วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แรงบันดาลใจ

แรงบันดาลใจ

โดย บี บางปะกง
11 เม.ย. 2561 05:01 น.
  • Share:

ใครที่ติดตามชมรายการ “ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน” ของ “ลุงตู่” พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ทุกค่ำวันศุกร์ คงทราบแล้ว ว่าช่วงหลังๆท่านนายกฯมักหยิบยกเรื่องของการ “วิ่งออกกำลังกาย” มาพูดอยู่เป็นประจำ

เพราะ “วิ่ง” เป็นกีฬาที่ง่ายและประหยัดมากที่สุดเมื่อเทียบกับกีฬาชนิดอื่นๆ แค่มีรองเท้าคู่เดียวก็สามารถสร้างสุขภาพที่ดีอย่างยั่งยืนให้กับ ตัวเองได้แล้ว

นอกจากนี้ ท่านนายกฯยังเล็งเห็นถึงการต่อยอด ส่งเสริมกีฬามาราธอนเมืองไทยให้ก้าวไกลไปสู่ระดับโลก ซึ่งไม่น่าจะใช่เรื่องยาก

เพราะประเทศเราถึงพร้อมด้วยเส้นทางที่สวยสด งดงาม ทรัพยากรธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ กอปรกับ อุปนิสัยของคนไทยที่เป็นมิตรกับผู้มาเยือนทุกชาติ ทุกภาษา คือเสน่ห์ที่จะดึงดูดให้นักวิ่งทั่วโลกมาเมืองไทย

ขณะเดียวกัน “บิ๊กตู่” ยังได้เอ่ยชื่นชมนักวิ่ง อาวุโสท่านหนึ่ง ที่น่าจะเป็น “แรงบันดาลใจ” ชั้นดี ให้กับอีกหลายคนที่จะหันมาวิ่งออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ดีกว่า

นั่นก็คือ “ลุงอำนาจ พรหมภินันท์” วัย 66 ปี นักวิ่งอาวุโสชาวไทยเพียงหนึ่งเดียวที่เพิ่งผ่านการพิชิตหอไอเฟล ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส มาสดๆร้อนๆเมื่อเดือนที่แล้ว

ท่านนายกฯกล่าวชื่นชม “ลุงอำนาจ” ที่อดีตเมื่อ 30 ปีที่แล้วเคยสูบบุหรี่และกินเหล้าอย่างหนักจนโรครุมเร้า

แต่สุดท้ายตัดใจหันหลังให้อบายมุขอย่างสิ้นเชิง ด้วยตัวเอง แล้วหันมาออกกำลังกายด้วยการวิ่งอย่างจริงจัง จนสุขภาพร่างกายแข็งแรง (มาก) สามารถกลายมาเป็น “นักวิ่งแนวดิ่ง” เพียง 129 คนของโลกที่ “วิ่งขึ้นหอไอเฟล” ได้สำเร็จในปีนี้

บังเอิญผมได้มีโอกาสรู้จักเป็นการส่วนตัวกับลุงอำนาจ หรือพี่อำนาจ คนนี้มานานหลายปี ในฐานะของแชมป์วิ่งขึ้นตึกใบหยกรุ่นสูงวัย จึงขอถือโอกาสนี้แสดงความยินดีย้อนหลังกับความสำเร็จของแกด้วย

และหวังว่าเรื่องราวดีๆของนักวิ่งลายครามจากชุมพรผู้นี้จะเป็นตัวอย่างและแรงบันดาลใจชั้นเยี่ยมให้กับทุกคนหันมาดูแลรักษาสุขภาพตัวเองด้วยการออกกำลังกายอยู่เป็นประจำ

เอ้า! ไหนๆวันนี้ก็บรรเลงถึงเรื่องของแรงบันดาลใจ กันแล้ว ก็เลยอยากจะฝากทุกท่านให้ช่วยเป็นกำลังใจเชียร์ 2 นักวิ่งรุ่นหนุ่มใหญ่ของไทยเราที่กำลังจะลัดฟ้า ไปสหรัฐอเมริกา เพื่อร่วมพิชิตชัยชนะใน “บอสตันมาราธอน 2018” (Boston Marathon 2018)

