วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ละโว้สวยไม่แพ้อยุธยา! เที่ยว 5 จุดลพบุรี เยือนถิ่นพระนารายณ์

ละโว้สวยไม่แพ้อยุธยา! เที่ยว 5 จุดลพบุรี เยือนถิ่นพระนารายณ์

  • Share:

ที่ผ่านมาเราพาคุณไปเที่ยวตามรอยละคร บุพเพสันนิวาส ที่อยุธยาเสียเยอะ แต่จริงๆ แล้ว พื้นที่ประวัติศาสตร์ตามท้องเรื่องไม่ได้มีแค่ จ.พระนครศรีอยุธยา เพียงแห่งเดียว แต่ยังรวมถึง เมืองละโว้ หรือ จ.ลพบุรีด้วย

คราวนี้ ไทยรัฐออนไลน์ เลยจะพาออเจ้าไปสำรวจแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ ณ เมืองละโว้ กันบ้าง ใส่ชุดไทยไปเที่ยวชิลๆ ถ่ายรูปเก๋ๆ ใน 5 แหล่งโบราณสถานเหล่านี้ รับรองว่ารูปสวยเด็ดไม่แพ้ที่อยุธยาเลยจ้า...

1. พระนารายณ์ราชนิเวศน์

พระนารายณ์ราชนิเวศน์ หรือ วังนารายณ์ เป็นพระราชวังที่สมเด็จพระนารายณ์มหาราชโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ.2209 บนพื้นที่ 41 ไร่ ณ เมืองลพบุรี เพื่อใช้เป็นที่ประทับพักผ่อน ล่าสัตว์ ออกว่าราชการ และต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง

ภายหลังการเสด็จสวรรคตของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ที่นี่ก็ถูกทิ้งร้างไป จนถึงรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระองค์โปรดเกล้าฯ ให้บูรณะพระราชวังของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช และสร้างพระที่นั่งขึ้นใหม่ในปี พ.ศ.2399 และพระราชทานนามว่า "พระนารายณ์ราชนิเวศน์”

พื้นที่ทั้งหมดภายในพระราชวังแบ่งออกเป็น 3 เขต คือ เขตพระราชฐานชั้นนอก ประกอบด้วย
- อ่างเก็บน้ำซับเหล็ก
- สิบสองท้องพระคลัง
- ตึกพระเจ้าเหา
- ตึกรับรองคณะทูตต่างประเทศ
- โรงช้างหลวง 10 โรง

ส่วนต่อมาคือ เขตพระราชฐานชั้นกลาง มีอาคารต่างๆ ได้แก่
- พระที่นั่งจันทรพิศาล
- พระที่นั่งดุสิตสวรรค์ธัญญมหาปราสาท หมู่พระที่นั่งพิมานมงกุฎ (ประกอบด้วยพระที่นั่ง 4 องค์เชื่อมติดกัน ได้แก่ พระที่นั่งพิมานมงกุฎ, พระที่นั่งสุทธิวินิจฉัย, พระที่นั่งไชยศาสตรากร และพระที่นั่งอักษรศาสตราคม)
- ทิมดาบ หรือ ที่พักของทหารรักษาการณ์

ปิดท้ายด้วย เขตพระราชฐานชั้นใน มีพระที่นั่งสุทธาสวรรย์ และหมู่ตึกพระประเทียบ

พิกัด : ถนนสรศักดิ์ ตำบลท่าหิน อำเภอเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี
วันเปิดทำการ : ทุกวัน
เวลาเปิดทำการ : 08.30 - 16.30 น.
ติดต่อ : 0-3641-1458

2. บ้านหลวงวิชเยนทร์

บ้านหลวงวิชเยนทร์ หรือ บ้านหลวงรับราชทูต ถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นสถานที่รองรับคณะทูตที่มาเข้าเฝ้าสมเด็จพระนารายณ์มหาราชยังเมืองลพบุรี

ในสมัยนั้นมีข้าหลวงผู้โด่งดัง ‘เจ้าพระยาวิชเยนทร์’ หรือ Constantine Phaulkon (คอนสแตนติน ฟอลคอน) ชาวกรีกผู้เข้ามารับราชการในกรุงศรีอยุธยาสมัยสมเด็จพระนารายณ์ เขาทำความดีความชอบจนได้อวยยศใหญ่โต (ดังจะเห็นเรื่องราวของชาวกรีกผู้นี้ในละครบุพเพสันนิวาส) แถมยังได้รับพระราชทานที่พักอาศัยให้อยู่ทางด้านทิศตะวันตกของบ้านหลวงรับราชทูต

