วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘พิชัย’ รับลุ้นโควตากำปั้นยูธอลป. งานหิน แต่ยังแอบหวัง 1 ที่นั่ง

‘พิชัย’ รับลุ้นโควตากำปั้นยูธอลป. งานหิน แต่ยังแอบหวัง 1 ที่นั่ง

  • Share:

“บิ๊กบางจาก” พิชัย ชุณหวชิร นายกสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทย ยอมรับโอกาสยากในการลุ้นโควตาไปยูธโอลิมปิกเกมส์ เพราะมีมหาอำนาจมวยเสื้อกล้ามมาร่วม แต่ยังแอบหวังโควตา 1 รุ่นจากมวยหญิง เพื่อสร้างประวัติศาสตร์ครั้งแรกของกำปั้นไทยไปแข่งยูธโอลิมปิกเกมส์รอบสุดท้าย ด้าน “บิ๊กชาย” สมชาย พูลสวัสดิ์ ประธานเทคนิค ชี้ทุกคนสภาพร่างกายฟิตมากโดยเฉพาะเรื่องพลกำลัง เชื่อต่อย 3 ยกไม่มีหมด มั่นใจมีโอกาสสร้างประวัติศาสตร์ให้กับวงการมวยเสื้อกล้ามไทย

เมื่อวันที่ 10 เม.ย. ที่ชั้น 24 อาคารเฉลิมพระเกียรติ กกท. “บิ๊กบางจาก” นายพิชัย ชุณหวชิร นายกสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทย พร้อมด้วย “บิ๊กอ๋อย” พล.ต.ท.ชัยวัฒน์ โชติมา เลขาธิการสมาคมฯ และนายสมชาย พูลสวัสดิ์ ประธานฝ่ายพัฒนาเทคนิคในฐานะ ผจก.ทีม ร่วมแถลงข่าวความพร้อมศึกมวยสากลยุวชน-เยาวชนชิงแชมป์เอเชีย ระหว่างวันที่ 21-27 เม.ย. ที่อินดอร์สเตเดียมหัวหมาก ที่เป็นรายการแข่งขันมวยสากล รอบคัดเลือก โซนเอเชียของกีฬายูธโอลิมปิกเกมส์ เพื่อเอาแชมป์ 4 รุ่นไปแข่งขันกีฬายูธโอลิมปิกเกมส์ 2018 รอบสุดท้ายที่อาร์เจนตินา ระหว่าง 6-18 ต.ค.นี้

“บิ๊กบางจาก” นายพิชัย ชุณหวชิร นายกสมาคมฯ เผยว่า ความพร้อมของเจ้าภาพตอนนี้มีความพร้อมกว่า 90 เปอร์เซ็นต์แล้วไม่ว่าจะเป็นเรื่องของที่พักและการเดินทางของนักกีฬาและเจ้าหน้าที่จาก 35 ชาติกว่า 400 คน สำหรับความหวังในครั้งนี้ยอมรับว่าเหนื่อยแต่เราก็แอบลุ้น 1 รุ่นจากนักมวยหญิง ส่วนนักมวยชายยอมรับโอกาสยากมาก สำหรับมวยหญิง รุ่นที่เราถนัดคือรุ่น 48 กก.ก็ไม่มีในยูธโอลิมปิกเกมส์ครั้งนี้ ทำให้เราต้องไปหวังในรุ่น 51 กก. หรือ 57 กก. แทน ซึ่งเป็นรุ่นที่มีมหาอำนาจกำปั้นอย่าง คาซัคสถาน อุซเบกิสถาน รวมทั้งอินเดียเข้าร่วม ซึ่งก็ต้องดูจากการจับสลากแบ่งสายกันอีกครั้งว่าจะมีโอกาสมากน้อยแค่ไหน

ขณะที่ “บิ๊กชาย” นายสมชาย พูลสวัสดิ์ ประธานพัฒนาเทคนิคฯ เผยว่า ตอนนี้ได้ตัวแทนนักมวยชาย 7 รุ่น และหญิง 6 รุ่นในการคัดยูธโอลิมปิกเกมส์ที่อินดอร์ ทุกคนสภาพร่างกายฟิตมากโดยเฉพาะเรื่องพละกำลัง เชื่อว่าต่อย 3 ยกไม่มีหมด เชื่อว่ามีโอกาสสร้างประวัติศาสตร์คว้าโควตาสัก 1 รุ่น ด้านฮวน ฟอนตาเนียล หัวหน้าสตาฟฟ์โค้ชทีมกำปั้นสาว เผยว่า หลังจากเดือนเศษที่เก็บตัวมานักชกชุดใหญ่และเยาวชน มีการพัฒนาที่ดีมาก ไม่ว่าจะเรื่องของฟุตเวิร์กและสเต็ปเท้า รวมถึงการออกหมัดเชื่อว่า ในยูธโอลิมปิกเกมส์ รอบคัดเลือกที่ไทยเป็นเจ้าภาพ ทีมไทยน่าจะมีโอกาสคว้าโควตาแต่ไม่สามารถบอกได้ว่ารุ่นไหนหรือจากนักชกคนใด เพราะจะเป็นการกดดันนักมวย

สำหรับทีมชาย ส่ง 7 รุ่น นำทัพโดย “ลูกชายสุบรรณ” บรรณพล พันโนน เจ้าของเหรียญทองแดงมวยเยาวชนชิงแชมป์เอเชียปี 2017 รุ่นไลต์เวลเตอร์เวท 64 กก. และเหรียญทองแดงชิงแชมป์เอเชียปี 2017 รุ่นเวลเตอร์เวท 69 กก. พีระภัทร เยียสูงเนิน, รุ่นไลต์ฟลายเวท 49 กก. ธิติสรรณ์ ปั้นโหมด, รุ่นฟลายเวท 52 กก. ศราวุฒิ สุขเทศ, รุ่นแบนตัมเวท 56 กก. นพรัตน์ ทะขุ่ย, รุ่นไลต์เวท 60 กก. อธิชัย เพิ่มทรัพย์ และรุ่นมิดเดิลเวท 75 กก. วีระพล จง–จอหอ ขณะที่ทีมหญิงไทย ส่ง 6 รุ่น นิลดา มีคุณ หรือเพชรจีจ้า อ.มีคุณ นักมวยหญิงชื่อดัง รุ่น 48 กก., กิตติยา นามไพร รุ่น 51 กก., อุมาวดี คงสันเทียะ รุ่น 54 กก., พัณพัชรา สมนึก รุ่น 57 กก., พรทิพย์ บัวป่า รุ่น 60 กก. และ “น้องครีม” ใบสน มณีก้อน หรือใช้ชื่อมวยไทยว่า “มังกรขาว” ผลไม้ ปลากัดยิมส์ รุ่น 69 กก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้