ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ยันไม่เห็นสัญญาณฟองสบู่คอนโดฯ

  ไทยรัฐออนไลน์6 พ.ย. 2553 05:30 น.
  SHARE

  สมาคมอาคารชุดไทย ยันไม่เห็นสัญญาณฟองสบู่คอนโดฯ อาคารชุดวอนรัฐอย่าทำสับสน หวั่นธุรกิจภาคอสังหาล้มทั้งยืน ...

  นายธำรง ปัญญาสกุลวงศ์ นายกสมาคมอาคารชุดไทย เปิดเผยกรณีที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จะปรับวงเงินสูงสุดต่อราคาประเมินสินทรัพย์สำหรับที่อยู่อาศัยประเภทคอนโดมิเนียมราคาต่ำกว่า 3 ล้านบาท  เพื่อควบคุมไม่ให้เกิดภาวะฟองสบู่ในภาคอสังหาริมทรัพย์ว่า ข่าวที่ออกมาส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการในภาคนี้และประชาชนทั่วไป ทางสมาชิกสมาคมเห็นว่าข้อมูลที่ ธปท.ได้มานั้นคลาดเคลื่อนจากความเป็นจริงมากและยืนยันว่าในภาวะปัจจุบันยังไม่มีสัญญาณการเกิดฟองสบู่แต่อย่างใด

  ทั้งนี้ สัญญาณที่จะเกิดฟองสบู่ได้จะต้องประกอบด้วยปัจจัย 3 ด้านคือ 1. ตัวผู้ประกอบการ 2. ผู้ซื้อเก็งกำไร และ 3. สถาบันการเงิน โดยผู้ประกอบการนั้นต่างมีบทเรียนจากวิกฤติฟองสบู่เมื่อปี 40 มาแล้ว จึงมีความระมัดระวังมากขึ้น ขณะผู้ซื้อเก็งกำไรขณะนี้ลดลงเหลืออยู่ไม่ถึง 10% แล้ว เพราะมีโครงการใหม่ๆเกิดขึ้น การจะกว้านซื้อห้องชุดไว้เก็งกำไรทำไม่ได้ง่ายๆ ขณะที่สถาบันการเงินเองก็มีการเข้มงวดในการปล่อยกู้ "เมื่อสัญญาณเก็งกำไรทั้ง 3 ปัจจัยไม่มี จึงเป็นเรื่องที่ยากจะเกิดสัญญาณฟองสบู่ในขณะนี้"

  นายสุภัค ศิวะรักษ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารซีไอเอ็มบีไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ขณะนี้ผู้ประกอบการธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ มีการสร้างคอนโดมิเนียมขึ้นมาเป็นจำนวนมาก แต่ยังไม่มีสัญญาณฟองสบู่เกิดขึ้น หาก ธปท.ออกมาตรการควบคุมสินเชื่อต่อหลักประกันทำให้กำลังซื้อลดลง และจะมีผลกระทบต่อผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์รายใหม่ที่กำลังสร้างโครงการและมีสายป่านทางการเงินที่ไม่ยาว

  นายธีรศักดิ์ สุวรรณยศ กรรมการผู้จัดการธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย หรือไอแบงก์ กล่าวว่า หาก ธปท.มีการพิจารณาลดวงเงินการปล่อยสินเชื่อจริงจะมีผลกระทบต่อธุรกิจอสังหาริมทรัพย์อย่างแน่นอน เพราะจำนวนของคอนโดมิเนียมที่ล้นตลาดอยู่ 30,000-40,000 ยูนิต จะมีปัญหาขายไม่ออก เนื่องจากกำลังซื้อของผู้บริโภคส่วนหนึ่งหดหายไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 28 กันยายน 2563 เวลา 15:11 น.