โดยพื้นที่ทั้งหมดถูกแบ่งออกเป็น 3 ส่วน ทิศตะวันตกเป็นอาคารพักอาศัยของคณะทูต ได้แก่ ตึก 2 ชั้นหลังใหญ่ก่อด้วยอิฐ และอาคารชั้นเดียว ซุ้มประตูทางเข้าเป็นรูปโค้งครึ่งวงกลม ส่วนทางด้านทิศตะวันออก มีอาคารใหญ่ 2 ชั้น บันไดขึ้นด้านหน้าเป็นรูปโค้งครึ่งวงกลม แสดงให้เห็นถึงสถาปัตยกรรมแบบยุโรป โดยเฉพาะหน้าต่างและซุ้มประตูเป็นศิลปะแบบเรอเนสซองส์

สำหรับพื้นที่ส่วนกลางสันนิษฐานว่าเป็นหอระฆัง และโบสถ์คริสตศาสนา โบสถ์เหล่านี้ถือกันว่าเป็นโบสถ์คริสต์หลังแรกในโลกที่ตกแต่งด้วยลักษณะของโบสถ์ทางพระพุทธศาสนา

ปัจจุบันสถานที่แห่งนี้เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวให้ผู้สนใจทั่วไปได้เยี่ยมชมความงดงามของสถาปัตยกรรมยุโรปและกลิ่นอายของเรื่องราวในยุคอดีตสมัยอยุธยา
 
พิกัด : ถนนวิชาเยนทร์ ตำบลท่าหิน อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี
วันเปิดทำการ : วันพุธ - วันอาทิตย์
เวลาเปิดทำการ : 07.00 - 17.00 น.
ติดต่อ : 0-3641-2510, 0-3641-3779

3. พระปรางค์สามยอด

หากย้อนกลับไปยังรัชสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ได้จริง คงได้เห็นพระปรางค์สามยอดที่สมบูรณ์แบบงดงามด้วยรูปแบบสถาปัตยกรรมของปราสาทศิลาแลงเขมร ที่เรียงต่อกัน 3 องค์ เชื่อมต่อกันด้วยมุขกระสัน โดยวางตัวในแนวเหนือ-ใต้ หันหน้าสู่ทิศตะวันออก

ช่างได้ใช้ศิลาแลงฉาบปูนในการก่อสร้างประดับส่วนต่างๆ ด้วยปูนปั้น ที่สำคัญคือสร้างขึ้นเพื่อเป็นพุทธสถานในลัทธิวัชรยานประจำเมืองละโว้หรือลพบุรี

ด้านทิศตะวันออกของปราสาท องค์ประธานมีการต่อเติมวิหารก่ออิฐถือปูนเชื่อมต่อกันเพื่อประดิษฐานพระพุทธรูปนาคปรก ปราสาททิศใต้ประดิษฐานรูปพระโลเกศวร (พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร) สี่กร และปราสาททิศเหนือประดิษฐานรูปพระนางปรัชญาปารมิตาสองกร

รายละเอียดเหล่านั้นเหลือไว้เพียงหลักฐานที่พบในกระดาษทางประวัติศาสตร์ เพราะปัจจุบันนักท่องเที่ยวคงเห็นแค่เพียงวิหารที่เหลือ เพียงผนัง 2 ข้าง และผนังหุ้มกลองทางด้านทิศตะวันออก ส่วนเครื่องบนพังทลายไปหมดแล้ว คงเห็นแต่ซุ้มหน้าต่างด้านทิศเหนือ แต่ก็ยังถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์และโบราณคดีที่สำคัญแห่งหนึ่งของเมืองละโว้ 

พิกัด : ตำบลท่าหิน อำเภอเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี
วันเปิดทำการ : วันพุธ - วันอาทิตย์
เวลาเปิดทำการ : 06.00 - 18.00 น.
ติดต่อ : 0-3677-0096-7

4. พระที่นั่งไกรสรสีหราช

จากบันทึกของชาวฝรั่งเศสได้กล่าวถึงทำเลที่ตั้งพระที่นั่งไกรสรสีหราชไว้ว่า “เป็นที่เหมาะสมสำหรับมองท้องฟ้าได้ทุกด้านและมีพื้นที่กว้างมากพอสำหรับการติดตั้งเครื่องมือ”

โดยบุคคลที่กล่าวประโยคนี้คือ หนึ่งในคณะทูตชุดแรกที่พระเจ้าหลุยส์ที่ 14 แห่งประเทศฝรั่งเศส ส่งมาเจริญสัมพันธไมตรีพร้อมบาทหลวงเจซูอิต กับสมเด็จพระนารายณ์มหาราช เมื่อปี 2228

