วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านไทยดำ สร้างเฮือนลาวใหญ่ที่สุดในประเทศไทยที่นครปฐม

ชาวบ้านไทยทรงดำ สร้างเฮือนลาวที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยที่วัดลัฏฐิวนาราม อ.บางเลน จ.นครปฐม สร้างด้วยไม้ทั้งหลัง บนเนื้อที่ 555 ตร.ม.และ หลังคากว้าง 970 ตร.ม....

เมื่อวันที่ 10 เม.ย.2561 นายนคร พรมจรรย์ ประธานคณะกรรมการชาวบ้านไทยทรงดำ พร้อมด้วย นาย บุญเส็ง จูมัจฉะ นายกอบต.บางหลวง และ นายสังวาลย์ สระทองพร้อม กรรมการ และชาวบ้านชาวไทยทรงดำ ร่วมกันเปิดเผยถึงการ สร้างเฮือนลาว ที่วัดลัฏฐิวนาราม (ไผ่คอกเนื้อ) ต.บางหลวง อ.บางเลน จ.นครปฐม 

ด้านนายนคร กล่าวว่า ในปัจจุบันมีครอบครัวของ พี่น้องไทยดำวัดไผ่คอกเนื้อปัจจุบันมีทั้งหมดประมาณ 200 หลังคาเรือน นับวันเยาวชนรุ่นหลังก็จะลืมเลือนหายไป จึงมีแนวคิดที่จะสร้างสร้างเฮือนลาวให้เป็นศูนย์วัฒนธรรมไทยดำขึ้น เพื่อใช้สำหรับเป็นศูนย์รวมจิตใจ ไว้ให้ชนรุ่นหลังได้สืบทอดมรดกทางวัฒนธรรม โดยได้รับความเมตตาจาก พระอาจารย์โกเมศ อินทรปัญโญ เจ้าอาวาสวัดลัฏฐิวนาราม (ไผ่คอกเนื้อ) ยกที่ดิน จำนวน 5 ไร่ 2 งาน 75 ตารางวา ใช้สำหรับเป็นศูนย์วัฒนธรรมไทยทรงดำ และก่อสร้างตัวอาคารสร้างด้วยไม้ทั้งหลัง บนเนื้อที่ 555 ตารางเมตร หลังคามีความกว้าง 970 ตารางเมตร

เฮือนลาวหลังนี้ ชั้นบนจัดเป็นห้องกิจกรรม และสถานที่ปฎิบัติธรรม ส่วนชั้นล่างใช้สำหรับจัดเป็นพิพิธภัณฑ์ เก็บรวบรวม ข้าวของเครื่องใช้ ผ้าซิ่น อุปกรณ์การเกษตร คาดว่าเป็นเฮือนลาวที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทย สร้างด้วยน้ำพักน้ำแรงและ เงินจากชาวบ้าน กว่า 2,000,000 บาท และ ในวันที่ 20 เมษายน 2561 ทางวัดลัฏฐิวนาราม (ไผ่คอกเนื้อ) จะจัดงานสืบสานวัฒนธรรมประเพณีไทยทรงดำวัดไผ่คอกเนื้อ จึงฝากประชาสัมพันธ์เชิญชวนทุกท่านได้มาร่วมงานประเพณี และร่วมทำบุญร่วมสร้างเฮือนลาวไว้ให้กับลูกหลานได้สืบทอดต่อไป.

ชาวบ้านไทยทรงดำ สร้างเฮือนลาวที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยที่วัดลัฏฐิวนาราม อ.บางเลน จ.นครปฐม สร้างด้วยไม้ทั้งหลัง บนเนื้อที่ 555 ตร.ม.และ หลังคากว้าง 970 ตร.ม.... 11 เม.ย. 2561 04:01 11 เม.ย. 2561 04:24 ไทยรัฐ