งานวิ่งมาราธอนที่เก่าแก่ที่สุดในโลก และมีความท้าทายที่บรรดานักวิ่งทั่วโลกต่างใฝ่ฝันจะเข้าร่วมให้ได้สักครั้งหนึ่งในชีวิต

ทั้ง “ครูดิน” สถาวร จันทร์ผ่องศรี อดีตนักวิ่ง ทีมชาติไทย ผู้คร่ำหวอดในวงการวิ่งมายาวนานและ เป็นครูผู้สร้างนักวิ่งหน้าใหม่มาแล้วมากมาย

และ อิทธิพล สมุทรทอง หรือ “พี่ป๊อก” ไอดอล แห่งวงการมาราธอนของเหล่านักวิ่งที่ทุกคนรู้จักเขาดี จากการวิ่งตั้งแต่ใต้สุดจนถึงเหนือสุดของประเทศในโครงการก้าวคนละก้าว ร่วมกับ “ตูน บอดี้สแลม” เมื่อปลายปีที่ผ่านมา

โดยทั้งคู่เป็นผู้ได้รับคัดเลือกให้เป็นตัวแทนจาก Gatorade Thailand ให้ไปร่วมแข่งขันในงานวิ่งมาราธอนประจำปีที่มีมนตร์ขลังที่สุดของโลก

สำหรับ “บอสตันมาราธอน” เป็นการแข่งขัน มาราธอนที่จัดสืบเนื่องมายาวนานที่สุด โดยเริ่มจัดขึ้น ตั้งแต่ปี 1897 ในวันครบรอบสงครามการปฏิวัติครั้งแรก ของสหรัฐอเมริกาที่เรียกว่า “วันแพทริออต” (Patriots Day’s) ตรงกับวันจันทร์ที่สามของเดือนเมษายน ซึ่งในครั้งนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 122 ตรงกับ “วันที่ 16 เมษายน 2561”

อีกทั้งรายการนี้ยังเป็นหนึ่งในการแข่งขันที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก โดยได้รับการจัดอันดับให้เป็น 1 ใน 6 การแข่งขันมาราธอนรายการใหญ่ของโลก (World Marathon Majors)

นอกจากนี้ บอสตันมาราธอนยังมีความท้าทายที่บรรดานักวิ่งทั่วโลกต่างใฝ่ฝัน ในแต่ละปีจะมีนักวิ่ง เข้าร่วมการแข่งขันกว่า 27,000 คน ที่ได้ผ่านการคัดเลือก ทำเวลาได้ตามเกณฑ์ที่กำหนดไว้ตามช่วงอายุ

โดยไฮไลต์สำคัญของบอสตันมาราธอนที่ขึ้นชื่อว่าเป็นสนามที่โหดเป็นอันดับต้นๆของโลก เพราะทุกคนต้องไปเข้าเส้นชัยที่เมืองบอสตัน บริเวณจัตุรัสคอปเลย์ (Copley Square) ที่ตั้งของ อนุสรณ์สถานฉลองการแข่งขันครบรอบ 100 ปี ของบอสตันมาราธอน ซึ่งเป็นเส้นทางที่นับว่าโหด สำหรับนักวิ่งทั่วโลก

เนื่องจากนักวิ่งต้องวิ่งขึ้นเนินเขา “นิวตัน ฮิลล์” (Newton Hill) ระยะทางเกือบ 5 ไมล์ของการ แข่งขัน (ประมาณ 8 กิโลเมตร) และจุดที่สูงที่สุดของ นิวตัน ฮิลล์ คือ “ฮาร์ทเบรก ฮิลล์” (Heartbreak Hill) ซึ่งมีความสูงถึง 242 ฟุตจากระดับน้ำทะเล

ช่วยกันเชียร์ ช่วยส่งกำลังใจให้กับ “ครูดิน” และ “พี่ป๊อก” วิ่งถึงเส้นชัยในมาราธอนครั้งนี้โดยสวัสดิภาพนะครับ

นี่จะเป็นอีกหนึ่ง “แรงบันดาลใจ” ที่ช่วยให้ คนในชาติ

แข็งแรงขึ้นด้วยการออกกำลังกาย!!!

บี บางปะกง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้