จากนั้นจึงมีรับสั่งให้สร้างพระที่นั่งไกรสรสีหราชขึ้น เพื่อใช้เป็นสถานที่ประทับพักร้อน และใช้สำรวจจันทรุปราคา หลักฐานทางประวัติศาสตร์ครั้งนี้ยังบอกให้รู้ว่า การศึกษาวิชาดาราศาสตร์สมัยใหม่เกิดขึ้นครั้งแรกในประเทศไทย ณ พระที่นั่งเย็นเมืองลพบุรี 

โครงสร้างพระที่นั่งไกรสรสีหราช เป็นอาคารทรงไทยชั้นเดียว แบ่งเป็น 3 ส่วน คือ ส่วนหน้าเป็นห้องโถงมีมุขเด็จ ส่วนกลางเป็นที่ประทับส่วนพระองค์ และส่วนหลังซึ่งเป็นที่พักฝ่ายใน

ผังอาคารเป็นทรงจัตุรมุข ตรงมุขหน้ามีมุขเด็จยื่นออกมา และมีสีหบัญชรกลางมุขเด็จ บริเวณพระตำหนักกั้นด้วยฉนวนหรือเขื่อนเพชรทั้งด้านทิศตะวันออกและทิศตะวันตก ปัจจุบันหลงเหลือเพียงกำแพงและผนัง แต่เมื่อได้ไปเข้าชมจะสัมผัสได้ถึงความขรึมขลังของสถานที่แห่งนี้

สำหรับการเที่ยวโบราณสถานบ้านวิชาเยนทร์ โบราณสถานปรางค์สามยอด และโบราณสถานวัดพระศรีมหาธาตุ สามารถซื้อบัตรรวมเพื่อเข้าชมโบราณสถานทั้ง 3 แห่ง ได้ในราคาคนไทย 30 บาท ชาวต่างประเทศ 150 บาท

พิกัด : ตำบลทะเลชุบศร อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี
วันเปิดทำการ : ทุกวัน
เวลาเปิดทำการ : 08.30 - 16.30 น.
ติดต่อ : 0-3641-3779, 0-3641-2510

5. หอดูดาววัดสันเปาโล

ปิดท้ายกันที่ หอดูดาววัดสันเปาโล อาจจะไม่ได้ถูกกล่าวถึงในละครบุพเพสันนิวาส แต่ก็เป็นสถานที่สำคัญแห่งหนึ่งในประวัติศาสตร์ ในรัชสมัยของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2230

หอดูดาวแห่งนี้เป็นหอดูดาวมาตรฐานสากลที่ใช้ในกิจกรรมทางวิชาดาราศาสตร์อย่างแท้จริงแห่งแรกในประเทศไทย โดยเป็นส่วนหนึ่งในกลุ่มอาคารที่ประกอบด้วยศาสนสถานและหอดูดาว ดำเนินการโดยบาทหลวงคณะเยสุอิตชาวฝรั่งเศส

เมื่อปี พ.ศ.2228 มีราชทูตฝรั่งเศส ชื่อ อาแล็กซ็องดร์ อัศวินแห่งโชมง (เชอวาลีเย เดอ โชมง) พร้อมบาทหลวงคณะเยสุอิต นักคณิตศาสตร์ 6 รูป ที่จะเดินทางไปปฏิบัติงานด้านวิทยาศาสตร์-ดาราศาสตร์ที่ประเทศจีน แต่มาแวะพักที่สยาม จึงอาจเป็นแรงบันดาลใจให้ราชสำนักสยาม คิดจะให้มีการจัดสร้างหอดูดาว

สมเด็จพระนารายณ์มหาราชทรงแสดงเจตจำนงให้ฝ่ายฝรั่งเศสทราบผ่านบาทหลวงว่า มีพระราชประสงค์สร้างหอดูดาว ที่พัก และโบสถ์ที่เมืองลพบุรี มีรับสั่งให้ออกญาวิไชเยนทร์มาบอกแก่คณะบาทหลวงเยสุอิตตามนั้น และกำหนดให้มีมาตรฐานเดียวกับหอดูดาวที่กรุงปารีสและกรุงปักกิ่ง

เมื่อสิ้นรัชกาลสมเด็จพระนารายณ์มหาราช หอดูดาวก็ถูกทิ้งร้าง ไม่ได้ใช้งานอีกต่อไป กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวให้คนรุ่นหลังได้ชมและศึกษาด้านประวัติศาสตร์ไทย.

ที่มา : ททท., ททท., ททท., ททท., หอดูดาววัดสันเปาโล

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้