือ ตรรกะแปลกๆ ของน้อง “ยอมนอกใจ แต่จะไม่นอกกายเด็ดขาด” มันใช่หรือ? กอดผู้ชายคนหนึ่ง แต่คิดถึงอีกคน ยังไม่ต้องนับเรื่องผิดถูก ถ้าสามีที่กอดหนูทุกวัน คิดถึงผู้หญิงอีกคนอยู่ตลอดเวลา น้องจะมีค่าอะไรในอ้อมแขนนั้น ใจเขาใจเรา จะนอกใจหรือนอกกาย ก็ทำร้ายหัวใจคนที่รักเราทั้งนั้น อย่าเป็น “ผู้กระทำ” ที่ไม่รู้สึก ค่อยมาเจ็บลึกตอน “ถูกกระทำ” บ้าง 

แฟนเก่าแปลว่าไม่ใช่เวลาของเราแล้ว ถ้ารักกันจริง คงไม่ทิ้งให้เราเป็นแฟนเก่า เรามีปัจจุบันที่ดีกับคนที่เป็นสามีและพ่อของลูก จะผูกพันกับคนเก่าแค่ไหน ก็เป็นได้แค่เพื่อน และถ้ายังเป็นเพื่อนได้ไม่สนิทใจ ก็ต้องถอยออกมาไกลอีกหน่อย อย่าปล่อยให้เกิดภาวะเสี่ยง หลีกเลี่ยงภาวะอ่อนไหว เพราะตอนนี้ใจน้องเซไปไกลเหลือเกิน เราคิดว่านี่คือความรักที่ยิ่งใหญ่ เขาอาจจะเห็นแค่ภาพผู้หญิงคนหนึ่งที่ทรยศสามีมาคุยกับเขา ยิ่งน้องยืนยันจะคุยกับเขาจนกว่าเขาจะมีใคร ดูยังไง เขาก็รู้ว่าน้องรักเขาแค่ไหน ถึงขั้นยอมเอาเวลาดูแลสามีมาเฝ้าเขา น้องบอกว่ารู้สึกผิด งั้นก็ต้องคิดทำอะไรต่อค่ะ รู้สึกผิด แต่ก็ทำผิดต่อแบบนี้ไม่ได้ จะนอกกายหรือนอกใจ แปลว่าเราไม่ได้รักสามีมากพอจะขอมีเขาคนเดียว “เพื่อน” แค่คำบังหน้า เอาไว้อ้างกับหัวใจในวันที่อยากทำผิดกว่านี้ใจจะขาด ใครก็ตามที่ยังไม่ได้มา มักสูงค่าเกินจริง เจอคนที่ใช่ ในเวลาที่ไม่ใช่ ให้นับไปเลยว่าไม่ใช่ค่ะ ไม่งั้นวุ่นวายตายชัก คนนั้นก็รัก คนนี้ก็ไม่อยากเสียไป ไม่มีใครได้อะไรไปซะทุกอย่าง เมื่อเลือกใคร ต้องรับผิดชอบความรู้สึกในใจของคนคนนั้นด้วย นอกใจใครก็ทำเป็น ทำไมสามีเราไม่ทำ เพราะเขาห่วงความรู้สึกของเรา รักเราเกินกว่าจะทำให้เราเสียใจ แล้วทำไมเราถึงทำ ทั้งที่รู้ว่าเขาจะช้ำแค่ไหน ถ้ารู้ว่าภรรยาที่อยู่ข้างๆ เขาทุกวัน พร่ำรำพันถึงผู้ชายอีกคนตลอดเวลา

สถาบันครอบครัวไทย เปราะบางลงไปทุกวัน ถ้าเรายังถือสาเรื่องการมีเจ้าของน้อยลงทุกที และใช้ทุกโอกาสที่มีในการนอกใจ แล้วใช้คำว่า “รัก” เป็นเหตุผลให้ตนทำผิด ทุกคนอยากมีความรักที่ดีๆ แต่บางทีต้องถามตัวเองว่า แล้วเราล่ะดีพอที่จะได้รับความรักดีๆ จากใครสักคนหนึ่งไหม ตราบใดที่ความซื่อสัตย์ง่ายๆ เรายังให้เขาไม่ได้เลย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้