ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ม.หอการค้าชี้3จีแท้งทำไทยสูญโอกาสลดต้นทุนขนส่งแสนล้าน

  6 พ.ย. 2553 21:04 น.
  SHARE

  ภาพ Reuters

  “ม.หอการค้า” ระบุ หาก3จีเกิดจะช่วยลดต้นทุนภาคขนส่งได้กว่าแสนล้าน ใน 3 ปี ทั้งกระตุ้นภาพลักษณ์การลงทุนจากต่างชาติ ด้านกทช. เผยมาเลเซียใช้ 3จี แค่2ปี ประชาชนเข้าถึงบรอดแบนด์แซงไทยแล้ว 17เท่าตัว

  นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวในงานสัมมนา "วิกฤต 3 จี จุดเปล่ียนธุรกิจไทยว่า  การสูญเสียโอกาสทางการแข่งขันหลังจากที่ประเทศไทยต้องชะลอการเปิดประมูลใบ อนุญาต (ไลเซ่นส์) 3 จี สิ่งจำเป็นอย่างมากเวลานี้คือรัฐบาลจะเยียวยาปัญหาที่เกิดขึ้นนี้ได้อย่างไร ต่อไป และมีหนทางใดบ้างที่จะเร่งผลักดันให้บริการ 3 จีนี้เกิดขึ้นโดยเร็ว

  ทั้งนี้ มูลค่าการลงทุนที่สูญเสียไปจากการหยุดประมูล 3 จี คิดเป็นมูลค่าประมาณ 1-2 แสนล้านบาท แต่หากเกิดเทคโนโลยี 3 จี จะมีส่วนช่วยลดต้นทุนให้กับผู้ประกอบการในประเทศอย่างมาก โดยเฉพาะภาคการขนส่ง (โลจิสติกส์) ที่ปัจจุบันคิดเป็นต้นทุนสูงถึง 19% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) แต่หากมีเทคโนโลยี 3 จี จะก่อให้เกิดการพัฒนาแอพพลิเคชั่นเข้ามาช่วยการบริหารจัดการภาคการขนส่งได้ ดีขึ้น และลดต้นทุนด้านนี้ได้ราว 0.5-1% หรือประมาณ 1 แสนล้านบาทภายใน 2 ปี

  นาย ธนวรรธน์ กล่าวต่อว่า การเปิดให้บริการ 3 จี จะส่งผลดีต่อภาพลักษณ์ของประเทศ โดยเฉพาะการสร้างความเชื่อมั่นในการเข้ามาลงทุนจากนักลงทุนต่างชาติของภาค อุตสาหกรรมไอซีที จากเวลานี้มีมูลค่าประมาณ 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ของเม็ดเงินลงทุนต่างชาติโดยรวมต่อปีที่ 9,000-10,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ให้เพิ่มมากขึ้นด้วย

  “3จี จะมีส่วนช่วยในการลดต้นทุนให้กับผู้ประกอบการ ซึ่งหมายถึงว่าธุรกิจเอสเอ็มอีก็จะเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ก่อให้เกิดการกระจายรายได้เข้าสู่ชุมชน ดังนั้นความล่าช้าที่เกิดขึ้นเวลานี้ จึงสูญเสียโอกาสอย่างมากสำหรับประเทศไทย รัฐบาลจำเป็นต้องใส่ใจ จะช้าไม่ได้อีกแล้ว” นายธนวรรธน์ กล่าว

  นายธนวรรธน์ กล่าวด้วยว่า ตามแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 11 ยังระบุด้วยว่าไอซีที เป็นส่วนหนึ่งของโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญ ที่จะมีส่วนช่วยอย่างมากต่อการดำเนินนโยบายเศรษฐกิจสร้างสรรค์ และยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันต่อไป

  ด้าน พ.อ.นที ศุกลรัตน์ กรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทช.) กล่าวว่า ช่วง 2 ปีที่ผ่านมา การเปิดให้บริการ 3 จี ในมาเลเซีย ทำให้เขาเพิ่มขีดความสามารถการเข้าถึงอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง (บรอดแบนด์) ของประชาชน ที่มากกว่าประเทศไทยอยู่แล้ว 4 เท่า เพิ่มเป็น 17 เท่าตัว ดังนั้น ปัญหาที่เกิดขึ้นสำหรับประเทศไทยเวลานี้ คือ ทำอย่างไรโครงข่ายที่สำคัญจะเข้าถึงประชาชนได้

  ทั้งนี้ โครงข่ายที่สำคัญประกอบด้วย การเชื่อมต่อระดับท้องถิ่น โครงข่ายหลัก และโครงข่ายระหว่างประเทศ ซึ่งการผลักดันนโยบายบรอดแบนด์แห่งชาติของรัฐบาลเวลานี้ ไม่อาจปฏิเสธโครงข่ายทั้งหมดนี้ได้ ซึ่งบริการ 3 จี ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างการเข้าถึงบรอดแบนด์ของประชาชนได้เป็น อย่างดี สามารถครอบคลุมพื้นที่ได้ 80-90% ใน 2ปี ผลการศึกษายังพบว่าหากมี3จี จะช่วยให้รัฐบาลประหยัดเงินลงทุนด้านบรอดแบนด์เหลือ 180,000-250,000 ล้านบาทเท่านั้น เทียบกับการที่ต้องทุ่มเม็ดเงินลงทุนเทคโนโลยีโทรคมนาคมความเร็วสูง (ไฟเบอร์ทูเดอะโฮม) ทั่วประเทศ ที่ต้องใช้ถึง 6-8 แสนล้านบาท นอกจากนี้ การก้าวเข้าสู่ยุค 3 จี ยังจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงด้านนโยบายภาครัฐ จากการให้สัมปทานสู่ใบอนุญาต ที่สร้าง การแข่งขันที่เป็นธรรม กำไรกลับสู่ประชาชนอย่างแท้จริง

  “เจตนารมณ์ ของรัฐธรรมนูญ คือประชาชนต้องเข้าถึงโครงสร้างพื้นฐานเหล่านี้ ดังนั้นหน่วยงานรัฐไม่จำเป็นต้องแสวงหารายได้ การเปลี่ยนจากระบบสัมปทานเป็นใบอนุญาต โดยที่เงินค่าธรรมเนียมที่จัดเก็บกลับมาที่ประชาชน เราก็จะไม่ได้เห็นเอไอเอส จ่ายเงินปันผลแบบ 100%อีก แล้ว” พ.อ.นที กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563 เวลา 11:30 น.