ข่าว
100 year

กนร.ดันรัฐวิสาหกิจเบิกจ่ายงบลงทุนที่เป็นเงินต่างชาติ

ไทยรัฐออนไลน์8 พ.ย. 2553 20:32 น.
SHARE

กนร.ไล่บี้รัฐวิสาหกิจใช้งบลงทุนที่เป็นเงินต่างประเทศ ในช่วงเงินบาทแข็งค่า เพื่อช่วยรัฐประหยัดต้นทุนกว่า 10,000 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 8 พ.ย. นายไตรรงค์ สุวรรณคีรี รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการกำกับนโยบายด้านรัฐวิสาหกิจ (กนร.) ว่า กนร.เห็น ชอบการผลักดันให้รัฐวิสาหกิจเร่งเบิกจ่ายงบลงทุนที่ใช้เงินตราต่างประเทศ ในช่วงที่เงินบาทแข็งค่า เพื่อช่วยรัฐบาลประหยัดงบประมาณลงทุนได้ แม้ว่าค่าเงินบาทที่แข็งค่าจะทำให้ราคาสินค้าส่งออกมีราคาลดลง แต่ก็ทำให้ต้นทุนการนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศลดลงได้มากเช่นกัน ทั้งน้ำมัน หรือการลงทุนของรัฐวิสาหกิจด้วย

“การแข็งค่าของเงินบาท เคลื่อนไหวมาตั้งแต่ปี 53-54 จากที่เคยอยู่ที่ 36 บาทต่อเหรียญสหรัฐ จนปัจจุบันอยู่ที่ 29 บาทต่อเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งการที่รัฐวิสาหกิจเร่งเบิกจ่ายงบลงทุนในช่วงที่ค่าเงินบาทแข็งค่าจำนวน 5,000 ล้านบาทจะทำให้ในปี 54 รัฐวิสาหกิจสามารถประหยัดงบประมาณได้กว่า 10,000 ล้านบาท” นายไตรรงค์ กล่าว

ด้าน นายกรณ์ จาติกวณิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ที่ประชุมยังได้พิจารณาผลการเบิกจ่ายงบลงทุนของรัฐวิสาหกิจในปี 53 ซึ่งพบว่าสามารถเบิกจ่ายได้สูงที่สุดในรอบ 10 ปี โดยเบิกจ่ายงบลงทุนได้มากถึง 194,359 ล้านบาท หรือคิดเป็น 81% ของงบลงทุนรวม 240,523 ล้านบาท ซึ่งตนได้มอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) กลับไปพิจารณาถึงต้นทุนการนำเข้าสินค้าที่มีสินค้าต่างประเทศแอบแฝงอยู่ เพื่อให้การจัดซื้อจัดจ้างนั้นสอดคล้องกับต้นทุนของผู้ประกอบการที่ลดลงหรือ ไม่

ส่วนผลการหารือระหว่างรมว.คลังของประเทศสมาชิกอาเซียนกับ รมว.คลังสหรัฐ ในเวทีรมว.คลังเอเปค ที่ญี่ปุ่น รมว.คลัง สหรัฐฯได้ยืนยันว่ามาตรการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจของสหรัฐฯนั้นไม่มีมาตรการ กีดกัน ทางการค้า และไม่ได้มุ่งหวังว่าจะลดค่าเงินสกุลดอลลาร์ลงแต่อย่างใด แต่เมื่อเทียบกับเงินสกุลใหญ่อย่างเงินยูโรหรือเงินเยนแล้วเป็นอัตราที่ เหมาะสม ขณะที่รมว.คลังอาเซียนเองยืนยันว่าสุดท้ายแล้วค่าเงินดอลลาร์สหรัฐได้อ่อน ค่าลง ซึ่งสหรัฐต้องระวังไม่ให้ความผิดพลาดทางเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นมีผลกระทบต่อ ประเทศอื่น ๆ ด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ในระหว่างการประชุม กนร. มีรายงานว่า สคร.ได้เดินสายไปพบรัฐวิสาหกิจและมีหนังสือแจ้งให้เร่งรัดเบิกจ่ายงบลงทุนใน ส่วนที่ใช้เงินตราต่างประเทศ หากสามารถเร่งรัดการเบิกจ่ายในไตรมาสที่ 4ปี 2553 และปี 2554 ให้ทันในช่วงที่ค่าเงินบาทแข็งค่าอยู่ที่ 30 บาทต่อเหรียญสหรัฐ จะประหยัดงบประมาณได้ทั้งสิ้น 13,626.14 ล้านบาท หรือ 8.56% ของงบลงทุนหากทันในช่วงที่ค่าเงินบาทแข็งค่า 29 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ จะส่งผลให้ประหยัดงบประมาณได้ทั้งสิ้นกว่า 18,505.68 ล้านบาท หรือ 11.62% ของเงินลงทุนส่วนนี้ทั้งหมด

นอกจากนี้สคร.จะ ปรับสมมุติฐานอัตราแลกเปลี่ยนของรัฐวิสาหกิจที่ใช้งบลงทุนที่เป็นเงินตรา ต่างประเทศใหม่ โดยใช้ที่ระดับ 29-31 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งคาดว่าจะทำให้รัฐวิสาหกิจช่วยรัฐบาลประหยัดงบประมาณได้อีกจำนวนมาก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้