Thairath Logo
กีฬา

ขึ้นลิฟต์ไปโล้สำเภา! 7 เรื่อง (ไม่) ลับ 'ลิฟต์' ในบุพเพสันนิวาส

Share :

พักเรื่องโล้สำเภาแป๊บนึง มาดูเรื่องนี้บ้าง เมื่อพี่หมื่นโป๊ปกลับมาจากฝรั่งเศสทั้งที มันต้องมีเรื่องเล่า เรื่องหนึ่งที่น่าสนใจในบุพเพสันนิวาสสำหรับ โฮมมี่ นั่นคือเรื่องราวของ "ลิฟต์" ที่พระศรีวิสารสุนทรบอกเล่าเรื่องราวให้ขุนหลวงฟังว่า

ในห้องเครื่องมีเครื่องมหัศจรรย์เป็นที่ยิ่ง ใช้ส่งคนจากชั้นล่างไปชั้นบน ขณะที่ขุนหลวงแย้มว่า ไม่เห็นแปลก ก็ชักรอกขึ้นไป แต่พระศรีวิสารสุนทรกับพระยาโกษาธิบดีเล่าว่า เครื่องนี้จุคนได้ถึง 10 คน

เช่นเดียวกับที่เกศสุรางค์ ได้อ่านบันทึกของที่พระศรีวิสารสุนทรบันทึกมาให้อ่าน ก็รู้สึกทึ่งและบอกว่า

โห ฝรั่งเศสมีลิฟต์ตั้งแต่ตอนนั้นเลยเหรอเนี่ย พ.ศ.2229 ตอนนี้ 2560 สามร้อยสามสิบปี เมืองไทยมีลิฟต์เมื่อไหร่เนี่ย เพิ่งมีเอง...

นี่แหละ...ต้นเหตุที่ โฮมมี่ ต้องมาหาข้อมูลเรื่องนี้ มาเล่าสู่กันฟัง ไปดูความหมาย คำแปลกัน ก่อนจะพาไปรู้จักเรื่องราวเกี่ยวกับ "ลิฟต์" เชื่อมั้ย มีมาตั้งแต่สมัยอียิปต์ ซึ่งตอนแรก โฮมมี่ คิดว่ามีที่ฝรั่งเศสก่อน ต่อมาเป็นอเมริกา แต่กระนั้นก็เถอะนะ มันคือวิวัฒนาการของลิฟต์...

เราขอหยิบยกความหมายของคำว่า "ลิฟต์" มาจากพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ.2554 ได้ความว่า ลิฟต์ หมายถึง ห้องเล็กๆ แขวนอยู่กับลวดสลิง เคลื่อนที่ด้วยพลังไฟฟ้า สำหรับนำคนหรือของขึ้นลงในอาคารสูงๆ ซึ่งก็มาจากคำว่า lift ในภาษาอังกฤษ ที่แปลว่า การยกขึ้น, การขนส่ง, การแบกขึ้น, ความช่วยเหลือ, การยกระดับ

ซึ่งเราพอจะสรุปได้ว่า ลิฟต์ เป็นพาหนะเคลื่อนที่ในแนวดิ่งชนิดหนึ่ง มีประสิทธิภาพในการเคลื่อนย้ายคน หรือสิ่งของระหว่างชั้นในอาคาร โดยลิฟต์ในปัจจุบันจะใช้พลังงานมอเตอร์ไฟฟ้าในการทำงาน

พอเข้าใจกันแล้วนะ...ต่อไป โฮมมี่ จะพาย้อนเวลาไปรู้จักลิฟต์ในอดีตกัน ซึ่งขอสรุปเป็นข้อๆ จะได้ง่ายต่อพฤติกรรมการอ่านของคนไทย (ขี้คร้านซะไม่มี)

1. แรกเริ่มตั้งแต่ โฮมมี่ ยังไม่เกิด คุณๆ ก็ด้วย หรือไม่ก็อาจจะเกิดแล้วตายไปประมาณ 8 รอบแล้วมั้ง? (ก็มิอาจทราบได้) นั่นคือเริ่มใช้ลิฟต์จากแรงงานคนหรือสัตว์ ต่อมาในช่วงศตวรรษที่ 3 จึงมีการพัฒนาลิฟต์ด้วยการใช้แรงกังหันน้ำ

2. เชื่อหรือไม่? ว่า การก่อสร้างพีระมิดของอียิปต์ ก็ใช้ลิฟต์จากแรงงานทาส ในการยกสิ่งต่างๆ เพื่อใช้ก่อสร้างพีระมิดเช่นกัน

3. แล้วลิฟต์สมัยใหม่ เกิดขึ้นตอนไหน? จริงๆ แล้วลิฟต์สมัยใหม่เกิดขึ้นในประเทศฝรั่งเศส ในปี 1743 ที่พระราชวังแวร์ซายส์ของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ว่ากันว่า เอาไว้ใช้สำหรับนางสนมต่างๆ อย่างลับๆ ซะด้วย

4. ต่อมาในศตวรรษที่ 19 ลิฟต์ถูกพัฒนาให้ใช้เครื่องจักรกล ซึ่งก็คล้ายคลึงกับระบบปัจจุบัน

5. ลิฟต์ในอดีตอาจไม่มีความปลอดภัยมากนัก จนมาปี 1850 Elisha Otis ได้ประดิษฐ์ลิฟต์ที่มีความปลอดภัยขึ้นเป็นครั้งแรก

6. ลิฟต์ที่ถูกประดิษฐ์ขึ้น จะขึ้นลงด้วยระบบไฮดรอลิก หรือระบบตุ้มน้ำหนัก โดยที่มีรางรับด้านข้าง พร้อมกันนี้ยังได้ติดตั้งตัวหนีบในกรณีฉุกเฉิน คือถ้าลิฟต์มีการเคลื่อนที่เร็วเกินที่กำหนด ระบบความปลอดภัยจะทำงานโดยการชะลอและหยุดลิฟต์ ซึ่งทำให้เกิดความปลอดภัยมากขึ้น

7. ปัจจุบันลิฟต์ถูกสร้างและพัฒนามาโดยตลอด โฮมมี่ ลองคิดดูว่า ตึกสูงๆ จะเกิดขึ้นไม่ได้เลย ถ้าไม่มีลิฟต์ เพราะจะอาศัยการเดินขึ้นลงเป็น 100 ชั้นของมนุษย์ คงเป็นไปไม่ได้

ดังนั้น ลิฟต์ จึงมีความสำคัญอย่างมากสำหรับยุคนี้ ยุคที่มนุษย์ล้นโลก พื้นที่กลับมีน้อยลง เราจะไม่อยู่กับพื้นราบต่อไป อนาคต โฮมมี่ คิดว่า...ลิฟต์จะต้องล้ำกว่ายุคนี้แน่นอน ตอนนี้เรากด...ลิฟต์มา อนาคตเราอาจมีเก้าอี้ลิฟต์ อย่างเช่นมาถึงที่ทำงาน ไปที่เก้าอี้ส่วนตัว นั่งปุ๊บ..ลิฟต์เคลื่อนตัวเราไปยังโต๊ะทำงานชั้นที่ 1,338 เลย...ก็เป็นได้

(พี่เว่อร์ไปมั้ย??)

อ่านเพิ่มเติม...
บ้านลิฟต์บุพเพสันนิวาสลิฟต์ตัวแรกของโลกโฮมมี่