วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทยลีก...ฤดูกาลแห่งยักษ์คลุกฝุ่น!!

โดย Lemon Juice

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อนะครับว่าไทยลีก 2018 ที่เพิ่งเปิดฉากฟาดแข้งกันไปเพียงแค่ 8 นัด ก็มีเรื่องให้ถกกันอย่างถึงพริกถึงขิงกันซะแล้ว ไม่ว่าจะเป็นฟอร์มของแต่ละทีมในช่วงออกสตาร์ต รวมถึงประเด็นการเปลี่ยนโค้ชที่โดนเด้งกันไปแล้วเกือบ 10 ชีวิต...

และที่ไม่น่าเชื่ออีกเช่นกันคือ ในปีนี้ต่างมีทีมเงินหนา ทีมมากดีกรี หรือทีมยักษ์ใหญ่ ต้องลงมาสัมผัสบรรยากาศในโซนครึ่งล่างของตารางอยู่ไม่น้อย ซึ่งอาจจะเรียกในสไตล์น่ารักน่าตบว่า “ยักษ์คลุกฝุ่น”

เริ่มกันที่ยักษ์หลับขนานแท้อย่าง “โปลิศ เทโร เอฟซี” ที่ถึงแม้จะได้ สกอต คูเปอร์ เข้ามารับบทนายใหญ่ รวมถึงได้นักเตะที่โชว์ฟอร์มเจ๋งสุดแล้วในโควตาอาเซียนอย่าง อ่อง ธู มาเสริมทัพ แต่ดูเหมือนว่าผลงานยังไม่ดีเท่าไร มีเพียงแค่ 7 แต้มเท่านั้นในปัจจุบัน อยู่ในอันดับที่ 4 จากท้ายตาราง

ถึงอย่างไรก็ตาม การคุมทีมกุนซือขัดตาทัพอย่าง รังสรรค์ วิวัฒน์ชัยโชค ก็พอสร้างรอยยิ้มมุมปากให้กับแฟนบอลได้ไม่น้อย เมื่อเปิดบ้านไล่อัดการท่าเรือไปได้อย่างสวยหรู 4-2

ทีมต่อมาคือ บางกอกกล๊าส เอฟซี ที่ในปีนี้เทงบสร้างทีมหลายร้อยล้านบาท แถมได้แข้งฝีเท้าดีทั้ง มาริโอ ยูรอฟสกี และ ฐิติพันธ์ พ่วงจันทร์ เข้ามาเสริม แต่นั่นก็ไม่สามารถช่วยให้ โจเซป เฟร์เร ได้ทำหน้าที่เฮดโค้ชนานเท่าไรนัก เก็บไปเพียง 8 แต้มจาก 8 นัด คาบเส้นตกชั้นอยู่ที่ 14 อยู่ในขณะนี้

ถัดมา “ฉลามชล” ชลบุรี เอฟซี อดีตแชมป์ไทยลีก เจ้าของสโลแกน “เกิดมาเพื่อเป็นแชมป์” ที่ในระยะหลังน้ำลายเหนียวคอขึ้นทุกปี เพราะงบประมาณในการทำทีมสู้สโมสรในหัวตารางแทบไม่ค่อยได้ เพราะบอร์ดหวังมุ่งเน้นปั้นดาวรุ่งมากกว่าซื้อ ซึ่งผลงานก็เป็นอย่างที่เห็น ออกสตาร์ตแบบฝืด ๆ กระทั่ง โกรัน บาร์ยัคทาเรวิช ต้องโบกมือลาทีมเพื่อรับผิดชอบผลงาน

หลังจากนั้นไม่นาน บอร์ดฉลามชลได้ประกาศชัดว่า “โค้ชโบ้” จักรพันธ์ ปั่นปี อดีตแนวรับทีมชาติไทย จะทำหน้าที่ขึ้นแท่นเฮดโค้ชแบบเต็มตัวจนจบซีซั่น ซึ่งแฟนบอลก็ได้แต่หวังว่ากุนซือโปร ไลเซนส์ ป้ายแดงรายนี้ จะอัพผลงานของทีมให้พ้นโซนครึ่งล่างของตารางเสียที

มาที่ สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด หนึ่งเดียวจากย่านล้านนาในไทยลีก ที่ฟอร์มในช่วงการออกตัวซีซั่นนี้ ถือว่ายังไม่จี๊ดโดนใจแฟนบอลมากนัก เพราะหลังผ่านไป 8 นัด ยังป้วนเปี้ยนอยู่ในโซนกลางตาราง ไม่ใช่ในกลุ่มผู้นำอย่างที่ควรจะเป็น

ส่วนหนึ่งก็เข้าใจได้ว่า การเปลี่ยนแปลงผู้เล่นแนวรุกต่างชาติบางราย รวมถึงการจากไปของ “นิว” ฐิติพันธ์ พวงจันทร์ น่าจะส่งผลกระทบต่อฟอร์มโดยรวมไม่น้อย แต่สิ่งที่ อเล็กซานเดร กามา ต้องคำนึงไว้ให้มั่นคือ หากหลังพักเบรกสงกรานต์แล้วผลงานไม่คืบหน้า บางทีกุนซือตกงานรายที่ 10 อาจจะเป็นตัวเองก็ได้

จะเห็นได้ว่า ทีมโซนครึ่งล่างของตารางอันดับ 10-18 แต้มแทบไม่ต่างกันมากเลย พลาดเพียงนิดเดียวอันดับเปลี่ยน บางทีอาจหมายถึงชะตากรรมในช่วงท้ายซีซั่นก็เป็นได้ ยิ่งในปีนี้มีผู้โชคร้ายที่ต้องจองศาลาตกชั้นถึง 5 ราย หากทีมยักษ์คลุกฝุ่นหลายราย ไม่สามารถขยับมาตรฐานของตัวเองให้ดีขึ้นมากกว่าเดิม บางที “ยักษ์คลุกฝุ่น” อาจจะกลายเป็น “ยักษ์หลับ” ไปตลอดกาลเลยก็ได้.

>>LEMON JUICE<<

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อนะครับว่าไทยลีก 2018 ที่เพิ่งเปิดฉากฟาดแข้งกันไปเพียงแค่ 8 นัด ก็มีเรื่องให้ถกกันอย่างถึงพริกถึงขิงกันซะแล้ว ไม่ว่าจะเป็นฟอร์มของแต่ล่ะทีมในช่วงออกสตาร์ต 3 เม.ย. 2561 17:00 ไทยรัฐ