วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลิ้มรสอาหารไทยคลายร้อน

อินไปกับความเป็นไทย ในช่วงเทศกาลมหาสงกรานต์นี้ ต้องจัดสำรับอาหารไทยทั้งคาวหวาน เพื่อชิมกันอย่างครบเครื่อง แต่ไม่ต้องไปเสาะหาที่ไหน ห้างสรรพสินค้าและโรงแรมต่างๆ ได้คัดสรรมาให้เลือกลิ้มลองอย่างจุใจ อย่าง เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ ได้ย้อนรอยความอร่อยต้นตำรับชาววัง ด้วยการจัดงาน “Taste of Thai” และ “ท็อปส์ทำ นำชุมชนยั่งยืน” เทศกาลอาหารไทยเลื่องชื่อ สูตรต้นตำรับชาววัง ที่คงความมีเอกลักษณ์ไทย ทั้งอาหารคาว, เครื่องว่าง, ของหวาน, ขนมไทยโบราณตำรับชาววัง ที่หาทานยากและขนมไทยมงคล จาก 28 ร้านดัง รวมทั้งยังมีสินค้าชุมชน, โอทอป, เอสเอ็มอี, สินค้าแปรรูป และสินค้าจีไอ (GI) รวมกว่า 800 รายการมาให้เลือกช็อปด้วย

ในงานจะได้ลิ้มลองอาหารที่หารับประทานได้ยาก อย่าง ร้านข้าวแช่คุณปิ๋ม ข้าวแช่สูตรต้นตำรับชาววัง ที่เปิดร้านเพียงครึ่งวัน ก็จำหน่ายหมดเกลี้ยง! กับข้าวแช่สูตรต้นตำรับชาววัง จุดเด่นอยู่ที่ข้าวเม็ดเรียวสวย นุ่มละมุนลิ้น แช่ในน้ำเย็นที่อบด้วยดอกมะลิ ดอกชำมะนาด และเทียนอบ เสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียงที่ปรุงอย่างพิถีพิถัน, ร้านบ้านแม่ยุ้ย ที่มีน้ำพริกทุกสูตร ตั้งแต่น้ำพริกขิงแห้ง สูตรต้นตำรับราชครู ที่สืบทอดกันมาหลายยุคหลายสมัย โดยเคี่ยวทั้งคืนจนแห้งได้ที่ รวมทั้งยังมีน้ำพริกมันกุ้ง หอมๆ มันๆ และน้ำพริกขี้กา หรือ ร้านข้าวเหนียวคลองเขิน จากแม่กลอง นำข้าวเหนียว 4 รส ได้แก่ ข้าวเหนียวมูนสีขาว, ข้าวเหนียวมูนสีดำ, ข้าวเหนียวขมิ้น และข้าวเหนียวธัญพืช ที่แต่ละชนิดจะนุ่มเป็นพิเศษมาให้ลิ้มลองถึงที่ ฯลฯ แวะชิมกันได้ตั้งแต่วันนี้-24 เม.ย. เวลา 11.00-20.00 น. ณ เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ สาขาชิดลม, เซ็นทรัลเวิลด์,เดอะ คริสตัล รามอินทรา, อีสต์วิลล์ และบางนา พิเศษ!! เพียงแต่งชุดไทยเดิมมาถ่ายรูปในงาน ‘Taste of Thai’ (เทสต์ ออฟ ไทย) ณ เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ สาขาใดก็ได้ 5 สาขา และโพสต์รูปถ่ายลง Facebook หรือ Instagram และใส่ Hashtag #TasteofThai 2018 รูปภาพที่โดนใจคณะกรรมการ รับ Gift Voucher มูลค่า 500 บาท

ส่วนที่ Eathai (อีทไทย) ที่สุดแห่งอาณาจักรอาหารไทย บริเวณชั้น LG ของศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี จัดงาน “เย็นฉ่ำชื่นใจ อาหารไทยคาว-หวาน” ชวนมาดับความร้อนด้วยเมนูอาหารชาววังขนานแท้ จากร้านครัวชาววัง โดย ม.ล.เนื่อง นิลรัตน์ อาทิ แกงนางลอย, กระทงทอง หรือร้านเดอะฟู๊ดดี้ บาย กาญจน์ณิชา คิทเช่น กับเมนูพะโล้ไข่เค็ม, เนื้อเค็มต้มกะทิ และซุปก๊กเซียมบี๊ อาหารที่ทำยากและหาทานไม่ได้ที่ไหน รสชาติโดนใจ ครบครันด้วยเครื่องเคียง ที่พร้อมเสิร์ฟความอร่อยถึง 30 เม.ย. 61

โรงแรมต่างๆยังขานรับเทศกาลสงกรานต์ จัด “เมนูข้าวแช่” คลายร้อนเสิร์ฟกันถ้วนหน้า อาทิ ห้องอาหารเอสเพรสโซ่ รร.อินเตอร์คอนติเนนตัล เสิร์ฟวันที่ 13-14 เมษายนนี้ เวลา 12.00- 14.30 น. รวมทั้งที่ห้องอาหารสไปซ์ มาร์เก็ต รร.อนันตรา สยาม เสิร์ฟจนถึง 30 เม.ย.เวลา 11.30- 14.30 น. (ยกเว้นวันอาทิตย์), รร.เดอะ สุโกศล ห้องอาหารปทุมมาศ จัดเซตเมนูข้าวแช่หอมเย็นตำรับชาววัง ในราคา 490 บาท, รร.มณเฑียร ริเวอร์ไซด์ ห้องอาหารเดอะ คาเฟ่ มีข้าวแช่ชาววัง สูตรต้นตำรับเสิร์ฟเช่นกัน, เช่นเดียวกับห้องอาหารนานาชาติ ซิตี้ บิสโท รร. ปทุมวัน ปริ๊นเซส ที่นำข้าวแช่ขึ้นเสิร์ฟในไลน์อาหารบุฟเฟ่ต์ด้วย.

อินไปกับความเป็นไทย ในช่วงเทศกาลมหาสงกรานต์นี้ ต้องจัดสำรับอาหารไทยทั้งคาวหวาน เพื่อชิมกันอย่างครบเครื่อง แต่ไม่ต้องไปเสาะหาที่ไหน ห้างสรรพสินค้าและโรงแรมต่างๆ ได้คัดสรรมาให้เลือกลิ้มลอง... 10 เม.ย. 2561 16:43 ไทยรัฐ