วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เรื่องสำคัญ

เรื่องสำคัญ

โดย ฟ้าคำราม
10 เม.ย. 2561 05:01 น.
  • Share:

นับเป็นอีกหนึ่งงานใหญ่ที่สำคัญของไทยเลยทีเดียว

นอกจากการเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมใหญ่สมัชชา สหพันธ์กีฬานานาชาติ “สปอร์ต แอคคอร์ด 2018” วันที่ 15-20 เม.ย.นี้ ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์

ซึ่งจะมีระดับคีย์แมนกีฬาของโลกจากหน่วยงาน องค์กร สหพันธ์กีฬาทั่วโลกเดินทางมาไทย อีกทั้งยัง จะมีการเจรจาธุรกิจพัฒนาอุตสาหกรรมกีฬากันแล้ว

ไทยเรายังจะได้เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมองค์กรต่อต้านการใช้สารต้องห้ามระดับภูมิภาค ประจำปี 2561 (2018 Regional Anti–Doping Organization (RADO) Conference) วันที่ 10–11 เม.ย. ที่โรงแรมคอนติเนนตัล กรุงเทพฯ ก่อนหน้านั้นอีกด้วย

ครั้งนี้จะมีผู้เกี่ยวข้อง ทั้งองค์กรต่อต้านสารต้องห้ามโลก หรือวาดา นำมาโดยเกรก รีดดี ไอโอซี เมมเบอร์จากสหราชอาณาจักร ในฐานะประธานวาดา รวมไปถึงแพทย์ นักวิทยาศาสตร์การกีฬา และนักวิชาการจาก 134 ประเทศ เดินทางมาร่วมประชุม

แน่นอนว่า เมื่อเปรียบเทียบกันระหว่างสปอร์ตแอคคอร์ดกับการประชุมต่อต้านสารกระตุ้นต้องห้ามแล้ว งานแรกสปอร์ตแอคคอร์ดดูจะมีสีสันให้ติดตามมากกว่าเล็กน้อย ส่วนการประชุมต่อต้านสารโด๊ปเป็นอะไรที่ค่อนข้างหนัก ค่อนข้างเครียด และไกลตัวคนส่วนใหญ่

ทว่าเมื่อดูและลงลึกเนื้อหาแล้ว ไม่ได้ยิ่งหย่อน ไปกว่ากันเลย

การต่อต้านสารโด๊ปมีความสำคัญมากๆ ในยุคปัจจุบัน ทุกคน ทุกหน่วยงานจำเป็นต้องรับรู้ข้อมูลที่ถูกต้อง ที่อัพเดต ไม่อย่างนั้นมีหวังตกยุค ได้รับผลกระทบกันเต็มๆ

ที่ผ่านมา แม้หน่วยงานกีฬาหลักของประเทศ อย่างการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) จะเดินหน้าให้ ข้อมูลให้นักกีฬาได้รับทราบกันอย่างต่อเนื่องมาแล้ว

แต่ก็ยังพบว่ายังมีนักกีฬาใช้สารโด๊ปกันอยู่ ทั้งที่ตั้งใจและไม่ตั้งใจ

เมื่อเป็นเช่นนี้ ลำพังจะให้ กกท.ลุยอยู่ฝ่ายเดียว คงไม่ไหว ก็ต้องได้รับความร่วมมือจากทุกคนที่เกี่ยวข้องที่จะต้องตระหนักรู้และสำนึก ค้นคว้าหาข้อมูลกันอีกทาง

และเป็นข่าวดีที่ไทยเรามี คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์ ซึ่งจะเข้ามาช่วยเผยแพร่ข่าวสารจากไอโอซีเป็นระยะๆให้รู้ถึงอันตราย จากการใช้สารกระตุ้นต้องห้าม

ที่นับวันจะแทรกซึมเข้ามาในวงการกีฬาของโลก วงการกีฬาไทย อย่างไม่หยุดหย่อน

ทุกคนต้องร่วมมือกันคนละไม้คนละมือ สอดส่อง ตักเตือนคนที่กำลังหลงผิด เพื่อให้การพัฒนากีฬาเพื่อความเป็นเลิศและอาชีพของเรา เกิดความขาวสะอาด บริสุทธิ์ยุติธรรมที่สุด

ไม่เช่นนั้นก็จะย่ำอยู่กับที่ต่อไป พบโด๊ปบ่อยๆ นักกีฬาเองก็เสียชื่อ

ประเทศของเราก็เสียชื่อ...

ฟ้าคำราม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้