วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยางคือชีวิตคิดก่อนเลือก รีวิวยางซีดานรุ่นใหม่ TURANZA T005A

ยางคือชีวิตคิดก่อนเลือก รีวิวยางซีดานรุ่นใหม่ TURANZA T005A

  • Share:

ยางรถยนต์คืออุปกรณ์สำคัญที่รองรับน้ำหนักของรถทั้งคันพร้อมๆ กับการหมุนหรือหยุดอย่างรวดเร็ว ยางต้องรับแรงมหาศาล ไม่ว่าจะเป็นแรงต้านของผิวถนน สภาพอากาศ การขับด้วยความเร็วสูง รวมถึงการเบรกแบบฉุกเฉิน หากยางไม่มีคุณภาพอาจทำให้การขับขี่เกิดอันตราย ยางจึงเป็นอุปกรณ์สำคัญในลำดับต้นๆ ที่คนใช้รถยนต์ควรให้ความใส่ใจ

รถยนต์ซีดานไซส์กลางสมรรถนะสูง เช่น BMW 5-Series / Mercedes Benz E-Class / Mercedes Benz S-Class / Lexus GS / Toyota Camry และ Honda Accord ส่วนใหญ่มักใช้ยางที่ผ่านการพัฒนาและปรับแต่งมาเป็นอย่างดี โดยเน้นไปที่การยึดเกาะ ความนุ่มนวลและความเงียบ รวมถึงอายุการใช้งานเป็นหลัก บริษัทผู้ผลิตยางรถยนต์ทราบดีถึงความต้องการของลูกค้าในกลุ่มนี้ โดยเฉพาะค่ายยางรถยนต์ยี่ห้อ Bridgestone ผู้ผลิตยางรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นซึ่งมีผลิตภัณฑ์ยางที่ครอบคลุมรถยนต์ทุกกลุ่มในประเทศไทย ล่าสุด Bridgestone เปิดตัวยางนุ่มเงียบสำหรับซีดานหรู TURANZA T005A ทดแทนยางรุ่นปัจจุบันที่ทำตลาดมานานพอสมควร 

พัฒนาการที่ยาวนานของยาง ทำให้ผู้ใช้รถยนต์มีทางเลือกเพิ่มขึ้น ยางรุ่นใหม่ TURANZA T005A ออกแบบมาสำหรับรถเก๋งขนาดกลางไม่ว่าจะเป็นรถเยอรมันหรือญี่ปุ่น ก็สามารถใช้งานได้ดี ในส่วนของพัฒนาการนั้น TURANZA T005A มีค่ามาตรฐานใกล้เคียงหรือเหนือกว่ายางคู่แข่งตรงอายุการใช้งาน การปรับปรุงที่ดีขึ้นไม่ถึงกับทำให้ยางรุ่นนี้เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมมากนักแต่การเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นกลับให้ประโยชน์ในด้านการใช้งาน เช่น เสียงที่เงียบลงจากร่องดอกยางแบบใหม่และอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้นกว่า 50,000 กิโลเมตร กลายเป็นการเปลี่ยนแปลงในจุดสำคัญที่ลูกค้าต้องการ 

การย้ายตำแหน่งร่องดอกยางหรือปรับขนาดบล็อกดอกยางคือวิธีหนึ่งในการพัฒนา นอกจากนั้น ส่วนผสมในเนื้อยาง TURANZA T005A ที่ถูกปรับให้นิ่มขึ้น (เล็กน้อย) กลับไม่มีผลกระทบต่ออายุการใช้งานเหมือนยางบางยี่ห้อที่เอาแต่นิ่มและดอกหมดอย่างรวดเร็ว ในช่วงหลังๆ ดอกยางของ Bridgestone TURANZA TURANZA T005A จะดูเป็นระเบียบมากยิ่งขึ้น แตกต่างจากดอกยางแบบเก่าที่ดูสับสนจากกฎเกณฑ์ของ OME ทำให้การปรับเปลี่ยนดีไซน์ของดอกยางทำได้ไม่ง่ายเหมือนเมื่อก่อน 

คุณสมบัติที่เปลี่ยนไปเมื่อมีการปรับลายดอกยาง รุ่น TURANZA T005A ก็คือ เสียงรบกวนของยางขณะบดลงไปบนผิวถนนลดลงอย่างเห็นได้ชัดในวันขับทดสอบจากกรุงเทพฯ ไปยังจังหวัดอยุธยา การทดสอบยางรุ่นใหม่ Bridgestone TURANZA T005A บนผิวถนนที่มีความหลากหลายเพื่อให้สื่อมวลชนได้ลองสัมผัสกับประสิทธิภาพของยางซีดานไซส์กลางรุ่นใหม่ที่กำลังทำตลาดอยู่ในขณะนี้ จากการที่ Bridgestone ผลิตยางติดรถตั้งแต่ออกจากโรงงานป้อนให้กับแบรนด์รถยนต์หลายยี่ห้อ ทั้งรถยุโรปและญี่ปุ่น

