วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สดชื่น คลายร้อน! เปิดขั้นตอนทำ ‘ข้าวแช่’ กับแม่หญิงจันทร์วาด + พี่แย้ม

สดชื่น คลายร้อน! เปิดขั้นตอนทำ ‘ข้าวแช่’ กับแม่หญิงจันทร์วาด + พี่แย้ม

  • Share:

อาหารไทยขึ้นชื่อได้ว่าเป็นอาหารที่อร่อยระดับโลก อีกทั้งยังมีความประณีตและใส่ใจทุกรายละเอียด ‘ข้าวแช่’ ก็เป็นหนึ่งในนั้น ไทยรัฐออนไลน์ มีโอกาสได้เข้าร่วมกิจกรรมเวิร์กช็อปทำข้าวแช่ “สำรับจริตไทย” โดย บริษัท เอส แอนด์ พี ซินดิเคท จำกัด (มหาชน)...

นอกจากนั้น ยังมีสองสาวสุดสวยจากละครสุดฟีเวอร์ 'บุพเพสันนิวาส' ปราง-กัญญ์ณรัณ วงศ์ขจรไกล และ นุ่น-รมิดา ประภาสโนบาล ร่วมเวิร์กช็อปและพูดคุยเพื่อสืบสานตำนานอาหารไทยสมัยโบราณที่ปัจจุบันหาทานได้ยาก จากกระบวนการทำที่พิถีพิถันทุกขั้นตอนเพื่อให้ได้ข้าวแช่หอมกรุ่นกลิ่นน้ำดอกมะลิ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ประกอบกับเครื่องเคียงที่หลากหลาย ให้ความรู้สึกสดชื่น คลายร้อน เหมาะเหม็งกับฤดูกาลนี้สุดๆ ไปเลย

‘เมนูข้าวแช่’ ตามแบบฉบับแบบจริตไทยอาจจะต้องใช้ความละเอียดละเมียดละไมในการทำสักหน่อยเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่าหญิงไทยจักต้องทำได้อย่างแน่นอนจ้า

การเตรียมข้าว

1.นำข้าวหอมมะลิลงไปต้มในน้ำเดือดแล้วเบาไฟกลางเติมน้ำมะนาวเล็กน้อยพอมีกลิ่น แล้วต้มไปเรื่อยๆ จนด้านนอกพอสุกแต่ด้านในยังดิบ แล้วยกขึ้นพักในกระชอน

2.เทน้ำใส่ในกระชอนแล้วใช้มือค่อยๆ ขัดข้าวเบาๆ จากนั้นนำข้าวที่ขัดแล้วไปผ่านน้ำ 1 รอบ แล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

3.นำข้าวที่ได้ไปนึ่งจนสุกแต่ห้ามไม่ให้ข้าวบานหรือสุกจนเกินไป ยังคงเป็นเม็ดสวยอยู่ จากนั้นตั้งพักไว้ให้เย็นเป็นอันเสร็จสิ้น

การเตรียมน้ำข้าวแช่

1.เตรียมน้ำ ถ้าเป็นในสมัยก่อนๆ ก็จะเป็นน้ำฝนถ้าไม่มีก็ใช้น้ำประปาแล้วทิ้งไว้ 1 คืนให้คลอรีนระเหย แต่ถึงยุคนี้เราก็สามารถใช้น้ำขวดน้ำดื่มสะอาดได้

2.นำดอกไม้ที่มีกลิ่นหอมตามความต้องใส่ลงไปในน้ำ (ดอกมะลิ/ดอกกุหลาบ)

3.ใช้เทียนดับวางในภาชนะที่ลอยน้ำได้จุดไฟแล้วดับให้มีควันจากนั้นปิดฝาภาชนะทิ้งไว้ เป็นอันเสร็จสิ้นแล้วจ้า

ว่ามาขนาดนี้แล้วจะให้ทานแต่เข้าก็กระไรอยู่ถึงขั้นนี้ก็ต้องมีแนะนำเมนูเครื่องเคียงที่เข้ากันดีกับข้าแช่สำรับโบราณสุด ซึ่งเมนูที่จะรังสรรค์ในวันนี้ก็คือ เครื่องเคียงพริกหยวก วิธีการทำก็ไม่ได้ยากเย็นอะไรเลย เชื่อว่าแม่หญิงทั้งหลายจะต้องทำได้อย่างแน่นอนจ้า

พริกหยวกสอดไส้ปูจ๋า

1.เลือกพริกหยวกอวบอ้วน ตันและป้อม เอาใส่พริกออกและล้างทำความสะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

2.นำไส้มาผสม ในวันนั้นเป็นไส้ปูจ๋า (แต่ทั้งนี้ถ้าอากทำเองจะเป็นเนื้อไก่ จะใช้เป็นหมูหรือกุ้งก็ได้ตามความชอบ) ผสมกับ น้ำตาล น้ำปลา ซีอิ้ว รากผักชี กระเทียม พริกไทย ถั่วลิสงคั่วบดละเอียด ปรุงรสตามชอบ

3.นำไส้มายัดพริกหยวก โดยจะผ่าตัวพริกเป็นครึ่งแล้วยัดไส้ตามความต้องการแต่อย่าเยอะจนเกินไปเพราะต้องนำไปนึ่งก่อนซึ่งอาจจะทำให้ด้านในไม่สุกได้

4.นำพริกหยวกที่ได้มานึ่งจนกว่าจะสุก

5.นำไข่มาตีพอให้ไข่แดงและไข่ขาวเข้ากัน และนำไปกรองเพื่อเอาเยื่อไข่ออก แล้วนำไปใส่ในขวดซอสหรือภาชนะที่มีปากแหลม (เพื่อให้ง่ายต่อการทำไข่ให้เป็นเส้นตาราง)

6.ตั้งน้ำมันให้ท่วมรอน้ำมันเดือดจากนั้นเบาไฟกลางแล้วบีบไข่ลงไปให้เป็นฝอยๆ เชื่อมกันเป็นตาราง แล้วใช้ตะเกียบค่อยๆ ตะล่อมให้เป็นแผ่นลักษณะสี่เหลี่ยม

7.เมื่อไข่สุกได้ที่ใช้กระชอน ช้อนไข่ขึ้นมาทั้งแผ่น จากนั้นวางพริกหยวกที่นึ่งสุกแล้ววางตรงกลางแล้วใช้ไข่ห่อให้เป็นรู้ทรงสวยงาม จากนั้นจุ่มลงนั้นมันอีกครั้งเพื่อให้อยู่ทรงเป็นอันเสร็จสิ้น

ทริคเล็กๆ

สำหรับไข่ที่ใช้ทำไข่ห่อพริกหยวก สามารถนำมาทำเป็นไข่ฝอยได้ด้วยนะ วิธีทำก็ไม่ยาก ในไข่บีบลงในกระทะที่น้ำมันร้อนใช้ตะเกียบค่อยๆตะล่อม แล้วช้อนขึ้นมาจากนั้นพับไข่เหมือนพับผ้า แล้วนำไปพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันก็เป็นอันเสร็จสิ้นแล้วจ้า

นอกจากนี้ ยังมีเครื่องเคียงเมนูต่างๆ รวมถึงเมนู ลูกกะปิ ที่มีส่วนผสมของ ปลาเนื้ออ่อน เครื่องสมุนไพร กุ้งแห้งปั่นละเอียด และกะปิอย่างดี นำมาชุบไข่ทอดให้รสชาติที่เข้มข้นซึ่งเข้ากันดีกับข้าวแช่หอมๆ ใครได้ลองชิมก็ต้องฟินไปตามๆ กันเลยจ้า

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้