วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ปลาทะเลแห้ง...กับสารพิษจากเชื้อรา

การตากแห้ง หมัก ดอง แช่อิ่ม เชื่อม กวน นับเป็นการถนอมอาหารแบบพื้นบ้าน ภูมิปัญญาของชาวบ้านไทยที่สืบทอดกันมายาวนานในแต่ละท้องถิ่น

แต่กรรมวิธีที่พบเห็นบ่อยที่สุดคือการนำมาตากแห้ง โดยเฉพาะอาหารทะเลก็จะนำมาตากแดดทำเป็นอาหารทะเลแห้ง สร้างรายได้ให้กับชาวบ้านอย่างเป็นกอบเป็นกำ ยิ่งช่วงเทศกาลท่องเที่ยว ผู้คนต่างซื้อหาเป็นของฝากติดไม้ติดมือไปให้คนในครอบครัว ญาติสนิท มิตรสหาย

แต่...ควรเลือกดูให้ดี หากซื้อจากพ่อค้าแม่ค้าที่เก็บรักษาไว้ไม่ดี เช่น เก็บในที่ที่ไม่สะอาด อากาศไม่ถ่ายเท มีความชื้น หรือใกล้ห้องน้ำห้องส้วม ก็อาจทำให้อาหารทะเลแห้งนั้นมีเชื้อราปนเปื้อนได้

หากเป็นเชื้อราที่สร้าง สารพิษอะฟลาท็อกซิน จะยิ่งเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคอย่างเราๆ เพราะเมื่อ สารพิษอะฟลาท็อกซิน เข้าสู่ร่างกายจะทำให้เกิดพิษเฉียบพลัน มีอาการชัก หมดสติ สมองบวมมีการคั่งของไขมันในอวัยวะภายใน เช่น ตับ ไต หัวใจ และปอด

ที่สำคัญสารพิษชนิดนี้เป็นสารก่อมะเร็ง โดยเฉพาะที่ตับ

ความร้อนที่ใช้ในการหุง ต้ม นึ่งอาหารตามปกติไม่สามารถทำลายสารพิษนี้ได้ วิธีป้องกันง่ายที่สุดคือ หลีกเลี่ยงอาหารที่มีความเสี่ยงต่อการปนเปื้อนเชื้อรา หากอาหารมีสีคล้ำไปจากเดิม หรือมีจุดดำ มีใยสีเขียว ขาว หรือเหลืองขึ้นบนอาหารให้หลีกเลี่ยงโดยเด็ดขาด

วันนี้ สถาบันอาหารได้สุ่มเก็บตัวอย่างปลาทะเลตากแห้งจำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 3 ร้านค้า และ 2 ยี่ห้อ ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล เพื่อนำมาวิเคราะห์สารอะฟลาท็อกซินปนเปื้อน ผลปรากฏว่าไม่พบอะฟลาท็อกซินปนเปื้อนในปลาแห้งทั้ง 5 ตัวอย่าง

เทศกาลสงกรานต์ปีนี้ ใครที่มองหาของฝากเป็นอาหารทะเลแห้งสบายใจกันได้.

การตากแห้ง หมัก ดอง แช่อิ่ม เชื่อม กวน นับเป็นการถนอมอาหารแบบพื้นบ้าน ภูมิปัญญาของชาวบ้านไทยที่สืบทอดกันมายาวนานในแต่ละท้องถิ่น 12 เม.ย. 2561 10:43 12 เม.ย. 2561 10:53 ไทยรัฐ


advertisement