การเปิดตัวยางรุ่น TURANZA T005A หมายถึงการแนะนำยางรถยนต์พรีเมียมไซส์กลางให้กับรถหรูอย่าง BMW Series-5 / Mercedes Benz E-Class / Lexus GS Toyota Camry และ Honda Accord ถือเป็นข่าวใหญ่ พร้อมกับการโปรยยาหอมของวิศวกร Bridgestone ว่า ยางรุ่นใหม่นี้ไม่ใช่แค่เกาะถนนให้หนึบขึ้นและเงียบขึ้นเท่านั้น TURANZA T005A ยังช่วยลดแรงต้านทานการหมุนให้ต่ำลงพร้อมๆ กับการยืดอายุการใช้งานออกไปอีกเพียบ 

Bridgestone TURANZA T005A มีการปรับลายดอกยางใหม่หมด รวมถึงโครงสร้างของยางที่ทำให้แข็งแรงขึ้นจนมีอายุการใช้งานทะลุ 50,000 กิโลเมตร ส่วนประกอบทั้งขอบด้านนอกและด้านในของยางออกแบบให้วิ่งบนทางแห้งหรือเปียกชื้นได้ดีขึ้น การลดแรงต้านการหมุนช่วยทำให้ประหยัดขึ้น (นิดๆ) Bridgestone ระบุในวันทดสอบของสื่อมวลชนว่า TURANZA T005A รุ่นใหม่เป็นยางรถยนต์หรูไซส์กลางที่ดีที่สุดในปัจจุบัน (หากไม่นับประสิทธิภาพการรีดน้ำและการยึดเกาะของยางรถสปอร์ต) TURANZA T005A รับมือกับน้ำหนักที่มากขึ้นของซีดานแบบมิดไซล์ วิศวกรของ Bridgestone ยังแจ้งด้วยว่า ยางรุ่นใหม่ TURANZA T005A โดยภาพรวมมีมาตรฐานเหนือกว่ายางรุ่นเดิมอย่างชัดเจน ทั้งในแง่ของการเบรก การยึดเกาะบนผิวถนนในสภาวะต่างๆ รวมถึงประสิทธิภาพในการเลี้ยวซึ่งเป็นเรื่องสำคัญเนื่องจากคนที่ใช้รถยนต์ซีดานไซส์กลางโดยเฉพาะรถยุโรปนั้นค่อนข้างขับเร็วเอาเรื่อง

หลังการขับทดสอบบนระยะทาง 200 กิโลเมตร Bridgestone TURANZA T005A ให้ผลที่น่าพอใจ ไม่ว่าจะเป็นความนุ่มนวลที่มากขึ้น การลดเสียงดังขณะขับผ่านรอยต่อของถนน การยึดเกาะที่ดีบนผิวถนนแห้งๆ การเปลี่ยนทิศทางโดยเฉพาะการเลี้ยวกลับลำรวมไปถึงการเบรก แต่ไม่ได้มีโอกาสได้ลองขับกลางฝนเนื่องจากวันทดสอบไม่มีฝนตก! ประสิทธิภาพของการรีดน้ำจึงยังไม่ถูกเปิดเผยออกมา! 

Bridgestone TURANZA T005A ช่วยให้รถมีการบังคับเลี้ยวที่แม่นยำในรถทดสอบ Accord เกาะถนนได้ดีไม่ว่าจะเป็นทางตรงหรือโค้ง เบรกแน่นโดยเฉพาะตอนห้อมาเร็วจี๋แล้วต้องลงเบรกหนักๆ ให้ความรู้สึกดีกว่ายาง Pirelli Cinturato P7 ที่ประจำการอยู่ใน New Series-5 รุ่น 520d ทั้งในเรื่องของเสียงและการยึดเกาะในโค้ง ประสิทธิภาพโดยรวมของ Bridgestone TURANZA T005A ยังสูสีกับ Yokohama Advan Fleva V701 ที่ผมใช้เป็นประจำในรถส่วนตัว จะมีแตกต่างอยู่บ้างก็ตรงเนื้อยางของ TURANZA T005A แม้เนื้อยางจะนิ่มลงแต่ก็ยังแข็งกว่า Advan Fleva V701 จะเลือกนิ่มนวลหรือจะเลือกอายุการใช้งานก็อยู่ที่การขับและการตัดสินใจของแต่ละท่านที่ไม่เหมือนกันอยู่แล้ว 

