วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


Every Colour Under the Sun เสน่ห์สีสันมรดกผ้าไหม จิม ทอมป์สัน

เพื่อสะท้อนถึงความมุ่งมั่นในการอุทิศตัวสืบทอดประเพณีและทักษะฝีมือทอผ้าไหมอันเป็นมรดกชาติไทย “จิม ทอมป์สัน” ภูมิใจสร้างสรรค์คอลเลกชั่นผ้าตกแต่งบ้านใหม่ ภายใต้แนวคิด “Every Colour Under the Sun” เพื่ออวดสีสันเอกลักษณ์เฉพาะตัวของผ้าไหมทอมือ ซึ่งเต็มไปด้วยความหรูหราเหนือกาลเวลา

ย้อนกลับไปในปี 1951 สถาปนิกอเมริกันมาดโก้เดินทางกลับบ้านเกิดที่นิวยอร์ก พร้อมด้วย “ผ้าไหมไทย” คอลเลกชั่นแรกที่ทอขึ้นด้วยมืออย่างชำนิชำนาญโดยฝีมือช่างทอท้องถิ่น ณ ชุมชนแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ ชายคนนี้ คือ “จิม ทอมป์สัน” ชาวอเมริกันผู้หลงรักไมตรีจิตคนไทย และมรดกแห่งภูมิปัญญาท้องถิ่น จนย้ายมาปักหลักใช้ชีวิตในแดนสยามเมืองยิ้ม เขาเล็งเห็นถึงศักยภาพเหลือล้นของงานฝีมือผ้าไหม โดยเชื่อว่าเพียงแค่ปรับเปลี่ยนสีสันให้เข้ายุคสมัย เติมแรงบันดาลใจและเพิ่มความซับซ้อน ผ้าไหมไทยก็จะตราตรึงชาวโลก

ด้วยความที่เป็นสถาปนิกมีชื่อในยุคเดโค เขาจึงมีสายสัมพันธ์อันดีและมีโอกาสนำคอลเลกชั่นผ้าไหมทอมือไปนำเสนอกับ “เอ็ดน่า วูลแมน เชส” บรรณาธิการนิตยสาร Vogue อเมริกา ซึ่งเธอรู้สึกทึ่งและถูกใจความงดงามของผ้าไหมไทยมาก ถึงกับชื่นชมว่าเป็นการค้นพบสิ่งที่สวยงามครั้งใหม่และได้เชิญให้สไตลิสต์ของโว้กมาร่วมชมผลงานน่าทึ่งจากฝีมือภูมิปัญญาท้องถิ่นไทย

การพบกันในครั้งนั้นได้ผลักดันให้ผ้าไหมไทยเข้าสู่เวทีโลก โดยผ้าไหมไทยสามารถเปิดพื้นที่ในตลาดสิ่งทอระดับนานาชาติ กลายเป็นผืนผ้าที่ต้องมีไว้ใช้ในงานออกแบบตัดเย็บเสื้อผ้าแฟชั่นชั้นสูงและการตกแต่งภายในระดับหรูหราทั้งในยุโรปและอเมริกา โดย “จิม ทอมป์สัน” สร้างชื่อจนเป็นที่ยอมรับอย่างรวดเร็วในกลุ่มนักออกแบบชั้นนำ และยิ่งระบือไกลเมื่อสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ทรงฉลองพระองค์ในชุดไหมไทย ฝีมือออกแบบของ “ปิแอร์ บัลแมง” ระหว่างเสด็จประพาสยุโรปและอเมริกา นอกจากนี้ ผ้าไหมไทยยังได้รับเลือกจาก “ไอรีน ชาราฟ” นักออกแบบเครื่องแต่งกายเจ้าของรางวัลออสการ์ นำไปสร้างสรรค์งานคอสตูมในละครบรอดเวย์และภาพยนตร์เรื่องดัง The King and I ขณะเดียวกัน ก็นำมาใช้ในการบูรณะห้องจัดแสดงภาพเขียนของ “กานาเลตโต” ในพระราชวังวินด์เซอร์และโรงแรมลอนดอนซาวอย.

เพื่อสะท้อนถึงความมุ่งมั่นในการอุทิศตัวสืบทอดประเพณีและทักษะฝีมือทอผ้าไหมอันเป็นมรดกชาติไทย “จิม ทอมป์สัน” ภูมิใจสร้างสรรค์คอลเลกชั่นผ้าตกแต่งบ้านใหม่ 30 มี.ค. 2561 14:50 30 มี.ค. 2561 14:50 ไทยรัฐ


advertisement