ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  คลังฉวยโอกาสบาทแข็ง เดินหน้าแผนลงทุนอุตฯ

  ไทยรัฐออนไลน์8 พ.ย. 2553 19:00 น.
  SHARE

  “กรณ์”ฉวยโอกาสบาทแข็งค่า เดินหน้ากำหนดแผนลงทุนอุตสาหกรรมเป้าหมาย ระบุรัฐ-เอกชนต้องจับเข่าคุยรายละเอียดการพัฒนาที่ชัดเจน แย้มเร็วๆ นี้ “มาร์ค” เล็งคลอดแผนอุ้มรากหญ้า หวังแก้ปัญหาคุณภาพชีวิต-ค่าครองชีพแพง...

  เมื่อวันที่ 8 พ.ย. นายกรณ์ จาติกวณิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า รัฐบาลและภาคเอกชนควรร่วมกันพิจารณาว่าจะสามารถใช้ประโยชน์จากอัตราแลกเปลี่ยนที่แข็งค่าขึ้นได้อย่างไร เนื่องจาก ในอนาคตชัดเจนอยู่แล้วว่ารัฐบาลมีความจำเป็นต้องลงทุนในโครงสร้างพื้นฐาน ทั้งระบบน้ำ ระบบราง โทรคมนาคมและการศึกษา เป็นจำนวนหลายล้านๆ บาท และที่สำคัญต้องซื้อสินค้าจากต่างประเทศไม่มากก็น้อย ดังนั้น การที่เงินบาทแข็งค่าขึ้นก็ส่งผลทำให้ไทยสามารถซื้อสินค้าได้ถูกลง และเป็นการช่วยประหยัดงบประมาณในการลงทุนด้วย

  "ประเทศไทยเสียเวลาไปเยอะกับการที่จะพูดถึงมาตรการในการต่อสู้กับเงินบาท เนื่องจาก เห็นอยู่แล้วว่า ผลเกิดขึ้นโดยทั่วไป ที่เงินดอลลาร์อ่อนค่าลงจากนโยบายของสหรัฐฯ ซึ่งแน่นอนอยู่แล้วว่าในอนาคตไทยจะต้องมีการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานเป็นจำนวนหลายล้านๆ บาท การที่เงินบาทแข็งค่าขึ้นก็ส่งผลทำให้ไทยสามารถซื้อสินค้าจากต่างประเทศได้ถูกลง" รมว.คลัง กล่าว

  พร้อมกันนี้ รมว.คลังได้ยกตัวอย่างประเทศมาเลเซียที่มีการร่วมกันหารือระหว่างภาครัฐและเอกชนที่จะกำหนดว่ามี 12 หมวดอุตสาหกรรมที่จะเป็นอุตสาหกรรมในอนาคตของประเทศ และตกลงร่วมกันว่าจะพัฒนาแต่ละหมวดอุตสาหกรรมอย่างไร รวมไปถึงมีการกำหนดแผนว่าจะต้องใช้เม็ดเงินในการลงทุนจำนวนเท่าใด เพื่อให้ทั้ง 12 หมวดอุตสาหกรรมมีความสามารถในการแข่งขันที่สูงขึ้น

  "ผมได้มีโอกาสคุยกับรัฐมนตรีของมาเลเซีย ตอนนี้เขารู้สึกดีใจด้วยซ้ำว่า ค่าเงินของมาเลเซียแข็งค่าขึ้น เพราะเขารู้ว่าตอนนี้ประเทศเขาต้องการที่จะใช้เงิน ซึ่งรัฐบาลไทยและเอกชนไทยเองก็ต้องเร่งดำเนินการหารือและร่วมกันพิจาณาถึง รายภาคอุตสาหกรรมเป้าหมายที่จะต้องพัฒนาในอนาคต" นายกรณ์ กล่าว

  นายกรณ์ กล่าวต่อว่า ขณะนี้รัฐบาลอยู่ระหว่างการพิจารณาร่วมกันในการแก้ปัญหาต่างๆ ของประเทศ โดยจะเป็นการวิเคราะห์ในเชิงลึกถึงต้นตอของปัญหาและวิธีการแก้ไขปัญหาที่มอง ว่าเป็นปัญหาของประชาชน เช่น เรื่องของค่าครองชีพของประชาชนที่ยังสูงอยู่ และอีกหลายๆ เรื่อง โดยขณะนี้มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาดูแลเรียบร้อยแล้ว และหากทุกอย่างเรียบร้อยนายกรัฐมนตรีจะประกาศแผนดังกล่าวออกมา โดยจะเดินหน้าแก้ปัญหาโดยแบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกที่จะทำคือตอบโจทย์และแก้ไขปัญหาของประชาชน และด้วยวิธีการเดียวกัน จะทำงานร่วมกับเอกชนที่จะหาคำตอบถึงสิ่งที่รัฐบาล และเอกชนควรที่จะร่วมลงทุนด้วยกัน เพื่อส่งเสริมอุตสาหกรรมที่มองว่าเป็นอุตสาหกรรมในอนาคต และเชื่อมโยงกับแผนงบประมาณ ขณะที่ปัจจุบันแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ยังตอบโจทย์ไม่เพียงพอ และยังไม่สามารถตอบโจทย์ไม่ชัดเจน และไม่โยงใยในเรื่องของงบประมาณแผ่นดินด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 18:30 น.