ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ธปท. หวั่นบาทแข็ง หลังเฟดออกQEรอบ 2 สั่งจับตาใกล้ชิด

  ไทยรัฐออนไลน์4 พ.ย. 2553 19:00 น.
  SHARE

  ธปท.ยอมรับห่วงเงินทุน ทะลักเข้าอีกระลอก จนกดดันบาทแข็งค่าขึ้นต่อเนื่อง หลังเฟดประกาศอัดฉีดเงินกระตุ้นเศรษฐกิจรอบ 2 จำนวน 6 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ ระบุเตรียมหารือตลาดหลักทรัพย์ พร้อมจับตาดูอย่างใกล้ชิด

  เมื่อวันที่ 4 พ.ย. นางสาววชิรา อารมณ์ดี ผู้อำนวยการ ฝ่ายกำกับแลกเปลี่ยนเงินและสินเชื่อ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า ขณะนี้ธปท.อยู่ระหว่างการติดตามภาวะเงินทุนไหลเข้าที่อาจจะมีมากขึ้น จนส่งผลกระทบต่อค่าเงินบาทให้ปรับตัวแข็งค่าขึ้นว่า จะมีผลมาก และน้อยเพียงไรต่อค่าเงินบาท หลังจากที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ประกาศใช้มาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) รอบ 2 ด้วยการเข้าซื้อพันธบัตรรัฐบาลระยะยาวเพิ่มขึ้นอีก 6 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ ภายในกลางปีหน้า เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐ อย่างไรก็ตามมาตรการดังกล่าว รวมถึงตัวปริมาณเงิน 6 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ ที่เฟด ออกมากระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐนั้น ไม่ได้อยู่เหนือความคาดหมายของตลาด โดยตลาดได้มีการปรับตัวตอบรับกับราคาไปก่อนหน้าแล้ว ทำให้นักลงทุนไม่ได้ตระหนกตกใจกับ มาตรการและปริมาณเงินที่ประกาศออกมา

  “ผลกระทบต่อค่าเงินบาทแข็ง ก็ห่วง แต่เราก็ตามดูอยู่ว่า ผลกระทบต่อค่าเงินบาทมาก น้อยเพียงใด โดย ธปท.เตรียมจะไปหารือ กับตลาดหลักทรัพย์ก่อน” นางสาววชิรา กล่าว

  ผู้สื่อข่าวถามว่า หลังจากเฟด ออกมาตรการ QE อีกรอบ จะสร้างแรงกดดันทำให้เงินทุนต่างประเทศไหลเข้าไทยมากขึ้น และธปท.จะออกมาตรการมาดูแลค่าเงินบาทเพิ่มเติมหรือไม่ นางสาว วชิรา กล่าวว่า ธปท.กำลังติดตามเรื่องนี้อย่างระมัดระวัง ส่วนธปท.จะออกมาตรการอะไรเพิ่มเติมหรือไม่ มองว่า การออกมาตรการเป็นเรื่องต้องใช้เวลา และเป็นเรื่องที่ต้องดูในระยะยาว ซึ่งธปท.จะติดตามอย่างใกล้ชิดตลอด

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 13:35 น.