วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เมื่อความสุข... อยู่แค่เอื้อม

โดย Lemon Juice

ในช่วงนี้ ใจของแฟนกีฬาไทย นอกจากจะจดจ่ออยู่กับการสาดน้ำเล่นสงกรานต์แล้ว เชื่อว่าอีกครึ่งหนึ่งคงแอบบินไปที่จอร์แดน เพื่อร่วมเชียร์ทัพนักเตะสาวไทย ในการลุ้นคว้าโควตาฟุตบอลโลกเป็นสมัยที่สองติดต่อกัน...


ช่วงกลางดึกของคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา แฟนกีฬาไทยคงได้เฮกันแบบสุดเสียงทั้งประเทศ เมื่อแข้งสาวไทยเดินหน้าไล่ถลุงจอร์แดนไปแบบไม่เกรงใจเจ้าถิ่น 6-1 พร้อมกับก้าวขาเข้าสู่ฟุตบอลโลกที่ฝรั่งเศสในปีหน้าไปแล้วครึ่งตัว

หากไม่มีอะไรผิดพลาด ตามหน้าเสื่อ ชื่อชั้น และประสบการณ์ที่ผ่านมา เชื่อว่าทีมชาติไทยคงจะเอาชนะสาวตากาล็อกได้ไม่ยากนัก แม้แข้งสาวฟิลิปปินส์จะมีการเตรียมทีม และขุมกำลังผู้เล่นดีกว่าชุดซีเกมส์ที่ผ่านมาก็ตาม

ว่ากันว่าปัจจัยที่ทำให้ไทย มีลุ้นซิวตั๋วไปเฉิดฉายบนแผ่นดินฝรั่งเศสในปีหน้า มีอยู่ 2 ข้อใหญ่ ๆ ด้วยกัน ข้อแรกคือปราศจากกระดูกชั้นโตอย่าง เกาหลีเหนือ ที่ตกรอบคัดเลือกไปก่อนหน้านี้ และข้อสองคือ เทพีแห่งโชคเข้าข้างไทยในการจับสลากแบ่งสาย

อย่างไรก็ตาม ที่มาได้ไกลถึงขนาดนี้ และติดอยู่ในท็อป 30 ของโลกในปัจจุบัน ส่วนหนึ่งต้องยกเครดิตให้กับ “โค้ชหนึ่ง” หนึ่งฤทัย สระทองเวียน เฮดโค้ชใหญ่ของทัพชบาแก้ว ที่ประคบประหงมทีมชุดนี้มาเป็นอย่างดี 

นอกจากนี้ อีกหนึ่งบุคคลเบื้องหลังที่คอยเคียงข้างทีมมาตลอด คงหนี้ไม่พ้น “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ที่ดูแลนักเตะทุกคนอย่างกับลูกในไส้ และคอยซัพพอร์ตทุกอย่าง เพื่อให้ทีมชุดนี้มอบความสุขให้กับคนไทยทั้งประเทศ

มีใครบางคนเคยกล่าวเอาไว้ว่า “หลังความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ ย่อมตามมาด้วยความคาดหวังที่ใหญ่ยิ่ง” ดังนั้นการซิวตั๋วฟุตบอลโลกหญิงถึง 2 ครั้งติด ย่อมเป็นเหมือนมาตรฐานที่ยิ่งใหญ่ ที่ถูกตั้งเอาไว้แบบอัตโนมัติ ซึ่งใครก็ตามที่ทำได้ต่ำกว่านี้ใครครั้งหน้าถือว่าล้มเหลว

ทั้งที่ในความเป็นจริง ทีมหญิงไทยยังคงมีงานหนักที่ต้องทำอีกมากในอนาคต หากจะก้าวขึ้นไปเทียบชั้นกับบรรดาหัวแถวของทวีปอย่าง จีน, เกาหลี, ญี่ปุ่น และ ออสเตรเลีย ที่แทบจะการันตีตั๋วลุยฟุตบอลโลก แทบทุกครั้งไป

แต่ก็อย่างที่บอก "อนาคตไม่มีอะไรแน่นอน" ดังนั้นเราควรใช้ชีวิตให้มีความสุขในปัจจุบัน และดื่มด่ำกับความสำเร็จที่รออยู่ข้างหน้า ไม่แน่ว่าความสำเร็จของทีมสาวไทย ในการคว้่าตั๋วไปลุยบอลโลก อาจจะเป็นการจุดประกายเล็กๆ ให้เยาวชนรุ่นใหม่ หันมาสนใจเล่นฟุตบอลกันมากขึ้น เพื่อเพิ่มตัวเลือก และเป็นทรัพยากรชั้นดี ให้กับทัพชบาแก้วในอนาคตก็เป็นได้.

 

>>LEMON JUICE<<

ในช่วงนี้ ใจของแฟนกีฬาไทย นอกจากจะจดจ่ออยู่กับการสาดน้ำเล่นสงกรานต์แล้ว เชื่อว่าอีกครึ่งหนึ่งคงแอบบินไปที่จอร์แดน เพื่อร่วมเชียร์ทัพนักเตะสาวไทย ในการลุ้นคว้าโควตาฟุตบอลโลกเป็นสมัยที่สอง 10 เม.ย. 2561 12:40 12 เม.ย. 2561 04:53 ไทยรัฐ