วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


10 รู้จักพระราชวังแวร์ซาย คณะทูตไทย บุพเพฯ จดบันทึกละเอียดยิบ

หนึ่งในฉากใหญ่ที่น่าสนใจ คือตอนที่คณะทูตไทยเดินทางกลับมาจากฝรั่งเศส เมื่อถึงอยุธยาแล้ว ได้นำบันทึกการใช้ชีวิตต่างบ้านต่างเมือง รวมทั้งบันทึกเกี่ยวกับ ‘พระราชวังแวร์ซาย’ มาอ่านถวายแด่สมเด็จพระนารายณ์มหาราช

วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ จะพาคุณไปทำความรู้จัก พระราชวังแวร์ซาย ให้มากขึ้น ว่ากันว่าพระราชวังหลวงแห่งนี้งดงามเกินบรรยาย มีสถาปัตยกรรมวิจิตรตระการตาอย่างหาที่เปรียบไม่ได้เลย

1. Chateau de Versailles

พระราชวังแวร์ซาย หรือในภาษาฝรั่งเศสเรียกว่า Chateau de Versailles เป็นพระราชวังหลวงตั้งอยู่ที่เมืองแวร์ซาย ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของกรุงปารีส พระราชวังแวร์ซายเป็นพระราชวังที่ยิ่งใหญ่และสวยงามแห่งหนึ่งของโลกที่นักเดินทางควรไปชมให้ได้สักครั้งในชีวิต

2. ครั้งแรกเป็นพระตำหนักเล็กๆ 

เดิมเมืองแวร์ซายเป็นเพียงเมืองเล็กๆ แห่งหนึ่ง มีผู้คนอาศัยอยู่เบาบาง บริเวณส่วนใหญ่เป็นป่าเขาเหมือนชนบทแห่งอื่นๆ ของฝรั่งเศส

เมื่อพระเจ้าหลุยส์ที่ 13 แห่งฝรั่งเศส ทรงมีพระชนมายุได้ 23 พระชันษา ทรงนิยมล่าสัตว์ในป่า และทรงเห็นว่าตำบลแวร์ซายน่าจะเหมาะแก่การประทับเพื่อล่าสัตว์ จึงโปรดเกล้าฯ ให้สร้างพระตำหนักขึ้นมาใน พ.ศ.2167 โดยในช่วงแรกเป็นเพียงกระท่อมเล็กๆ สำหรับพักชั่วคราวเท่านั้น

3. พระเจ้าหลุยส์ที่ 14 สร้างวังใหม่

ต่อมาในสมัยพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 แห่งฝรั่งเศสขึ้นครองบัลลังก์ มีประสงค์ที่จะสร้างพระราชวังแห่งใหม่ เพื่อเป็นศูนย์กลางในการปกครองของพระองค์ จึงเริ่มปรับปรุงพระตำหนักเดิมในตำบลแวร์ซาย เมื่อปี พ.ศ.2204 

4. ใช้เงิน 500 ล้านฟรังก์

การสร้างวังใหม่ครั้งนี้ใช้เงินทั้งหมด 500,000,000 ฟรังก์ เงินก้อนนี้นำมาจากค่าภาษีอากรของราษฎรชาวฝรั่งเศส ใช้คนงาน 30,000 คน และใช้เวลาสร้างถึง 30 ปี จึงแล้วเสร็จใน พ.ศ.2231 ทุกส่วนทำด้วยหินอ่อนสีขาว ทำในรูปแบบศิลปกรรมที่งดงาม

5. เชื้อพระวงศ์ย้ายออกจากพระราชวังแวร์ซาย

ต่อมาในช่วงการปฏิวัติฝรั่งเศสได้มีกองทัพประชาชนและผู้ประท้วงบุกเข้าพระราชวังเพื่อตามหาพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 แห่งฝรั่งเศสกับพระนางมารี อองตัวเนต จนเหล่าเชื้อพระวงศ์ต้องย้ายไปพำนักที่พระราชวังตุยเลอรีส์

6. ภายในมีถึง 700 ห้อง

ปัจจุบันพระราชวังแวร์ซายยังอยู่ในสภาพดี และเปิดให้ประชาชนเข้าชมได้ ภายในพระราชวังแบ่งออกเป็นห้องๆ เช่น ห้องบรรทม ห้องเสวย ห้องสำราญ ฯลฯ รวมทั้งหมด 700 ห้อง ทุกห้องล้วนมีเครื่องประดับงดงามตระการตาและภาพเขียนที่มีชื่อเสียง มีภาพวาด 6,123 ภาพ และงานแกะสลักทั้งหมด 15,034 ชิ้น

