วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สนามช้างฯ' เผยยอดผู้ชมเวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ สูงสุดในโลก

สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่กับการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ตระดับโลก รายการ เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ แชมเปียนชิพ ปีที่ 4 ติดต่อกัน ด้วยผู้ชม 73,172 คน พิสูจน์ความนิยมต่อกีฬาความเร็วในเมืองไทยเติบโตอย่างต่อเนื่อง...
 

วันที่ 31 มี.ค. 61 การแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก ประเภทโปรดักชั่นไบค์ รายการ เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ แชมเปียนชิพ ซึ่งจัดแข่งเป็นปีที่ 4 ที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ เมื่อวันที่ 23-25 มีนาคมที่ผ่านมา โดยถูกบรรจุเป็นสนามที่ 2 ของปี 2018
 
สำหรับ เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ แชมเปียนชิพ ปัจจุบันแข่งกันทั้งสิ้น 3 รุ่น ได้แก่ เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ แชมเปียนชิพ, เวิลด์ ซูเปอร์สปอร์ต แชมเปียนชิพ 600 ซี.ซี. และ เวิลด์ ซูเปอร์สปอร์ต แชมเปียนชิพ 300 ซี.ซี. โดยในรุ่นหลังนั้นเพิ่งเริ่มแข่งเป็นฤดูกาลที่ 2 จึงมีการดวลความเร็วเฉพาะในทวีปยุโรป ส่วนในประเทศไทยจะแข่ง 2 รุ่น
 

ด้านนายตนัยศิริ ชาญวิทยารมณ์ กรรมการผู้อำนวยการ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต เปิดเผยว่า นี่คือการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบระดับโลก รายการแรกที่เราจัดขึ้นที่สนามช้างฯ ปีแรกที่เราเป็นเจ้าภาพมันเหมือนฝันที่เป็นจริง การได้เปิดประสบการณ์ใหม่ให้กับชาวไทย ถือเป็นเป้าหมายสำคัญของสนามช้างฯ เราพิสูจน์ให้เห็นว่า เราไม่หยุดที่จะสานต่อความสำเร็จ และในปีนี้เป็นปีที่ 4 ติดต่อกัน ที่เราเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันเวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ แชมเปียนชิพ แม้หลายฝ่ายจะวิตกว่าการมาของโมโตจีพีจะทำให้กระแสของเวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ ตกลงไป แต่จากตัวเลขผู้ชมที่สูงถึง 73,172 คน ตลอด 3 วันของการแข่งขันนั้น พิสูจน์แล้วว่าความนิยมของเวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ ในเมืองไทย ยังคงมีอยู่มากเช่นเดิม แต่สิ่งที่เปลี่ยนไปคือ เราได้เห็นแฟนๆ มอเตอร์สปอร์ตพันธุ์แท้มากขึ้น พวกเขามาดูมาชมในสิ่งที่เขารักและชื่นชอบจริงๆ
 
“ผมบอกได้เลยว่า โมโตจีพีไม่ได้ส่งผลให้กระแสความนิยมของเวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ ลดลงเลย แต่กลับช่วยกระตุ้นให้คนไทยหันมาชื่นชอบกีฬามอเตอร์สปอร์ตทุกชนิดมากขึ้น ประเทศของเราเดินทางมาถึงจุดที่จะกลายเป็นอีกเมืองของมอเตอร์สปอร์ตแล้ว” นายตนัยศิริ กล่าว 

บิ๊กบอสสนามช้างฯ กล่าวอีกว่า แม้ปีนี้เราไม่ได้เห็นนักบิดไทยขึ้นโพเดียม แต่สิ่งหนึ่งที่เห็นได้ชัดเจนมากๆ คือมาตรฐานที่สูงขึ้นของทีมไทย เราจะเห็นได้ว่าในปีนี้การแข่งขันเวิลด์ ซูเปอร์สปอร์ต มีความเข้มข้นขึ้นจากเดิมมาก นักบิดหัวแถวทำเวลาได้เร็วกว่าสถิติเดิมถึง 1 วินาที ขณะที่นักบิดไทยก็ทำเวลาดีขึ้นกว่าเดิมเช่นกัน
 
นอกจากนี้ นายตนัยศิริยังกล่าวถึงการแข่งขันโมโตจีพีครั้งแรกของไทย ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 5-7 ตุลาคม ที่จะถึงนี้ ภายใต้ชื่อว่า “พีทีที ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์” ว่า “ประสบการณ์ 4 ปี จากการจัดการแข่งขันเวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ แชมเปียนชิพ ทำให้เราเชื่อมั่นว่าทุกอย่างจะเป็นไปอย่างราบรื่นในโมโตจีพี เรามีการปรับปรุงสนามบางจุด และทำให้เกิดความปลอดภัยมากขึ้น และแน่นอนทั้ง ดอร์นา และ เอฟไอเอ็ม ต่างก็ชื่นชมในการทำงานของเรา

“ผมมองว่าความสำเร็จของเวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ แชมเปียนชิพ ที่ยอดคนดูของเรานั้นถือว่าสูงที่สุดในโลกแล้ว มันยังบ่งบอกได้ถึงทิศทางการเติบโตของวงการมอเตอร์สปอร์ตไทย ที่มีสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการแข่งขันระดับประเทศและในเอเชียด้วย เพราะฉะนั้นในเดือนตุลาคม สำหรับโมโตจีพี ผมเชื่อว่าเราจะได้เห็นปรากฏการณ์ใหม่ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน สำหรับวงการมอเตอร์สปอร์ตไทย” บิ๊กบอสสนามช้างฯ กล่าวทิ้งท้าย

สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่กับการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ตระดับโลก รายการ เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ แชมเปียนชิพ ปีที่ 4 ติดต่อกัน... 31 มี.ค. 2561 13:02 ไทยรัฐ