วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภารกิจสำคัญ

โดย โจโจ้

เกิดเป็นคนไทยนั้นดีหนักหนา มีกีฬาดีๆมาให้ดูอยู่ตลอด แถมบัตรราคาค่าเข้าชมก็ไม่แพงเหมือนต่างประเทศ ส่วนใหญ่ก็ดูฟรีไม่ต้องเสียสตางค์ อย่างในปีนี้มีหลายกีฬาที่จัดขึ้นในเมืองไทย เอาที่พอจำได้ จักรยานทัวร์ออฟไทยแลนด์ 2018 ที่เพิ่งผ่านพ้นไป รายการนี้มีหลายชาติเข้าร่วม

ยังมีฟุตซอลชิงแชมป์เอเชีย, แบดมินตันโธมัส-อูเบอร์คัพ และที่กำลังสดๆ ร้อนๆ เป็นคิวของมวยสากลยุวชน-เยาวชนชิงแชมป์เอเชีย ระหว่างวันที่ 21-27 เม.ย. ที่อินดอร์สเตเดียมหัวหมาก ซึ่งเป็นรายการแข่งขันมวยสากลรอบคัดเลือก โซนเอเชียของกีฬายูธโอลิมปิกเกมส์

พูดถึงมวยรายการนี้นับว่าสำคัญอย่างมากสำหรับมวยเสื้อกล้ามไทย เพราะเป็นการคัดเลือกเอาแชมป์ 4 รุ่นไปแข่งขันกีฬายูธโอลิมปิกเกมส์ 2018 รอบสุดท้าย ระหว่าง 6-18 ต.ค.ที่อาร์เจนตินา

การลงทุนของสมาคมมวยเสื้อกล้ามครั้งนี้ถือว่าคุ้มค่าและตรงจุด เพราะถ้านักชกของไทยได้สิทธิ์ไปร่วมยูธโอลิมปิกเกมส์ ก็จะเป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของวงการมวยสมัครเล่นของไทย

ที่ผ่านมาหลายสมาคมกีฬาพยายามลงทุนและเสนอตัวในการเป็นเจ้าภาพรายการสำคัญอย่างคัดโควตาไปโอลิมปิกเกมส์ เพราะอย่างน้อยการคัดเลือกในบ้านโอกาสความเป็นไปได้มีสูง เพราะเราจะได้เปรียบเรื่องของเสียงเชียร์และสภาพภูมิอากาศ

แต่ก็มีหลายครั้งที่การเสนอตัวเป็นเจ้าภาพแล้วเจ้าถิ่นชวดไปลุยรอบสุดท้าย

อย่างเช่นในมวยยุวชน-เยาวชนชิงแชมป์เอเชีย ครั้งนี้ถ้าพูดกันตามเนื้อผ้าก็ไม่ใช่ของง่าย เรียกว่าเป็นงานมหาหินด้วยซ้ำไป เพราะชาติที่มาร่วมมีมากกว่า 35 ชาติ และแต่ละชาติล้วนพระกาฬทั้งสิ้น

ทั้งนี้ ก็ไม่ใช่ว่าจะปิดกั้นโอกาสซะทีเดียว เพราะนักชกทั้งชายหญิงที่มีอยู่แม้ว่าค่อนข้างใหม่แต่เท่าที่ดูรูปร่างความตั้งใจ และฝีมือของ “ฮวน ฟอนตาเนียล กับ ริคาร์โด เซเดโญ” 2 โค้ชใหญ่ที่มาติวเข้มทีมหมัดทั้งชายหญิงแล้ว ทำให้เชื่อว่าครั้งนี้เราเห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์แน่นอน

โดยที่ทางนายก พิชัย ชุณหวชิร เองก็ตั้งความหวังคว้าโควตาได้ 1 ที่นั่งจากมวยหญิงที่จะไปลุยถิ่นฟ้าขาว ขณะที่ชายส่องกล้องมองดาวแล้ว “บรรณพล พันโนน” ลูกชายหัวแก้วหัวแหวนของสุบรรณ พันโนน อดีตนักชกทีมชาติไทย ดูมีภาษีที่สุดเพราะมีดีกรีเป็นถึงเจ้าของเหรียญทองแดงมวยเยาวชนชิงแชมป์เอเชียปี 2017 และเหรียญทองแดงชิงแชมป์เอเชียปี 2017

เป้าหมายครั้งนี้จะสัมฤทธิผลมากน้อยแค่ไหนต้องเอาใจช่วยให้นักชกไทยไปถึงฝั่งฝันให้มากที่สุด โดยช่วงการแข่งขันเข้าไปเชียร์เป็นกำลังใจกันเยอะๆ

เพราะเสียงเชียร์ของพวกเราทุกคนจะทำให้นักชกไทยมีแรงฮึกเหิมและก้าวไปถึงจุดหมายตามที่วางไว้.

โจโจ้

เกิดเป็นคนไทยนั้นดีหนักหนา มีกีฬาดีๆมาให้ดูอยู่ตลอด แถมบัตรราคาค่าเข้าชมก็ไม่แพงเหมือนต่างประเทศ ส่วนใหญ่ก็ดูฟรีไม่ต้องเสียสตางค์ อย่างในปีนี้มีหลายกีฬาที่จัดขึ้นในเมืองไทย เอาที่พอจำได้ 12 เม.ย. 2561 00:37 12 เม.ย. 2561 01:10 ไทยรัฐ