วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เชียร์​ชบา​แก้ว

โดย ตองเจ

​ถือ​เป็น​งาน​ไม่​ง่าย​สำหรับ​ทีม​ชบา​แก้ว “แข้ง​สาว​ทีม​ชาติ​ไทย” ที่​กำลัง​อยู่​ ใน​ช่วง​ออก​ศึก​ดวลแข้ง​ฟุตบอล​หญิง​ ชิง​แชมป์​เอเชีย 2018 ที่​ประเทศ​จอร์แดน เพื่อ​ช่วงชิง​โควตา​เป็น 1 ใน 5 ทีม ​ของ​ทวีป​เอเชียไป​ฟาดแข้ง​ใน​ศึก​ฟุตบอล​หญิง​ชิง​แชมป์​โลก ที่ประเทศ​ฝรั่งเศส ใน​ปี​หน้า 2019

ดู​ตาม​สาย​แล้ว​ยอม​รับ​ว่า​หนัก​ทีเดียว ​เจอ​ทั้ง​เจ้าภาพ จอร์แดน, จีน และฟิลิปปินส์ แต่​ก็​ใช่​ว่า จะ​ไม่​มี​โอกาส​เลย​ซะ​ทีเดียว

เพราะ​ทีม​ชบา​แก้ว​ภาย​ใต้​การ​นำ​ของ “มาดาม​แป้ง” นวล​พรรณ ล่ำซำ โดย​มี “โค้ช​หนึ่ง” หนึ่ง​ฤทัย สระ​ทอง​เวียน เคย​สร้าง​ประวัติศาสตร์​พาทีม​ไป​โลดแล่น​ใน​ฟุตบอล​หญิง​ชิง​แชมป์​โลก​มา​แล้ว

เท่า​ที่​ดู​วัน​นี้​นัก​เตะ​ทุก​คน​มี​ขวัญ​กำลังใจ​ดีเยี่ยม เพราะ​หลาย​คน​ต่าง​รู้​มือ​และ​รู้​ใจ​ทีม​งาน​มืออาชีพ​ชุด​นี้​เป็น​อย่าง​ดี โดยเฉพาะ​ความ​ใจดี​มี​น้ำใจ​ของ​ผู้จัดการ​สาว “มาดาม​แป้ง” ที่​คอย​หยิบ​ยื่น​ให้​กับ​นัก​เตะ​มา​ตลอด

แม้​จะ​เป็น​งาน​หนัก​แค่​ไหน แต่​ถ้า​ทุก​คน​รวมใจ​รวม​พลัง​เป็น​หนึ่ง​เดียว​ได้​โอกาส​ก็​เกิด​ขึ้น​ได้​เสมอ และ​วัน​นี้​ทั้ง​นัก​เตะ​และ​สตาฟฟ์โค้ช​รวม​ถึง​ผู้จัดการทีม​ต่าง​มี​เป้าหมาย​เดียว​คือ​ผ่าน​เข้าไป​เล่น​ฟุตบอล​โลก​เป็น​สมัย​ที่ 2 ให้​ได้

ยิ่ง​ได้ยิน​จาก​ปาก “มาดาม​แป้ง” ว่า​ หากผ่าน​เข้าไป​เล่น​ฟุตบอล​โลก​ได้​อีก​ครั้ง จะ​มี​เงิน​โบนัส​ก้อน​โต​ไม่​ต่ำ​กว่า 20 ล้าน​บาท​รอ​อยู่ เท่ากับ​เป็น​การปลุก​ความ​ฮึกเหิม​สร้าง​ขวัญ​กำลังใจ​ให้​กับ​ทีม​เป็น​อย่างดี นี่​ยัง​ไม่​รวม​ถึง​อัด​ฉีดอีก​ก้อน​ของ​สมาคม​กีฬาฟุตบอล

งาน​นี้​รับรอง​นัก​เตะ​ชบา​เล่น​กัน​ลืม​ตาย​แน่นอน เพราะ​รางวัล​แห่ง​ความ​สำเร็จ​นอกจาก​เงิน​โบนัส​ก้อน​โต​แล้ว สิ่ง​ที่​สำคัญ​ที่สุด​คือ​ชื่อเสียง​และ​เกียรติ​แก่​วงศ์​ตระกูล

ยิ่ง​หลาย​คน​ก็​ใกล้​จะ​ปลดระวาง​เนื่องจากมีอายุ​ที่​มาก​ขึ้น ​บาง​คน​เกิน​วัย 30 ปี​แล้ว ทั้งสุนิ​สา สร้างไธสง และ​ดวง​นภา ศรี​ตะ​ลา รวม​ทั้ง “เนตร” กา​ญจ​นา สังข์​เงิน ต่าง​ก็​ยิ่ง​ต้อง​ทำ​อย่าง​เต็มที่​เพื่อ​ให้​เป้าหมาย​สัมฤทธิผล​ตาม​เป้าหมาย​ที่​วาง​ไว้

เสียดาย​ถ้า​บ้าน​เรา​มี​บอล​ลีก​หญิง​ที่​เป็น​รูปธรรม​มาก​กว่า​นี้ เหมือนกับ​บอล​ชาย​ก็​จะ​ทำให้​เรา​มี​นักเตะ​หรือ​ช้างเผือก​เกิด​ขึ้น​ใหม่​ทดแทน​อยู่​ตลอด

ทั้งนี้​ เชื่อ​ว่า​ถ้า​ครั้ง​นี้​ทีม​ชบา​แก้ว​ไป​ถึงฝั่ง​ฝันจริง มั่นใจ​ว่า​บอล​หญิง​น่า​จะ​บูม​และ​ได้​รับ​ความ​สำคัญ​มาก​กว่า​นี้​อย่าง​แน่นอน

ส่วน​ความ​ฝัน​หรือ​เป้าหมาย​จะ​เป็น​จริง​มากน้อย​แค่​ไหน คง​ต้อง​เอาใจช่วย​และ​ส่ง​กำลังใจ​ให้​ทีม​ชบาแก้ว​กัน​เยอะๆ โดยนัดที่​​สอง​ของ​ทีม​ไทย​จะ​พบ​กับ​เจ้าภาพ ใน​วัน​ที่ 9 เม.ย.​นี้ เวลา 24.00 น.

ตองเจ

​ถือ​เป็น​งาน​ไม่​ง่าย​สำหรับ​ทีม​ชบา​แก้ว “แข้ง​สาว​ทีม​ชาติ​ไทย” ที่​กำลัง​อยู่​ ใน​ช่วง​ออก​ศึก​ดวลแข้ง​ฟุตบอล​หญิง​ ชิง​แชมป์​เอเชีย 2018 ที่​ประเทศ​จอร์แดน ... 7 เม.ย. 2561 00:48 7 เม.ย. 2561 02:24 ไทยรัฐ