7. ห้องกระจก

ห้องไฮไลต์ในพระราชวังแวร์ซาย ที่นักท่องเที่ยวห้ามพลาดชม คือ ห้องกระจก เป็นห้องที่มีชื่อเสียงมากที่สุด เคยใช้เป็นห้องลงนามในสัญญาสงบศึก ระหว่างสัมพันธมิตรกับจักรวรรดิเยอรมัน ในสงครามโลกครั้งที่ 1 และใช้เป็นที่ลงนามเมื่อครั้งเยอรมนีบุกตีชนะฝรั่งเศสในสงครามโลกครั้งที่ 2 อีกด้วย

ห้องนี้พระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ทรงทำการก่อสร้างเอง ภายในห้องประกอบด้วยกระจกยักษ์ 17 บาน เปิดออกแล้วจะเห็นสวนแวร์ซายอันสวยงาม

8. เป็นมรดกโลก

พระราชวังแวร์ซายได้รับจดทะเบียนให้เป็นมรดกโลก ในการประชุมคณะกรรมการมรดกโลกสมัยสามัญครั้งที่ 3 เมื่อปี พ.ศ.2522 หรือเป็นมรดกโลกมาถึง 39 ปีแล้ว ด้วยว่ามีความงามเป็นเลิศทางศิลปะยุคศตวรรษที่ 18 อีกทั้งเป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคปัจจุบันอีกด้วย

9. เคล็ดลับการเที่ยวชม

แนะนำให้มาเที่ยวชมแต่เช้า เพราะพระราชวังแวร์ซายทั้งภายในและภายนอกรวมกันมีพื้นที่กว้างขวางมาก ถ้าอยากชมให้ได้ครบทุกจุด ก็อย่ามาสายจะดีที่สุด

การเดินทางจะต้องเดินทางออกจากเมืองหลวง นครปารีส โดยรถไฟ ให้มาลงที่สถานี Versailles Rive Gauche พอลงมาแล้วต้องเดินต่ออีกประมาณ 600-700 เมตร ใช้เวลาประมาณ 10 นาที

10. การซื้อตั๋วเข้าชม

สามารถเลือกซื้อตั๋วเที่ยวชมได้ 4 แบบ ดังนี้

- ตั๋วแบบ Passport : เป็นตั๋วครอบคลุมทุกอย่าง เข้าชมได้ทั้งพระราชวัง สวน จุดแสดงน้ำพุดนตรีหรือสวนดนตรี อาคารในบริเวณโดยรอบ แกลลอรี่รถโค้ช รวมทั้งนิทรรศการชั่วคราวที่จัดแสดงอีกด้วย

- ตั๋วแบบ 2-days Passport : เป็นเหมือนแบบแรก แต่ใช้ได้ 2 วัน สำหรับคนที่ต้องการค่อยๆ เดินชมและมีเวลามากหน่อย อาจนอนค้างในโรงแรมแถวนี้สักคืนเพื่อใช้เวลาเดินชมพระราชวังและสวนได้อย่างเต็มอิ่ม

- ตั๋วแบบ Palace Ticket : เป็นตั๋วเข้าชมพระราชวัง สวน และนิทรรศการชั่วคราว ไม่รวมแสดงน้ำพุดนตรีหรือสวนดนตรี

- ตั๋วเข้าเฉพาะส่วนใดส่วนหนึ่ง : เลือกชมเฉพาะจุดที่สนใจ เช่น สวนต่างๆ, ชมการแสดงน้ำพุ, ชมภายในพระราชวัง เป็นต้น

แถมอีกข้อก็แล้วกัน...

11. หมายเหตุ : - ภายในพระราชวัง ถ่ายรูปได้ แต่ห้ามใช้แฟลช และห้ามใช้ไม้เซลฟี่
- มี Audioguide ให้ทุกคนใช้ฟังได้ฟรี
- แต่งตัวให้อบอุ่นเพราะอากาศเย็นตลอดเวลา
- มีจุดสัญญาณ wifi ให้ใช้ฟรี ที่ Main Courtyard และทางเข้าสวน
- ห้ามนำกระเป๋าขนาดใหญ่ เป้ ร่ม สิ่งของแหลมคม เข้าไปในพื้นที่ ต้องฝากไว้ในห้องเก็บของ

เข้าไปเช็กเวลาเปิด-ปิด ก่อนไปเที่ยวได้ที่นี่ : chateauversailles

ที่มา : chateauversailleswikipediaeurofollowme

ใกล้จะลาจอเข้าไปทุกทีแล้ว สำหรับละครดังกระชากเรตติ้งอย่าง ‘บุพเพสันนิวาส’ แฟนละครต่างใจจดใจจ่อรอชมตอนอวสานกันเต็มที่ 9 เม.ย. 2561 13:53 11 เม.ย. 2561 13:51 ไทยรัฐ