วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รื้อ! 'สหพันธ์เทควันโด' ปรับกติกาใหม่ เปิดซิงเวิลด์ กรังด์ปรีซ์

สหพันธ์เทควันโดยกเครื่อง ปรับเปลี่ยนกฎกติกาการแข่งขันใหม่อีกครั้ง ทั้งระบบการให้คะแนน และการชั่งน้ำหนักตัว ประเดิมงานแรกในศึกเวิลด์ กรังด์ปรีซ์ 2018 สนามแรก เดือน มิ.ย.นี้ ที่อิตาลี “บิ๊กเอ” ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมฯ เร่งนักกีฬาไทยปรับตัวโดยด่วน...

วันที่ 7 เม.ย.61 ความเคลื่อนไหวการแข่งขันเทควันโด ยูธ โอลิมปิกเกมส์ 2018 รอบคัดเลือก “เวิลด์ ควอลิฟิเคชั่น” และเทควันโดเยาวชนโลก 2018 ที่เมืองฮัมมาเมท ประเทศตูนิเซีย ซึ่งจะคัดนักกีฬาเข้าสู่รอบสุดท้าย การแข่งขันกีฬายูธโอลิมปิกเกมส์ 2018 ที่กรุง

บัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา ในเดือน ต.ค.นี้ ล่าสุด จอมเตะไทยพร้อมลงสู้ศึกอย่างเต็มที่แล้ว โดย “โค้ชเช” เช ยอง ซอก หัวหน้าผู้ฝึกสอนของไทย ได้กำชับจอมเตะทุกคนว่าขอให้ทุกคนสู้เต็มที่ อย่ากดดันตัวเอง ลงสนามแล้วขอให้ใจสู้เกินร้อยเพราะเป็นโอกาสที่ทุกคนได้รับมาเพื่อพิสูจน์ตัวเอง หากเราแพ้เพราะฝีมือคงไม่ว่ากัน แต่ถ้าแพ้เพราะใจไม่สู้ก็จะไม่ได้รับโอกาสแบบนี้อีกต่อไป

ด้าน “บิ๊กเอ” ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมเทควันโดแห่งประเทศไทย ในฐานะเหรัญญิกสหพันธ์เทควันโดโลก (ดับเบิลยูทีเอฟ) ร่วมประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2018 ที่โรงแรมโซล อาซูร์ เมื่อวันที่ 6 เม.ย. ซึ่งหลังการประชุม ผศ.พิมลเปิดเผยว่า กฎกติกาเทควันโดจะมีการเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง ในเดือน มิ.ย.นี้ เริ่มจากเดิมการหมุนตัวเตะท้องจะได้ 3 แต้ม จะเพิ่มเป็น 4 แต้ม และเตะศีรษะ ที่ได้ 4 แต้ม จะเพิ่มเป็น 5 แต้ม ส่วนโกลเดนพอยต์ หรือซัดเดนเดธ จะเพิ่มเป็น 2 แต้ม ขณะที่เรื่องของการตัดคะแนนจะปรับเปลี่ยนเช่นกัน จากเดิมเท้าออกนอกสนาม 2 ข้าง จะถูกตัดแต้ม จะเปลี่ยนเป็นออกเพียง 1 ข้าง จะถูกตัดแต้มทันที รวมทั้งยังยกเลิก “มังกี้คิก” หรือลูกเตะประชิดข้างลำตัวด้วยฝ่าเท้าในทุกกรณีอีกด้วย

นอกจากนี้ จะปรับเปลี่ยนระบบการชั่งน้ำหนักด้วย จากเดิมจะชั่ง 1 วันก่อนแข่ง เป็นเพิ่มการชั่งในช่วงเช้าวันแข่งขันอีกหนึ่งครั้งแบบสุ่ม แต่จะอนุโลมให้น้ำหนักเพิ่มได้อีก 5 เปอร์เซ็นต์ ยกตัวอย่างเช่น รุ่น 48 กก. จะต้องชั่งในช่วงเช้าวัน แข่งขันไม่เกิน 50 กก. เนื่องจากที่ผ่านมาการลดน้ำหนักและรับประทานอาหารหลังผ่านการชั่งน้ำหนักจน น้ำหนักเกินไป 5-6 กก.นั้น ไม่เป็นผลดีต่อร่างกายของนักกีฬานั่นเอง โดยกติกาใหม่จะนำมาใช้รายการแรกในศึก “เวิลด์ กรังด์ปรีซ์ 2018” สนามแรก ที่กรุงโรม ประเทศอิตาลี เดือน มิ.ย.นี้

“การเปลี่ยนแปลงกฎและกติกาของกีฬาเทควันโดมีมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเราคงทำได้แค่กลับไปปรับเปลี่ยนรูปแบบการฝึกซ้อมให้ทันกับความเปลี่ยนแปลง แต่สิ่งที่เป็นห่วงคือเรื่องของการชั่งน้ำหนัก ซึ่งนักกีฬาจะต้องปรับตัวกันครั้งใหญ่เพราะจะต้องควบคุมน้ำหนักจนกว่าจะแข่งขันจบกันเลยทีเดียว” ผศ.พิมลกล่าว

ทั้งนี้ ที่ประชุมใหญ่ดับเบิลยูทีเอฟได้โหวตเลือกเมืองโซเฟีย ประเทศบัลแกเรีย เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันเทควันโดเยาวชนชิงแชมป์โลก ในปี ค.ศ.2020

วันเดียวกัน สมาคมกีฬาเทควันโดฯ ได้จัดการแข่งขันรายการ “GH Bank เทควันโดยุวชน-เยาวชน ชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2561” ที่อาคารชาญชัยอเคเดียม ม.กรุงเทพธนบุรี โดยมี นายคะนึง ครุธาโรจน์ รองกรรมการผู้จัดการกลุ่มบริหารงานหนี้และปฏิบัติการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขัน ปีนี้มีจอมเตะรุ่นเยาว์จากทั่วประเทศเข้าร่วมชิงชัยกว่า 2,000 คน นอกจากนี้ ทาง ธอส.ยังได้มอบเงินสนับสนุน สมาคม ตามโครงการ 1 รัฐวิสาหกิจ 1 สมาคมกีฬางวดที่ 1 ประจำปี 2561 จำนวน 4,250,000 บาท อีกด้วย

สหพันธ์เทควันโดยกเครื่อง ปรับเปลี่ยนกฎกติกาการแข่งขันใหม่อีกครั้ง ทั้งระบบการให้คะแนน และการชั่งน้ำหนักตัว ประเดิมงานแรกในศึกเวิลด์ กรังด์ปรีซ์ 2018 สนามแรก เดือน มิ.ย.นี้... 7 เม.ย. 2561 12:34 7 เม.ย. 2561 15:54 ไทยรัฐ