วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คสช.เข้มสงกรานต์ สั่งระบายจราจร-ตั้งจุดสกัดกวดขันสิ่งผิดกฎหมาย

ผบ.ทบ.จัดกำลังพลช่วยงานจราจร-ตั้งจุดตรวจสิ่งผิดกฎหมาย พร้อมสั่งกำลังดูแลแหล่งท่องเที่ยว เตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์ ดูแลความสงบเรียบร้อย ช่วงเทศกาลสงกรานต์

เมื่อวันที่ 10 เม.ย.61 ที่กองบัญชาการกองทัพบก พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. กล่าวถึงการดูแลประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ว่า เป็นกรอบที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ได้สั่งการลงมา ในส่วนของกองทัพบกได้จัดกำลังช่วยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ กระทรวงมหาดไทย และกระทรวงคมนาคม เพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชนเดินทางกลับบ้าน ในขณะเดียวกันในฐานะกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) ตั้งจุดตรวจจุดสกัดดูในเรื่องของการกระทำผิดกฎหมาย และการลักลอบนำสิ่งผิดกฎหมายเข้ามาในประเทศ โดยเฉพาะยาเสพติด กำลังอีกส่วนหนึ่งได้จัดกำลังไปในแหล่งท่องเที่ยว และส่วนที่มีการจัดกิจกรรม กำลังอีกส่วนหนึ่งเตรียมไว้เพื่อมีสถานการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้น ซึ่งก็น่าที่จะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวต่อว่า ในปีนี้ทางนายกรัฐมนตรีได้มีความห่วงใย ประชาชน ได้สั่งให้ทางคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จัดตั้งศูนย์อำนวยการร่วม ประสานงานกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ในการอำนวยการในเรื่องของการเดินทางของประชาชน โดยเฉพาะในจุดที่วิกฤติ ในการเดินทางกลับบ้านโดยใช้เวลาเดินทางได้น้อยที่สุด และมีการประชาสัมพันธ์ให้กับประชาชนได้รับทราบในการเดินทางโดยตลอดทั้งไปและกลับ

เมื่อถามว่า การเตรียมกำลังในเรื่องของเตรียมไว้เพื่อมีสถานการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้น ตรงนี้เกี่ยวกับเรื่องของกลุ่มผู้ชุมนุมทางการเมืองหรือไม่ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า ไม่ใช่อย่างนั้น ทุกครั้งที่มีวันหยุดยาว เราก็ต้องมีกำลังรองรับสถานการณ์ต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้น เพื่อความไม่ประมาท และยังไม่มีสิ่งบอกเหตุในเรื่องของการก่อกวนหรืออะไรทั้งนั้น เทศกาลสงกรานต์เป็นเทศกาลแห่งความสุข

"ปัญหาอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นอยู่หลายครั้งเพราะเกิดจากความไม่มีวินัย ไม่เคารพกฎจารจร ของรถสาธารณะ เป็นเรื่องที่เราต้องรณรงค์ร่วมกัน" ผบ.ทบ.กล่าว

นอกจากนี้ พล.อ.เฉลิมชัย ได้กล่าวอวยพรให้กับพี่น้องประชาชน ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ว่า ขอให้ประชาชนทุกท่านได้มีโอกาสเดินทางกลับไปกราบรดน้ำดำหัว แสดงความกตัญญูกตเวทีต่อบิดามารดา ซึ่งถือว่าเป็นประเพณีที่ดีงามต่อสังคมไทย ตนขอฝากในเรื่องของการเดินทาง เรื่องการใช้ยานพาหนะ เรื่องของการจราจร ปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด และมีน้ำใจต่อกันและงดเรื่องเครื่องดื่ม ที่มีแอลกอฮอล์ทุกชนิด การเล่นน้ำสงกรานต์ที่รักษาขนบธรรมเนียมประเพณีของไทยที่ดีๆ เอาไว้ และขอให้ทุกท่านมีความสุข จิตใจเบิกบาน ได้บุญได้กุศลทุกคน

ผบ.ทบ.จัดกำลังพลช่วยงานจราจร-ตั้งจุดตรวจสิ่งผิดกฎหมาย พร้อมสั่งกำลังดูแลแหล่งท่องเที่ยว เตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์ ดูแลความสงบเรียบร้อย ช่วงเทศกาลสงกรานต์ 10 เม.ย. 2561 15:12 10 เม.ย. 2561 16:10 ไทยรัฐ