วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยังรักกันรึเปล่า

ยังรักกันรึเปล่า

โดย เบี้ยหงาย
29 มี.ค. 2561 05:01 น.
  • Share:

ฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทานคิงส์คัพ ครั้งที่ 46 ผ่านพ้นไปด้วยการคว้าตำแหน่งรองแชมป์ของทีมชาติไทยชุดใหญ่ แต่ได้รับเสียงตอบรับจากแฟนบอลด้วยดีและชื่นชมยิ่งกับฟอร์มการเล่นที่สู้สุดใจแบบสนุกตลอดเกม

ทำเอาเฮดโค้ช มิโลวาน ราเยวัช ยิ้มออก และแน่นอน นายกสมาคมกีฬาลูกหนัง “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ก็ต้องพอใจและชื่นใจ

แต่กระนั้นก็ยังมีการออกมาชี้ประเด็นจาก “ประธานเฮง” วิทยา เลาหกุล ผู้ที่รู้เรื่องฟุตบอลมากที่สุดในสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ยุคนี้ ระบุทราบจาก ราเยวัชว่า ทีมชุดนี้มีเวลาฝึกซ้อมเพียง 4 วันก่อนแข่ง ทำให้ป้องกันแชมป์ไม่ได้!

รวมทั้งมีความพยายามแก้ปัญหาด้วยการประสานทีมสโมสรต่างๆ เชิญหัวหน้าผู้ฝึกสอนของทุกทีมมาประชุมเพื่อให้การฝึกซ้อมแบบเทรนด์สมัยใหม่เป็นไปในทิศทางเดียวกัน แต่ก็ไม่ได้รับความร่วมมือ มีไม่กี่ทีมที่ตอบรับ

นั่นสรุปได้ว่าส่วนหนึ่งปัญหามาจากการไม่ร่วมมือของทีม จึงส่งผลถึงทีมชาติใช่หรือไม่!!!

ส่วนงานใหญ่และสำคัญยิ่งของลูกหนังไทยต่อไปคือ ฟุตบอลเอเชียนคัพ 2019 ในเดือน ม.ค.ปีหน้า ที่ยูเออี และจะมีการจับสลากแบ่งสายในวันที่ 4 พ.ค. ซึ่งทีมไทยผ่านเข้ารอบสุดท้ายมาตั้งแต่ยุคก่อน สมัยที่ “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง เป็นเฮดโค้ช จนเข้ารอบ 10 ทีมสุดท้ายคัดบอลโลกโซนเอเชีย ซึ่งก็ทำให้ได้สิทธิ์นี้มาตั้งแต่ตอนนั้น โดยไม่ต้องมาคัดกันอีก

และล่าสุดก็มีการคัดกันครบทั้ง 24 ทีมแล้ว ซึ่งการจับสลากในวันที่ 4 พ.ค.นี้ ทีมไทยจัดอยู่ในโถที่ 4 ก็พูดง่ายๆคือโถสุดท้ายตามแรงกิ้งในกลุ่มต่ำสุดนั่นแหละ

แต่ไม่ว่าจะอยู่กลุ่มไหนอย่างไร ล้วนแต่หนักทั้งนั้น นั่นจึงเป็นหน้าที่ เป็นภาระ ในการเตรียมทีมให้ดีที่สุดของสมาคมกีฬาฟุตบอลฯชุดนี้

ระยะเวลาจากนี้ไป มีเกมอื่นๆเป็นทางผ่าน ไม่ว่าจะเป็นเอเชียนเกมส์ หรือเอเอฟเอฟ ซูซูกิคัพ รวมทั้งแมตช์อุ่นเครื่อง จะจัดทีมผสมปนเปกัน

อย่างไร แต่สุดท้ายเอเชียนคัพก็ต้องใช้ทีมที่ดีที่สุดของเราเท่านั้น

และปัญหาความร่วมมือระหว่างสมาคม กับสโมสร ที่รับรู้ เหตุผล และมีประสบการณ์กันมาแล้ว จะต้องได้รับการแก้ไข

ปัญหาที่เกิดไปแล้วย่อมไม่ควรจะต้องเกิดซ้ำ หากมีการบริหารจัดการที่มีประสิทธิภาพ นี่จึงเป็นความรับผิดชอบโดยตรงของสมาคมที่ต้องแก้ไข

แต่ก็น่าแปลกใจ หากมองย้อนกลับไป สมาคมกีฬาฟุตบอลฯชุดนี้ ที่ก้าวเข้ามาทำหน้าที่อยู่นี้ ก็ด้วยการสนับสนุนอุ้มชู เป็นคนกันเองกับสโมสรใหญ่ๆ เคยแตะมือ วางแผนกันมาด้วยความชื่นมื่น

เรื่องของการไม่ร่วมไม้ร่วมมือกันย่อมไม่น่าจะเกิดขึ้น!

วันเวลาที่ผ่านไป ไม่ใช่คนกันเองกันอีกแล้วหรือ

อะไรที่ทำให้เปลี่ยน

ยังรักกันดีอยู่ไหม...

“เบี้ยหงาย”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้