วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เฉลย! สตรีหลังม่านคือใคร ทำไมมีพลังนัก

ฉากหนึ่งที่เป็นหัวเลี้ยวหัวต่อในการเปลี่ยนผ่านจากพระนารายณ์เป็นพระเพทราชาในละครเรื่องบุพเพสันนิวาส คือฉากที่มีการพูดคุยกันในโบสถ์ ซึ่งนอกจากจะมีพระเพทราชา พระเจ้าเสือ พระภิกษุแล้ว ยังมีสตรีหลังม่านนั่งอยู่ด้วย

ทั้งนี้ สตรีหลังม่านดังกล่าวคาดว่าน่าจะเป็นเจ้านายฝ่ายหญิงสองพระองค์ คือเจ้าฟ้ากรมหลวงโยธาทิพ เป็นพระขนิษฐาของสมเด็จพระนารายณ์ พระองค์ทรงพระสิริโฉมงดงามมาก กับเจ้าฟ้ากรมหลวงโยธาเทพ ลูกสาวของสมเด็จพระนารายณ์ 

สำหรับเจ้าฟ้ากรมหลวงโยธาเทพนั้นตามพงศาวดารทรงเป็นพระราชธิดาของสมเด็จพระนารายณ์ ซึ่งพระองค์ทรงตั้งพระทัยให้อภิเษกกับเจ้าฟ้าน้อย  แล้วให้เสด็จขึ้นครองราชย์ร่วมกัน ในเรื่องนี้พระราชพงศาวดารกล่าวว่า กรมหลวงโยธาเทพทรงรักเจ้าฟ้าน้อยมาก แต่สุดท้ายแล้วทั้งพระเพทราชากับขุนหลวงสรศักดิ์ได้ลวงจับตัวเจ้าฟ้าน้อยไปประหาร ทั้งคู่จึงไม่ได้เป็นคู่ครองกัน

อย่างไรก็ตามเมื่อสมเด็จพระเพทราชาขึ้นครองราชย์ หลังสมเด็จพระนารายณ์สิ้นพระชนม์ ได้โปรดแต่งตั้งให้เจ้าฟ้ากรมหลวงโยธาทิพ พระขนิษฐาของสมเด็จพระนารายณ์เป็นมเหสีฝ่ายขวา และเจ้าฟ้ากรมหลวงโยธาเทพ พระราชธิดาสมเด็จพระนารายณ์เป็นมเหสีฝ่ายซ้าย

ฉากหนึ่งที่เป็นหัวเลี้ยวหัวต่อในการเปลี่ยนผ่านจากพระนารายณ์เป็นพระเพทราชา คือฉากที่มีการพูดคุยกันในโบสถ์ 11 เม.ย. 2561 22:12 11 เม.ย. 2561 23:02 ไทยรัฐ