ข้อมูลผลิตภัณฑ์จาก Bridgestone Thailand
Bridgestone Thailand ผู้ผลิตยางรถยนต์คุณภาพสูง เปิดตัว ผลิตภัณฑ์ยางรถยนต์กลุ่มซีดานหรูรุ่นใหม่ TURANZA T005A ยางรถยนต์นั่งระดับพรีเมียมพัฒนาด้วยเทคโนโลยีขั้นสูงของ Bridgestone เน้นประสิทธิภาพของการขับด้วยความเงียบ เนื้อยางแบบใหม่นุ่มขึ้น พร้อมกลยุทธ์ Customer Centric 

มร.ยาสุฮิโระ โมริตะ กรรมการผู้จัดการบริษัท Bridgestone Thailand เผยว่า “ยาง Bridgestone กลุ่ม “TURANZA” เป็นผลิตภัณฑ์ยางรถยนต์ที่มีชื่อเสียงมายาวนาน ได้รับการยอมรับจากผู้บริโภคว่าเป็นยางที่มีคุณภาพทั้งในด้านของประสิทธิภาพการใช้งานและสมรรถนะ Bridgestone พยายามปรับปรุงคุณภาพของยางอยู่ตลอดเวลา โดยคิดค้นนวัตกรรมใหม่เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ยางรถยนต์ทั่วโลก ผลิตภัณฑ์ยางรถยนต์ TURANZA T005A ได้รับการพัฒนาขึ้นด้วยเทคโนโลยีขั้นสูงของ Bridgestone เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานด้านต่างๆ ได้ดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะรถยนต์นั่งขนาดกลาง เช่น BMW Series-5 / Mercedes Benz E-Class / Toyota Camry / Honda Accord / Lexus GS / Audi A6 โดยมีจุดเด่นหลักๆ ดังนี้

ความเงียบ
จำนวนและรูปลักษณ์ของบล็อกดอกยางที่ไม่เท่ากัน จึงช่วยลดเสียงรบกวนขณะขับขี่ บวกกับร่องดอกยางถูกปรับให้อยู่ในมุมที่เหมาะสมขณะสัมผัสกับพื้นผิวถนนจึงช่วยลดแรงกระแทกและลดเสียงรบกวนขณะขับขี่

นุ่มนวล
รูปทรงที่กระจายแรงกดที่กระทำต่อหน้ายางอย่างสม่ำเสมอ พร้อมเสริมเนื้อยางพิเศษบริเวณแก้มยาง จึงช่วยลดแรงสั่นสะเทือนขณะขับขี่ เพิ่มสุนทรียภาพในการขับขี่มากขึ้น

ความปลอดภัย
เทคโนโลยีการผสมเนื้อยางแบบใหม่ NanoPro-Tech™ เอกสิทธิ์เฉพาะของบริดจสโตน ที่ผสมโพลิเมอร์เข้ากับซิลิก้าคุณภาพสูง จึงทำให้การยึดเกาะพื้นถนนเปียกมีประสิทธิภาพมากขึ้น พร้อมปรับลายดอกยางให้โค้งมน จึงช่วยลดการบิดตัวของร่องดอกยาง ซึ่งเพิ่มประสิทธิภาพในการขับขี่และการเบรก

TURANZA T005A ได้รับความไว้วางใจให้เป็นยางมาตรฐานติดรถยนต์จากค่ายรถยนต์หรูชั้นนำระดับโลก สะท้อนให้เห็นว่า ผลิตภัณฑ์ยางรถยนต์รุ่น TURANZA T005A สามารถตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคในนรถยนต์ซีดานแบบพรีเมียม โดยครองความเป็นยางยอดนิยมในใจผู้บริโภคในประเทศไทยมานานแล้ว

Bridgestone ใช้กลยุทธ์ “Customer Centric” หรือลูกค้าต้องมาก่อน เพื่อสร้างความพึงพอใจให้ครอบคลุมทั้งการขาย การบริการ รวมถึงการผลิต ควบคู่กับการสร้างความแข็งแกร่งให้กับแบรนด์ โดยการก้าวสู่การเป็นผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการ ทั้งกีฬาโอลิมปิก และมูลนิธิคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญของการสร้างแบรนด์บริดจสโตนให้มีความแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้นทั้งในระดับประเทศ และระดับสากล

ยางซีดานหรูไซส์กลาง BRIDGESTONE รุ่น TURANZA T005A มีให้เลือกตั้งแต่ขอบ 15 นิ้ว จนถึงขอบ 19 นิ้ว รวมทั้งหมด 33 ขนาด ราคาเริ่มต้นที่ 3,150 – 9,090 บาท (ขึ้นอยู่กับขนาดยาง) โดยจะเริ่มวางจำหน่ายในเดือนเมษายน 2561 ณ ศูนย์บริการค็อกพิท ออโต้บอย แอค และผู้แทนจำหน่ายยาง Bridgestone ทั่วประเทศ.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้